Kinh Tế

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index hướng đến đỉnh lịch sử

Thứ Ba, 12/10/2021

Sự trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng ngay phiên đầu tuần mở ra khả năng lớn thị trường sẽ quay lại đỉnh cao lịch sử. VN-Index được kéo mạnh từ nhóm dẫn dắt, đã lên trên 1.394 điểm, trong khi mức đóng cửa lịch sử của chỉ số này là 1.420,27 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng bùng nổ

Khoảng cách hơn 26 điểm không phải là nhiều nếu tính đến khả năng mạnh lên của các cổ phiếu ngân hàng và một số trụ. Hôm nay gần như tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều tăng mạnh, đóng góp rất nhiều vào điểm số.

Trong số 27 cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn giao dịch, duy nhất SSB là tham chiếu, còn lại đều tăng. Trong số tăng thì chỉ KLB, VCB, PGB và BAB là tăng dưới 1%.

5 cổ phiếu ngân hàng xuất sắc nhất là HDB tăng 5,34%, CTG tăng 5,26%, SHB tăng 4,84%, TCB tăng 4,54% và MBB tăng 3,94%. Trong số này CTG và TCB có tác động mạnh lên VN-Index, cộng cho chỉ số khoảng 4,5 điểm.

Trong nhóm ngân hàng tăng mạnh hôm nay, rất nhiều cổ phiếu vừa trải qua một đợt lao dốc nặng nề. CTG là ví dụ, chỉ từ giữa tháng 8 đến hôm qua đã bốc hơi hơn 16% giá trị. Nếu nhà đầu tư nào mua vào phiên giao dịch không hưởng quyền hôm 7/7/2021 cũng đã lỗ 24,6%. Mức giảm này kích thích lực cầu bắt đáy và CTG bật tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng phiên này.

Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

 

Đáng tiếc nhất là cổ phiếu hàng đầu của nhóm này là VCB, đã tăng không nhiều, chỉ đóng cửa trên tham chiếu 0,52%. Đây là thiếu sót lớn vì VCB có khả năng đẩy VN-Index mạnh hơn nhiều các cổ phiếu ngân hàng còn lại. VCB trong 5 phiên gần nhất cũng mới tăng khoảng 3%. Tuy vậy dường như cổ phiếu này không thu hút được dòng tiền tốt bằng các mã ngân hàng khác.

SHB hôm nay lần đầu giao dịch trên HoSE, đã lập kỷ lục thanh khoản trong 6 tháng với trên 50,6 triệu cổ, tương ứng 1.509 tỷ đồng. SHB cũng tăng giá 4,84% và cổ phiếu này chỉ còn thấp hơn giá đóng cửa lịch sử có 6,8%. TCB cũng có thanh khoản khá đột biến hôm nay khi khớp lệnh 1.207 tỷ đồng phiên này, cao nhất 34 phiên. MBB, CTG, STB là các cổ phiếu ngân hàng khác cũng thanh khoản rất cao.

Giao dịch bùng nổ ở cổ phiếu ngân hàng cả về giá lẫn thanh khoản cho thấy thị trường đang có động lực mới bổ sung. Nhóm này vốn được coi là có thể sụt giảm lợi nhuận trong quý 3, nhưng dường như thị trường lại đang đánh giá khác. Trong các nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, ngân hàng vẫn là quan trọng nhất dưới cả góc độ điểm số lẫn thanh khoản. Đặc biệt là câu chuyện kết quả kinh doanh và nợ xấu, vốn là rào cản cho nhóm này tăng giá đã không còn khiến thị trường lo sợ.

Kết quả kinh doanh lại là động lực

Đợt suy giảm và đi ngang của thị trường trong tháng 9 được cho là do lo ngại kết quả kinh doanh không mấy tích cực trong quý 3/2021. Thực tế nhiều cổ phiếu, ví dụ ngân hàng, cũng đã điều chỉnh tương đối dài. Đến nay khi kết quả sắp xuất hiện, thị trường lại tăng mạnh.

Thực tế một số doanh nghiệp, trong đó có cả ngân hàng, vẫn báo cáo lợi nhuận tốt trong quý 3, có tăng trưởng. Nếu như vậy thì rất có thể thị trường đã lo ngại quá mức thời gian qua. Mặt khác, cũng có thể thị trường cho rằng mức điều chỉnh như vậy đã chiết khấu đủ nguy cơ lợi nhuận giảm.

Dù lý do cho việc tăng trở lại hôm nay là gì thì VN-Index vẫn đang hướng tới đỉnh cao lịch sử một cách rõ ràng. Hiện chỉ số Vn-Index chỉ còn khoảng cách hơn 26 điểm, không phải là nhiều. Ngay như phiên hôm nay, khi VNM, GAS, SAB, VCB tăng không bao nhiêu thì chỉ số đã tăng 21,36 điểm. Nếu phiên ngày mai các trụ đồng loạt tăng, cơ hội tăng trên 20 điểm ở chỉ số không phải là khó.

Dòng tiền hôm nay gia tăng ở mức độ đáng chú ý, khi hai sàn khớp lệnh 22.826,5 tỷ đồng, tăng 22% so với phiên trước. Đây là mức khớp lệnh tốt nhất trong vòng 5 phiên. Tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận khoảng 24.889 tỷ đồng. Thanh khoản phục hồi cũng thể hiện mức độ kỳ vọng rất cao rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng.

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

20.887 tỷ đồng (+24%)

 

 

721,5 triệu (+19%)

 

 

1.940 tỷ đồng (+6%)

 

 

93,8 triệu (0%)

 

 

Hoài Thu (Theo thoibaotaichinhvietnam.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: