Kinh Tế

Tạo động lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao

Thứ Tư, 13/10/2021

Mặc dù tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN), song thực tế vẫn chưa thật sự hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hoặc các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao (CNC) có khả năng đóng góp nhiều cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Do vậy, việc ban hành một số cơ chế, chính sách có tính đặc thù nhằm thu hút dự án đầu tư vào lĩnh vực điện tử CNC trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030 là rất thiết thực, tạo đòn bẩy phát triển công nghiệp trong thời gian tới.

Sản phẩm của Công ty TNHH Haesung Vina là 1/5 doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm linh kiện điện tử đã được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận DN CNC. Ảnh: Nguyễn Lượng

Giai đoạn 2011-2020, ngoài các chính sách hỗ trợ của nhà nước, Vĩnh Phúc đã ban hành một số chính sách của địa phương nhằm ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh; trong đó có lĩnh vực công nghiệp CNC.

Tiêu biểu là Nghị quyết số 56/2012 của HĐND tỉnh về ban hành cơ chế hỗ trợ các dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết này, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 47/2012 quy định về hỗ trợ cho các DN thực hiện dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khi đầu tư vào các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh.

Tiếp theo là Nghị quyết số 57/2016 của HĐND tỉnh về một số biện pháp đặc thù thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

UBND tỉnh đã ban hành hàng loạt các Quyết định hỗ trợ đầu tư, trong đó, có quy định ưu tiên hỗ trợ các dự án đầu tư vào lĩnh vực CNC với các hình thức hỗ trợ như hỗ trợ chi phí lập hồ sơ, thủ tục giới thiệu địa điểm, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư của tỉnh; hỗ trợ chi phí lập hồ sơ đề xuất dự án đầu tư trực tiếp; hỗ trợ giá thuê hạ tầng đối với các nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất trong các KCN được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách....

Bên cạnh đó, hàng loạt những ưu đãi trong Nghị quyết số 89/2019 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ và phát triển thị trường công nghệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 ‑ 2025; Chương trình hành động số 84/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 200 dự án đang hoạt động trong lĩnh vực điện tử (chiếm khoảng 60% tổng số dự án đầu tư trong các KCN). Tuy nhiên, trong số đó, mới chỉ có 5 doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm linh kiện điện tử bao gồm: Công ty Cổ phần Bang Joo Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Haesung Vina, Công ty TNHH BHFLex Vina, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam và Công ty TNHH Solum Vina được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận DN CNC theo quy định.

Chưa có dự án đầu tư trong nước nào trên địa bàn tỉnh được cấp giấy chứng nhận DN CNC. Trong khi đó, số lượng DN đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi và làm thủ tục để được hưởng ưu đãi đầu tư trong nhóm ngành điện tử CNC không nhiều.

Cụ thể, chỉ có 2 dự án được quyết định hỗ trợ theo Quyết định số 47/2012 của UBND tỉnh là Dự án Nhà máy sản xuất động cơ của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD (KCN Bình Xuyên) đã được hưởng mức hỗ trợ chi phí lập dự án là 200 triệu đồng; Dự án sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH Cammsys Việt Nam (KCN Bá Thiện) với tổng vốn đầu tư đăng ký 36 triệu USD được hỗ trợ hơn 91 triệu đồng.

Đến nay, chưa có dự án hay DN nào được hưởng hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết số 57 của HĐND tỉnh.

Tìm hiểu thực tế tại nhiều DN trong các KCN, CCN cho thấy, mặc dù tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, song, giá trị hỗ trợ còn thấp, chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đặc biệt là các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực CNC thường có tiềm lực tài chính mạnh nên khi đến đầu tư ở một địa phương, ngoài việc tìm hiểu các chính sách ưu đãi, vấn đề DN quan tâm chính là môi trường đầu tư kinh doanh, cơ sở hạ tầng hiện đại, các dịch vụ chất lượng cao đi kèm và nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng cho hoạt động sản xuất CNC.

Vì vậy, khi các điều kiện trên chưa đáp ứng được yêu cầu thì nhà đầu tư còn e ngại, chưa quyết tâm đầu tư vào tỉnh.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu: “Ưu tiên thu hút phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử công nghệ cao, đưa Vĩnh Phúc trở thành một trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước”; trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong nước và trên thế giới đòi hỏi sự thay đổi kịp thời, mang tính đột phá trong chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới để không bỏ lỡ cơ hội thu hút các tập đoàn lớn, các dòng vốn đầu tư chất lượng, các dự án CNC.

Trước yêu cầu này, UBND tỉnh đang nghiên cứu, đánh giá tác động của việc ban hành chính sách thu hút dự án đầu tư thuộc lĩnh vực điện tử CNC vào tỉnh giai đoạn 2021-2030 để trình HĐND ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này.

Trong đó tập trung vào các chính sách hỗ trợ giá thuê hạ tầng KCN; hỗ trợ DN đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; hỗ trợ các khoản phí, lệ phí... tạo động lực thu hút các nhà đầu tư mới, thúc đẩy sự phát triển chung của ngành công nghiệp.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: