Kinh Tế

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất

Thứ Hai, 30/03/2020

Là doanh nghiệp có đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước của tỉnh, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam cũng đang phải chịu những tác động lớn bởi Covid-19, ảnh hưởng đến SXKD như thiếu hụt nguyên vật liệu sản xuất, lao động; thị trường tiêu thụ chậm... Từng bước giải quyết khó khăn này, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Ảnh hưởng bởi Covid-19, lượng xe bán ra của Công ty Ô tô Toyota trong quý I/2020 sụt giảm 27% so với cùng kỳ và giảm 8,5% so với kế hoạch. Ảnh: Thế Hùng

Đại diện Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cho biết: Tình hình SXKD của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Cụ thể, lượng xe bán ra trong quý I/2020 giảm 27% so với cùng kỳ và giảm 8,5% so với kế hoạch. Ước tính cả năm, doanh số bán xe của Toyota Việt Nam sẽ sụt giảm 20% so với kế hoạch (dự kiến gần 70.000 xe); dịch vụ sửa xe sụt giảm rõ rệt từ 30 - 40%.

Đặc biệt, từ ngày 17/4/2020, hoạt động sản xuất và nhập khẩu linh kiện của công ty tiếp tục bị ảnh hưởng lớn do nhà máy Toyota tại Malaysia và Philippines ngừng sản xuất từ ngày 18 - 31/3/2020. Chính phủ Indonesia đã dừng cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) đối với hàng hóa xuất khẩu đến ngày 31/3/2020, dẫn đến chi phí sản xuất xe không được hưởng ưu đãi thuế quan khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khó nhập cảnh và phải cách ly; lao động đi làm không ổn định, cũng gây nhiều khó khăn trong việc duy trì SXKD của doanh nghiệp.

Trong quý I/2020, tình hình SXKD tại Công ty Honda Việt Nam chưa bị tác động nhiều, kết quả sản xuất vẫn đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, với hơn 550.000 xe máy và 2.300 ôtô. Tuy nhiên, theo ông Lê Hữu Phúc, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty Honda Việt Nam cho biết: Với việc nguồn nguyên liệu đầu vào gặp khó khăn, thị trường tiêu thụ chậm như hiện nay, chắc chắn kết quả SXKD của công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Để các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, ảnh hưởng của Covid-19, ông Phúc đề xuất, tỉnh, Chính phủ tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp giảm thời gian thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa; cân nhắc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp. Đồng thời, có gói kích cầu phát triển kinh tế, gia hạn các gói vay thương mại để doanh nghiệp có thời gian phục hồi SXKD và trả nợ…

Thực tế, do ảnh hưởng của dịch bệnh, không ít doanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất, tạm dừng sản xuất và cho lao động nghỉ việc luân phiên…; nhất là các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu và hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Trước những tác động tiêu cực của Covid-19, các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy SXKD ổn định.

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SXKD, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với Covid-19, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương đã làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình SXKD, đánh giá những tác động, ảnh hưởng để có những hỗ trợ cụ thể. Theo đó, các ngành chức năng đã có những động thái tích cực để hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu; lao động; giãn nộp một số loại thuế, phí, lệ phí… Đồng thời, tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 35 của Chính phủ, Nghị quyết 04 của tỉnh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Đặc biệt, để giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 25.000 tỷ đồng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tổ chức rà soát mức độ thiệt hại của khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng và kịp thời.

Tính đến thời điểm này, các ngân hàng và TCTD trên địa bàn đã thực hiện miễn giảm lãi vay cho 98 khách hàng, với dư nợ gần 600 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 11 khách hàng, với dư nợ gần 250 tỷ đồng; cho vay mới 68 khách hàng, với dư nợ hơn 60 tỷ đồng…

Với sự vào cuộc, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền và sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc điều chỉnh kế hoạch, thay đổi kịch bản, chiến lược kinh doanh. Hy vọng, các doanh nghiệp sẽ duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động, góp phần cùng tỉnh và cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo ổn định tăng trưởng kinh tế.

Trần Tỉnh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: