Kinh Tế

Cám cảnh đường đất lầy lội, điện yếu chập chờn ở xã nông thôn mới

Thứ Hai, 30/03/2020

Về đích nông thôn mới (NTM ) từ năm 2018 nhưng người dân xóm Bồ Mâu, thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương hàng ngày vẫn phải đi trên con đường đất độc đạo chật hẹp. Thêm nữa, tình trạng điện yếu tại đây cũng diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục. Kiến nghị đến chính quyền địa phương, người dân nhận câu trả lời: “Chưa có kinh phí... và chờ dự án...”.

Đường vào xóm Bồ Mâu, thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo (Tam Dương) sau một trận mưa.

Chở từng bao cám từ chiếc xe tải nhỏ ở đầu ngõ vào nhà bằng xe máy, do ô tô không vào ngõ được, anh Phạm Văn Biên, ở xóm Bồ Mâu, thôn Cao Hảo xã Hướng Đạo bức xúc: “Đường NTM mà chỉ sau có một trận mưa là lầy lội không đi được rồi; mà chẳng cứ trời mưa, ngay cả trời tạnh ráo thì ô tô cũng không vào đây được bởi con đường hẹp bằng cái lỗ mũi thế này, lại là đường đất thì xe nào vào nổi. Cứ 3 ngày một lần, tôi lại mất cả buổi sáng để chở cám chăn nuôi và phân bón từ ngoài vào”.

Được biết, gia đình anh Biên nuôi hơn 5.000 gia cầm các loại, mỗi lần chở cám về nhà, anh phải vận chuyển đến hàng trăm lượt ra vào. Thời tiết nắng ráo có thể sử dụng xe bò kéo được 3-4 bao một lần, những hôm mưa gió, bùn ngập quá bánh xe, phải sử dụng xe gắn máy chở từng bao một.

Dòng điện đo được buổi sáng sớm tại xóm Bồ Mâu, thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo (Tam Dương) rất yếu.

Cũng theo chia sẻ của anh Biên, đoạn đường đất này là con đường độc đạo của người dân xóm Bồ Mâu đến các thôn lân cận, dài 1km, mặt đường rộng chưa đến 2m, lại gồ ghề, việc vận chuyển, giao thương hàng hóa qua đây vô cùng khó khăn. Trời mưa người lớn đã vất, trẻ con cũng khổ, nhiều cháu trong xóm đi học bị ngã, có những cháu phải về thay quần áo đến lần thứ 3 mới đến được trường.

Quan sát của phóng viên cho thấy, sau một trận mưa nhỏ, đoạn đường đất nhỏ hẹp trở nên lầy lội, xe 2 bánh đi qua dễ bị trơn trượt. Để đảm bảo an toàn giao thông, nhiều người dân phải đi ủng và dắt phương tiện qua.

Theo khẳng định của ông Phạm Minh Trưởng, Trưởng thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo: Qua khảo sát của thôn trong quá trình xã xây dựng NTM, hơn 90% người dân trong xóm Bồ Mâu sẵn sàng hiến đất để mở rộng và bê tông hóa con đường này, tuy nhiên không được xã chấp thuận. Trong khi đó, đến nay, tỉ lệ bê tông hóa đường liên thôn của xã mới chỉ đạt hơn 50%.

Đáng nói, không chỉ phải đi qua con đường đất này hàng ngày, người dân xóm Bồ Mâu còn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng điện yếu. Mặc dù hàng tháng đóng tiền điện đầy đủ, song cường độ dòng điện cung cấp tại đây cao nhất cũng chỉ dưới 200v (trong khi cường độ dòng điện chuẩn đạt 220V); giờ cao điểm, cường độ dòng điện đo được chỉ từ 160V – 180V, nhiều đồ điện gia dụng không thể sử dụng, một số thiết bị điện phải thay mới thường xuyên vì dòng điện cung cấp không đảm bảo.

Tình trạng trên đã được người dân xóm Bồ Mâu phản ánh đến UBND xã Hướng Đạo nhưng chưa được giải quyết. Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo Đỗ Mạnh Hùng cho biết: Khu vực xóm Bồ Mâu, thôn Cao Hảo nằm trong diện tích quy hoạch để xây dựng KCN Tam Dương I, trong nay mai sẽ được đền bù để GPMB. Trong khi xã đang thiếu kinh phí thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông ở đây chậm lại là việc không thể tránh khỏi.

Còn về vấn đề điện yếu, nhiều năm qua, người dân đã trực tiếp kiến nghị với Điện lực Tam Dương (đơn vị cung cấp điện cho xã). Điện lực Tam Dương đã hứa với người dân cho người về khảo sát thực trạng để giải quyết, song đến nay tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Theo tìm hiểu của phóng viên, KCN Tam Dương I hiện mới ở giai đoạn quy hoạch và GPMB, chưa rõ thời điểm hoàn thành, trong khi đó, người dân xóm Bồ Mâu, thôn Cao Hảo hàng ngày vẫn đang phải đi trên con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội, sử dụng điện kém chất lượng, dù xã của họ đã về đích NTM được 2 năm. Cuộc sống người dân nơi xóm nhỏ này sẽ chịu cảnh sống thiếu chất lượng đến bao giờ?

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: