Kinh Tế

Cơ bản hoàn thành công tác giải quyết đất dịch vụ cho người dân

Thứ Ba, 12/10/2021

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành cùng nhiều giải pháp đồng bộ trong giải quyết dứt điểm những tồn tại, bất cập, đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất dịch vụ, giúp bà con ổn định đời sống, sản xuất.

Khu tái định cư Thăng Long Vĩnh Phúc, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên được đầu tư cơ sở hạ tầng để giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Để hoàn thành nhiệm vụ chi trả 11,25 ha đất dịch vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, những năm qua, huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; hoàn thiện hồ sơ quy hoạch các khu đất dịch vụ; thực hiện công khai, minh bạch quá trình thống kê, kiểm đếm, xen ghép, bốc và giao nhận ô đất dịch vụ.

Giao cơ quan chuyên môn phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn thiện thủ tục quy hoạch địa điểm, quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất dịch vụ; tổ chức thu hồi đất, GPMB các khu đất dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật để có quỹ đất chi trả đất dịch vụ cho nhân dân.

Nhờ đó, cuối năm 2020, huyện Lập Thạch đã chi trả được 11,25 ha đất dịch vụ cho gần 16,7 nghìn hộ dân ở 20 xã, thị trấn, đạt tỷ lệ 100%.

Luôn coi việc giải quyết đất dịch vụ cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân; chủ động bố trí nguồn vốn để GPMB và xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ, sử dụng linh hoạt các loại quỹ đất trong khu vực để bố trí, giải quyết đất dịch vụ...

Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch công tác dồn ghép, bốc thăm vị trí ô đất dịch vụ theo quy định của UBND tỉnh. Đối với một số khu vực nảy sinh vấn đề bức xúc kéo dài, cần linh hoạt sử dụng các quỹ đất có hạ tầng để giải quyết.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, 9 tháng năm 2021 (tính đến ngày 10/9/2021), toàn tỉnh đã giải quyết được 1,58 ha đất dịch vụ, trong đó: Thành phố Vĩnh Yên 0,7 ha; thành phố Phúc Yên 0,55 ha và huyện Tam Dương 0,33 ha.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết được 123,09 ha/124,19 ha đất dịch vụ, đạt 99,11%. Diện tích còn lại cần giải quyết là 1,1 ha, chiếm 0,89% thuộc xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên.

8 huyện, thành phố cơ bản hoàn thành công tác giải quyết đất dịch vụ, gồm: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Bình Xuyên, Tam Dương và Phúc Yên đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thành phố Vĩnh Yên là địa phương duy nhất chưa hoàn thành công tác giải quyết đất dịch vụ dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phối hợp hoàn thiện quy hoạch.

Hiện, quỹ đất dịch vụ để chi trả cho người dân đã bố trí xong nhưng một số hộ dân được hưởng đất dịch vụ của xã Thanh Trù vẫn chưa đồng ý nhận đất dịch vụ tại khu dân cư Đồng Gáo, phường Hội Hợp. Việc bốc thăm và giao đất bởi vậy chưa thể thực hiện.

Để sớm hoàn thành công tác giải quyết đất dịch vụ, tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND thành phố Vĩnh Yên tăng cường tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận với phương án giải quyết đất dịch vụ của chính quyền.

Phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp cố tình không chấp hành.

Các huyện, thành phố còn lại tiếp tục hoàn thành công tác giao đất và cấp Giấy chứng nhận cho các hộ đã nhận đất dịch vụ theo quy định.

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã giao Sở TN&MT chủ động rà soát, tham mưu với UBND các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải quyết và giao đất dịch vụ cho người dân, đảm bảo tiến độ đề ra.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: