Kinh Tế

Đầu tư thời Covid-19

Thứ Tư, 01/04/2020

Trong khi nhiều hoạt động kinh tế đang chịu thiệt hại lớn do ảnh hưởng bởi Covid- 19, thì các kênh đầu tư cũng trở nên khó khăn để tạo ra lợi nhuận. Thay vì đầu tư mở rộng SXKD, mua nhà đất, mua vàng trong thời điểm này, nhiều nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh chọn cách gửi tiền vào ngân hàng để bảo toàn nguồn vốn và chờ đợi cơ hội đầu tư.

Thời điểm này, nhiều nhà đầu tư, người dân chọn cách gửi tiền vào ngân hàng để bảo toàn nguồn vốn và chờ đợi cơ hội đầu tư. Ảnh Nguyễn Lượng

Được thành lập năm 2016, Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Đại Cát có trụ sở tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm băng dính, băng keo các loại, màng PE công nghiệp. Nhờ những sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh, công ty đã tạo được uy tín, niềm tin với nhiều đối tác trong và ngoài tỉnh.

Doanh thu của công ty đạt 5-6 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động, với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, công ty dự kiến sẽ đầu tư xây dựng lại hệ thống nhà xưởng với quy mô lớn, hiện đại hơn nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, trước tác động của Covid-19, kế hoạch của công ty đành tạm hoãn.

Phó Giám đốc công ty Trần Quang Thái cho biết: "Hiện tại, hoạt động SXKD của công ty đang chịu những tác động nhất định bởi dịch bệnh. Doanh thu những tháng đầu năm giảm 10 - 20% so với cùng kỳ. Nhận thấy việc mở rộng quy mô nhà xưởng trong thời điểm này là không hợp lý, nên chúng tôi quyết định bảo toàn nguồn vốn bằng cách gửi vào ngân hàng. Chờ hết dịch, tình hình kinh tế ổn định, kế hoạch mở rộng sẽ triển khai”.

Với những diễn biến phức tạp của Covid-19, thị trường bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có sự chững lại và đang có dấu hiệu đi xuống. Giao dịch bất động sản trở nên ảm đạm do thiếu vắng nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng được coi là thời điểm lý tưởng cho những người có nhu cầu thực về nhà ở, bởi mua nhà đất trong thời điểm hiện nay, họ sẽ có nhiều lựa chọn với cả hợp lý mà không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư "lướt sóng".

Theo phân tích của anh Nguyễn Tiến Duy, Giám đốc phụ trách dự án, Công ty cổ phần Dịch vụ tư vấn BĐS Bình Minh, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), tình hình kinh tế khó khăn sẽ dẫn đến dòng tiền không dịch chuyển vào đất. Hiện, nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi tình hình dịch bệnh và dè chừng hơn trong quyết định đầu tư. Với họ, tiền mặt hiện là ưu tiên số một. Giao dịch nhà đất tại thời điểm này chủ yếu đến từ những người có nhu cầu thật sự với những lô đất có giá trị thấp.

Anh Duy cho biết thêm: “Trước Tết Nguyên đán, tính thanh khoản đất nền tại Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, Khu đất dịch vụ xã Thanh Trù khá cao, giá cả vì thế tăng theo tháng. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu của các nhà đầu tư giảm đi trông thấy, giá đất nền tại đây cũng chững lại. Nhiều nhà đầu tư đã mua trước đó rơi vào tình trạng kẹt vốn nên sẵn sàng bán rẻ hơn giá thị trường hàng trăm triệu đồng/lô”.

Với tâm lý người Việt, vàng vốn được xem là kênh tích trữ an toàn. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, giá vàng liên tục "nhảy múa" khiến nhiều nhà đầu tư lẫn người dân đều cảm thấy băn khoăn. Thời gian tới, giá vàng có đi lên như dự đoán hay quay đầu sụt giảm giống thời điểm cuối năm 2011?. Khi đó, giá vàng đã lên tới đỉnh nhưng sau đó rớt giá liên tục, khiến nhiều người thua lỗ, thậm chí phá sản. Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia kinh tế, thời điểm này, vàng không thích hợp cho giới đầu tư. Nó chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền dư giả, mua một chút để dành hay còn gọi là khoản tiết kiệm.

Khi thị trường bất ổn, đang trong giai đoạn quan sát, với nhiều người, tiền mặt là ưu tiên hàng đầu. Thay vì đầu tư mở rộng SXKD, mua bất động sản, mua vàng, nhiều nhà đầu tư, người dân trên địa bàn tỉnh chọn cách gửi tiền vào ngân hàng để bảo toàn nguồn vốn và chờ đợi cơ hội đầu tư.

Tháng 2/2020, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt hơn 78 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,5% so với tháng trước, chiếm hơn 64% tổng nguồn vốn huy động, tiền gửi tiết kiệm đạt hơn 50 nghìn tỷ đồng, tăng 2,54% so với tháng trước và 6,9% so với cuối năm 2019. Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo huy động vốn hết quý I/2020 sẽ có sự tăng trưởng khá.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: