Kinh Tế

Nhiều dự án ở Lập Thạch vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng

Thứ Ba, 31/03/2020

Không đồng ý với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư; yêu cầu bồi thường một số công trình nằm ngoài chỉ giới thu hồi công trình; thắc mắc về đơn giá bồi thường, hỗ trợ thấp không đáp ứng được yêu cầu cuộc sống khi di chuyển ra nơi ở mới… là những nguyên nhân chính khiến cho nhiều dự án trên địa bàn huyện Lập Thạch khó giải phóng mặt bằng, không đáp ứng tiến độ bàn giao mặt bằng để triển khai các công trình dự án.

Dự án Nhà máy sản xuất chế biến vật liệu gốm sứ xây dựng của Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ tại KCN Thái Hòa-Liễn Sơn-Liên Hòa vẫn còn 3,4ha chưa thể giải phóng mặt bằng.

Trong những năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện Lập Thạch đã được đầu tư hàng trăm công trình, dự án để từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Để có mặt bằng triển khai các công trình, dự án, hàng trăm ha đất nông nghiệp, đất đồi rừng, đất thổ cư phải tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bàn giao cho nhà thầu thi công. Trung bình trong giai đoạn 2015-2020, mỗi năm huyện Lập Thạch phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tổng diện tích khoảng 60ha.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn khá nhiều dự án trên địa bàn huyện Lập Thạch không thể hoàn thành đúng tiến độ do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án có diện tích đất thu hồi lớn, cụ thể:

Dự án Nhà máy sản xuất chế biến vật liệu gốm sứ xây dựng của Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ tại KCN Thái Hòa-Liễn Sơn-Liên Hòa (Lập Thạch). Tổng diện tích thực hiện thu hồi là 32,6ha, diện tích đã giải phóng mặt bằng là 29,2ha; còn 21 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng tương ứng với diện tích 3,4ha. Trong đó, đất thổ cư 1,53ha; đất nông nghiệp 0,3ha, còn lại là đất rừng sản xuất.

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho các hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà đầu tư là do có 6 hộ dân xây nhà trên đất lâm nghiệp ở từ năm 1990 (theo quy định không đủ điều kiện bố trí tái định cư). Nếu thực hiện bàn giao mặt bằng các hộ sẽ không có chỗ ở nên đề nghị được cấp một ô đất để xây dựng nhà ở. Một số hộ có diện tích đất thổ cư thắc mắc về đơn giá bồi thường, hỗ trợ còn thấp so với thực tế, không đáp ứng được yêu cầu cuộc sống khi chuyển đến khu tái định cư.

Hay như công trình cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT 307 - xã Ngọc Mỹ - xã Quang Sơn - QL2C (Lập Thạch) giai đoạn 2. Tổng diện tích đất thu hồi 2,64ha; diện tích đã bồi thường giải phóng mặt bằng 2,56ha; hiện còn 14 hộ dân có đất thổ cư vướng mắc mặt bằng chưa thể giải phóng với diện tích 0,078ha.

Lý do 14 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan chủ yếu đến đơn giá bồi thường, các hộ cho rằng việc áp giá theo quy định Nhà nước tại khu vực dự án đi qua ở mức 500 nghìn đồng/m2 là thấp so với thực tế đất đang giao dịch tại khu vực này vào khoảng 3 triệu đồng/m2. Một số hộ đề nghị bồi thường thêm phần diện tích ngoài tường rào đã xây; yêu cầu bồi thường một số công trình nằm ngoài chỉ giới thu hồi công trình…

Ngoài ra còn khá nhiều công trình, dự án khác trên địa bàn huyện đang gặp khó trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng mà nguyên nhân chủ yếu cũng tương tự như hai dự án nêu trên.

Ông Phạm Văn Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lập Thạch khẳng định: Về cơ bản, các dự án trên địa bàn huyện quá trình triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đều được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Từ việc thông báo thu hồi đất; kiểm kê đất đai, tài sản trên đất; lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; niêm yết công khai lấy ý kiến người dân đến hoàn thiện phương án và tổ chức chi trả cho người dân đều được thực hiện công khai, minh bạch; đa số người dân ủng hộ.

Việc một số hộ dân không chấp hành quy định bồi thường giải phóng mặt bằng là sai, tuy nhiên nếu xem xét một cách thấu đáo, những lý do người dân đưa ra không phải là không có căn cứ. Bởi một số hộ đang ở nơi cũ diện tích đất hàng nghìn m2 họ chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp nhưng ra nơi ở mới chỉ có diện tích 200m2 nên chưa biết làm gì để sinh sống.

Hay như đơn giá bồi thường xây dựng đang áp dụng được tính từ thời điểm 2014 chỉ khoảng 500-600 nghìn đồng/m2, nhưng hiện nay mức giá xây dựng thực tế đã lên khoảng 1 triệu đồng/m2 nên nhiều người ra khu ở mới không đủ khả năng để xây dựng nhà ở.

Do vậy, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho các dự án án; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoàn thiện quy trình, hồ sơ, thủ tục sẵn sàng tiến hành cưỡng chế với các trường hợp chây ì, cố tình gây khó khăn cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện Lập Thạch kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh đơn giá xây dựng; mức bồi thường đất thổ cư và giao đất không qua đấu giá tại các khu tái định cho các hộ dân xây dựng nhà trên đất lâm nghiệp với từng trường hợp cụ thể để người dân ổn định cuộc sống sau bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: