Kinh Tế

Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu những tháng cuối năm

Thứ Ba, 12/10/2021

Chủ động, linh hoạt trong tổ chức sản xuất, nhiều doanh nghiệp (DN) tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh vẫn đạt những kết quả tích cực.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc làm thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Ảnh: Thế Hùng

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong những tháng đầu năm, song, nhờ chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, duy trì đơn hàng với các đối tác, 8 tháng năm 2021, doanh thu của Công ty TNHH Sản xuất ISCVINA (KCN Bá Thiện II, Bình Xuyên) – DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử vẫn tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020; tạo việc làm ổn định cho 700 lao động.

Không ngừng nỗ lực, đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines…, 9 tháng năm 2021, tổng doanh thu của các DN sản xuất vật liệu xây dựng trong các KCN thuộc Tập đoàn Prime Group vẫn đạt trên 53 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt trên 5 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ; nộp ngân sách Nhà nước ước tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thực hiện Nghị quyết số 63/2021 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất nhập khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022, Sở Công thương đã và sẽ cụ thể hóa bằng các kế hoạch của ngành để triển khai các nhiệm vụ được giao; chủ động, tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai hiệu quả các FTA thế hệ mới.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 450/2013 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện chiến lược XNK hàng hóa tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của DN trong lĩnh vực XNK nói chung, các lĩnh vực SXKD nói riêng.

Tăng cường trao đổi thông tin với các địa phương, DN để mở rộng và đa dạng hóa mặt hàng và thị trường xuất khẩu và hỗ trợ gần 100 DN tham gia xây dựng website thương mại điện tử, phát triển bộ thương hiệu trực tuyến cho các sản phẩm chủ lực.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương, các cơ quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội có liên quan tăng cường việc định hướng các DN chủ động mở rộng thị trường XNK, tăng cường tận dụng cơ hội từ các thị trường mới có FTA trong CPTPP và EVFTA;...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các DN XNK đối mặt với nguy cơ "đứt gãy" chuỗi cung ứng, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, thực hiện tốt cơ chế “Một cửa quốc gia” và cơ chế “Một cửa ASEAN”; ứng dụng CNTT trong thực hiện các thủ tục thông quan; cho phép doanh nghiệp được nộp chậm Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp C/O.

Nhờ sự hỗ trợ thiết thực của các ngành chức năng, tinh thần chủ động vượt khó của các DN, mặc dù 9 tháng năm 2021 chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì, phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tính đến hết tháng 9/2021, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và giải quyết trên 280 nghìn tờ khai, đăng ký thủ tục XNK cho khoảng 700 DN trong và ngoài tỉnh với tổng kim ngạch XNK đạt trên 18 tỷ USD.

Chỉ tính riêng trong các KCN, doanh thu 9 tháng của các DN FDI tăng 4% so với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020, nộp NSNN tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020.

Những tháng cuối năm 2021, để hoạt động XNK tiếp tục khởi sắc, tỉnh chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai các Kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Thông tin, tuyên truyền về thị trường, giá cả các mặt hàng nông sản, cơ chế, chính sách thương mại của các thị trường nhập khẩu tiềm năng, tình hình xuất khẩu qua biên giới…phục vụ hoạt động SXKD và XNK của DN trên địa bàn.

Thúc đẩy xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phát triển thương hiệu mặt hàng nông sản, các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, bảo đảm thông quan thuận lợi, an toàn.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: