Kinh Tế

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2021

Thứ Ba, 12/10/2021

Hết quý III/2021, kết quả giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt 4.580 tỷ đồng, đạt 68,7% kế hoạch do Trung ương giao, song chỉ bằng 37,2% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công; chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần thực hiện cao nhất mục tiêu phát triển KT - XH năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự án Nhà điều trị nội trú - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm 2021 là năm đầu triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025, tổng số vốn tỉnh được giao theo kế hoạch đầu tư công đến hết tháng 8/2021 (bao gồm cả nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2020 chuyển sang) là 12,3 nghìn tỷ đồng.

Thực hiện chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021- 2025.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Ngân sách... và các nghị định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành, làm cơ sở giải quyết vướng mắc, khó khăn trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng thời, thành lập Tổ tham mưu, đề xuất thực hiện các dự án lớn, trọng điểm phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025 nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án.

Đến hết tháng 8/2021, toàn tỉnh đã thẩm định 182 chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 11.429 tỷ đồng.

Đến hết tháng 9/2021, kết quả giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh được 4.580 tỷ đồng, đạt 68,7% kế hoạch do Trung ương giao, song chỉ bằng 37,2% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh.

Một số huyện, thành phố có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch gồm: Vĩnh Yên (30%), Phúc Yên (27%), Sông Lô (32%), Tam Dương (38%) và Vĩnh Tường (47%).

Theo đại diện lãnh đạo các địa phương, nguyên nhân tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp là do 2021 là năm đầu tiên của kỳ đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025, đến tháng 4/2021, Trung ương mới có văn bản hướng dẫn, thông báo số vốn dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên trong kỳ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021- 2030 nên các dự án khởi công mới đều chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải thực hiện thủ tục bổ sung.

Trong khi đó, thời gian thực hiện bổ sung quy hoạch, kế hoạch kéo dài, công tác GPMB gặp khó khăn do vướng mắc về chế độ 2 giá trong bồi thường, dẫn đến không kịp giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.

Ngoài ra, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Mặt khác, qua kiểm tra cho thấy, một số chủ đầu tư chưa đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trong điều kiện thời tiết thuận lợi; vẫn còn nhà thầu, chủ đầu tư tập trung khối lượng đến cuối năm thanh toán một lần.

Công tác chuẩn bị đầu tư dự án tại nhiều địa phương còn chậm, để xảy ra tình trạng một số nhà thầu sau khi trúng thầu nhưng không thực hiện do giá vật liệu xây dựng lên cao, chờ chủ trương chung của Nhà nước điều chỉnh dự toán.

Một trong những công trình trọng điểm lớn của tỉnh, Dự án Nhà điều trị nội trú – Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Để đảm bảo tiến độ bàn giao kịp thời, ông Lê Minh Sơn, Phó Chỉ huy trưởng công trình cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid – 19, việc chỉ đạo triển khai dự án khó đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt khi phải làm việc với các đơn vị tại vùng dịch như Hà Nội.

Hiện nay, nguồn cung ứng nguyên vật liệu, trong đó có các thiết bị nhập khẩu như điều hòa, thang máy, khí y tế... bị chậm tiến độ giao hàng; việc hạn chế đi lại giữa các tỉnh, thành phố cũng gây khó khăn trong công tác vận chuyển một số nguyên vật liệu xây dựng.

Để đảm bảo tiến độ xây dựng, song song với thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, với phương châm: “Có đến đâu, làm đến đó”, công ty hiện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công trình, chủ động nguyên vật liệu xây dựng; sắp xếp chỗ ăn, ở tại công trường cho công nhân, đồng thời, kiểm soát chặt người ra, vào công trường, đề xuất UBND tỉnh tạo điều kiện sớm tiêm vắc xin phòng Covid – 19 cho công nhân.

Phấn đấu từ nay đến hết năm 2021, hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, tạo tiền đề, động lực phát triển KT- XH, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị đối với các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư.

Linh hoạt, quyết liệt hơn trong công tác bồi thường, GPMB, tái định cư, trên cơ sở quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh khi để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

UBND tỉnh giao sở KH&ĐT rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm nguồn vốn, thu hồi nguồn vốn đối với các công trình, dự án chậm triển khai hoặc không có khả năng triển khai để bổ sung cho các dự án khác có nhu cầu; đồng thời, khẩn trương thực hiện việc ứng hợp đồng để triển khai khối lượng công việc cần thiết, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: