Kinh Tế

Doanh nghiệp chung sức, đồng lòng trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế

Thứ Tư, 13/10/2021

Bên cạnh việc nỗ lực duy trì ổn định SXKD, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; hưởng ứng sự kêu gọi của các cấp, ngành, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tham gia ủng hộ, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, chung sức, đồng lòng với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chồng và đẩy lùi dịch bệnh.

Công ty TNHH Tipack Việt Nam (KCN Bình Xuyên) là doanh nghiệp của Hàn Quốc, chuyên sản xuất vỉ nhựa cung cấp cho các công ty sản xuất linh kiện điện tử, tạo việc làm thường xuyên cho 150 lao động với thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Thế Hùng

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vào thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, hầu hết các DN trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động SXKD; thậm chí nhiều DN phải đối mặt với nguy cơ tạm dừng hoạt động, giảm giờ làm, điều tiết lại cơ cấu lao động...

Song, với quyết tâm giữ vững “vùng xanh” trong các nhà máy, công xưởng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc kịp thời của chính quyền các cấp, tinh thần đoàn kết, thống nhất của nhân dân trong tỉnh, đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã đẩy lùi được dịch bệnh, giữ vững những thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đáng nói, tất cả các DN, nhất là DN quy mô lớn cơ bản duy trì ổn định SXKD trong điều kiện bình thường mới. Có được những kết quả này, không thể không nhắc đến sự tích cực phối hợp tham gia phòng, chống dịch cũng như sự ủng hộ, hỗ trợ của các DN trong tỉnh.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn kịp thời, tấn công dịch Covid-19 để bảo vệ người dân, bảo vệ DN, Vĩnh Phúc đã chủ động tầm soát, yêu cầu các DN trong và ngoài các KCN phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động để sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với đó, ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch, tỉnh luôn tạo điều kiện ưu tiên tiêm vắn xin cho công nhân, người lao động tại các DN, bảo đảm an toàn cho hoạt động SXKD.

Những chủ trương, biện pháp, quyết sách về phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh đã được nhân dân, các DN đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc.

Hiện, Vĩnh Phúc là một trong 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cao nhất cả nước. Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 53,6 nghìn lao động đang làm việc tại các DN ngoài KCN, CCN. Đến nay, gần 90% số lao động này đã được tiêm vắc xin (tương đương gần 48 nghìn lao động), số còn lại là các đối tượng thuộc diện chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin, đang được đề xuất và ưu tiên tiêm trong thời gian sớm nhất.

Nỗ lực thực hiện “Mục tiêu kép”, song song với việc bảo đảm an toàn cho hoạt động SXKD, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, nhiều DN nước ngoài cũng như DN trong nước, trong tỉnh đã tích cực ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, chăm lo an sinh xã hội cho người dân, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, cùng các cấp, các ngành, địa phương chống dịch.

Sự chung tay, hỗ trợ của các DN đã góp phần không nhỏ, giúp tỉnh có thêm nhiều điều kiện vượt qua khó khăn, vừa phòng, chống dịch, vừa từng bước duy trì SXKD, phục hồi, phát triển KT - XH.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ ngày 1/5 đến ngày 15/9/2021, đã có 127 cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền ủng hộ gần 22,2 tỷ đồng.

Với mong muốn đóng góp một phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương, nhiều DN Hàn Quốc đang đóng trên địa bàn tỉnh đã tích cực chung tay, ủng hộ, cùng chính quyền các cấp đẩy lùi đại dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Ngày 6/8/2021, Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc đã bàn giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh số tiền gần 645 triệu đồng để ủng hộ mua vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 19/8/2021, sau khi tiếp nhận từ từ 15 DN là thành viên trực thuộc, Hiệp hội đã bàn giao 41 máy thở (tổng giá trị trên 3 tỷ đồng) cho ngành Y tế tỉnh nhằm chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng cán bộ y tế tỉnh, hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và đồng hành với địa phương trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Đặc biệt, ngày 1/10/2021, sau một thời gian tích cực vận động các DN thành viên tham gia ủng hộ, Hiệp hội đã ban giao cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh 2 tỷ đồng để hỗ trợ chính quyền tỉnh ký hợp đồng với Công ty cổ phần hàng không Tre Việt thực hiện 8 chuyến bay (có trợ giá 50%), đón khoảng 3.000 công dân Vĩnh Phúc có hoàn cảnh khó khăn, đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai trở về địa phương an toàn.

Hướng tới mục tiêu: “Trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bên cạnh nỗ lực mang đến những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất, hằng năm các DN Hàn Quốc cũng đóng góp không nhỏ vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng hành cùng sự phát triển của địa phương.

Theo thống kê, Vĩnh Phúc hiện có trên 200 dự án đầu tư của các DN Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký gần 2,3 tỷ USD.

Hầu hết các doanh nghiệp Hàn Quốc đều chấp hành tốt các chính sách pháp luật, duy trì SXKD hiệu quả, đóng góp đáng kể vào nguồn thu NSNN của tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động địa phương.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc vẫn đang là địa phương an toàn đối với các DN Hàn Quốc.

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và sự tham gia tích cực, hỗ trợ của cộng đồng DN, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đến nay đã được kiểm soát hiệu quả, hoạt động SXKD từng bước được phù hồi.

Nhờ đó, mức tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt trên 9,6%, cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả nước (1,42%).

Đây là nền tảng để Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy thế mạnh trong phát triển KT - XH, giữ vững đà tăng trưởng nói chung, bảo vệ tốt thành quả trong phòng, chống dịch bệnh, duy trì ổn định hoạt động SXKD.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: