Kinh Tế

Ngành công nghiệp nỗ lực vượt khó thời Covid-19

Thứ Ba, 31/03/2020

Covid-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến hầu hết hoạt động SXKD; ảnh hưởng về nguyên liệu sản xuất, thị trường, lao động. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động ứng phó, có kế hoạch sản xuất ổn định, khắc phục khó khăn. Nhờ vậy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp những tháng đầu năm vẫn có sự tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Giầy Phúc Yên chủ động nguồn vật tư đầu vào, duy trì sản xuất trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ảnh: Thế Hùng

 

Có mặt tại Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư OSUM, Trung Nguyên (Yên Lạc) thời điểm giữa tháng 3, khi Covid-19 đang bùng phát mạnh trên thế giới và diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm thủy tinh, pha lê với 100% nguyên liệu được nhập khẩu từ Cộng hòa Séc, công ty đang phải đứng trước những thách thức không nhỏ khi đơn vị cung ứng nguyên liệu tại Cộng hòa Séc đang cắt giảm sản lượng, khiến cho việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất của công ty từ Tết đến nay gần như bị dừng lại.

Tuy vậy, hiện nay, công ty vẫn duy trì sản xuất đều đặn. Chia sẻ với chúng tôi, ông Tạ Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Công ty cho biết: Hiện tại nhà máy vẫn duy trì hoạt động dựa trên nguồn nguyên liệu dự trữ từ trước, do dó SXKD của doanh nghiệp cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, để chuẩn bị cho năm 2020 là năm có nhiều sự kiện diễn ra, công ty vẫn tập trung nghiên cứu, phát triển thêm các dòng sản phẩm mới. Nhờ vậy, doanh thu 3 tháng đầu năm vẫn đạt mức cao, vào khoảng 3 tỷ đồng/tháng.

Tương tự như OSUM, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Patron Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi việc nhập khẩu nguyên liệu cũng như vận chuyển, giao hàng cho các đối tác gặp nhiều trở ngại do số lượng các chuyến bay đi Hàn Quốc, Nhật Bản thời gian này bị giảm nhiều so với trước.

Đặc biệt là mặt hàng tiêu hao phục vụ sản xuất như các đồ dùng phòng sạch được nhập chủ yếu từ Trung Quốc, hoặc từ các đơn vị có nhập khẩu nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc, do đó việc thu mua gặp nhiều khó khăn, phải mua với giá cao.

Đại diện công ty cho biết: "Để ứng phó với ảnh hưởng của Covid -19, thay vì nhập hàng, xuất hàng trong ngày như trước, công ty đã lên kế hoạch nhập hàng, xuất hàngsố lượng lớn với tần suất 2 - 3 ngày/1 chuyến. Đồng thời, chủ động tìm kiếm các nhà cung cấp khác ở trong nước. Với những giải pháp chủ động ứng phó, khắc phục khó khăn, từ đầu năm đến nay, công ty vẫn duy trì sản xuất ổn định. Doanh thu của công ty trong quý I vẫn đạt 23 triệu USD.

Cùng với sự chủ động của các doanh nghiệp trong việc ứng phó với tác động tiêu cực của dịch bệnh, đến nay, chưa có doanh nghiệp nào phải tạm ngừng hoạt động, hay giảm năng lực sản xuất. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt mức tăng 6,53% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,4%.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành chiếm tỷ trọng lớn có chỉ số sản xuất 2 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước, đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp như: Ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, tăng 43,04%, ngành sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 37,52%, ngành sản xuất thiết bị điện tăng 30,92%, ngành sản xuất kim loại tăng 28,98%, ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 20,55%.

Mặc dù sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm vẫn tương đối ổn định, có sự tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ, song trước tình hình dịch bệnh có thể còn kéo dài, sản xuất công nghiệp thời gian tới sẽ khó tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Tạ Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư OSUM chia sẻ thêm: “Hiện nay, nguyên liệu dự trữ của công ty không còn nhiều. Với tình hình như vậy, công ty có lẽ chỉ duy trì sản xuất được trong 1 tháng nữa là không còn nguyên liệu sản xuất”.

Không riêng gì cơ sở công nghiệp nông thôn như OSUM, đại điện Công ty TNHH Piaggio Việt Nam cũng khẳng định: Mặc dù hoạt động của công ty trong tháng 1, 2 chưa bị tác động, ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh; kết quả SXKD trong quý I/2020 vẫn ổn định và có mức tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ, song trong thời gian tới, mà cụ thể là cuối tháng 3 và quý II/2020 sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng do nguyên liệu thiếu hụt, thị trường tiêu thụ chậm.

Cùng với cố gắng, nỗ lực tự thân, các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, tỉnh sẽ có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc giãn nợ, giảm lãi suất ngân hàng; giảm thuế; miễn, giãn, giảm đóng BHXH cho người lao động, giúp các doanh nghiệp nói riêng và ngành công nghiệp nói chung vượt qua khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: