Kinh Tế

Sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh Covid-19

Thứ Sáu, 27/03/2020

Trong bối cảnh Covid-19, cùng với các mặt hàng thiết yếu, khẩu trang là một trong những sản phẩm đang "hot" nhất trên thị trường hiện nay do nhu cầu sử dụng tăng cao. Trước thực trạng trên, nhiều doanh nghiệp, người dân đã chủ động sản xuất thêm mặt hàng này để phát miễn phí hoặc kinh doanh, vừa chung tay phòng, chống dịch, vừa kích cầu mua sắm tiêu dùng trong thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Việc sản xuất, kinh doanh thêm khẩu trang vải kháng khuẩn giúp các cửa hàng thời trang Canifa có điều kiện kích cầu tiêu dùng và nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp

Hơn một tháng trở lại đây, tại các điểm đại lý chăn - ga - gối - đệm của Công ty cổ phần Everon Việt Nam thực hiện chương trình phát miễn phí khẩu trang vải cho người tiêu dùng. Việc làm này góp phần chung tay giúp đỡ người dân, kích cầu tiêu dùng và tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế của doanh nghiệp trong thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ đại lý Everon phường Trưng Trắc (thành phố Phúc Yên) cho biết: "Từ trước đến nay, khẩu trang vải không phải là sản phẩm chính của Everon, nhưng mới được công ty sản xuất đại trà để phát miễn phí cho người dân. Thời gian qua, đại lý Everon Phúc Yên đã phát hàng trăm chiếc khẩu trang vải cho người dân; bản thân tôi và gia đình cũng đang dùng loại khẩu trang này.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, mọi người dân khỏe mạnh, không nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều có thể dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Chỉ những người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hoặc đi vào ổ dịch mới cần khẩu trang chuyên dụng. Do đó, việc Everon thực hiện phát miễn phí khẩu trang vải giúp khách hàng, người dân yên tâm hơn khi thị trường đang dần khan hiếm nguồn khẩu trang y tế".

Được biết, trong thời gian này, Công ty cổ phần Everon Việt Nam phát miễn phí 50.000 khẩu trang vải tại tất cả các đại lý chính thức. Không cần phải là khách hàng của Everon, mỗi người dân vào bất cứ đại lý nào cũng sẽ được phát 2 chiếc khẩu trang vải miễn phí.

Không chỉ thuận lợi do có sẵn nguồn nguyên liệu và lao động, việc doanh nghiệp sản xuất hàng chục nghìn khẩu trang vải tặng người dân còn góp phần gắn kết tình cảm giữa công ty, đại lý và khách hàng để kích cầu mua sắm, tiêu dùng.

Trước tình trạng thị trường khan hiếm khẩu trang y tế, chuỗi cửa hàng thời trang Canifa đã kịp thời giới thiệu tới khách hàng, người dân thêm một sản phẩm mới do doanh nghiệp sản xuất đó là khẩu trang vải kháng khuẩn. Mặt hàng này được may với số lượng lớn, đưa về các cửa hàng, đại lý ở các tỉnh, thành phố để bán cho người dân. Hiện nay, khẩu trang vải kháng khuẩn là một trong những sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm khi đến Canifa, qua đó, giúp kích cầu tiêu dùng trong thời điểm nhu cầu mua sắm giảm mạnh.

Để giúp khách hàng mua sắm thuận tiện, cửa hàng Canifa trên đường Mê Linh (phường Liên Bảo) đã khéo trưng bày sản phẩm ở giữa lối đi, gần với cửa ra vào. Cứ 5 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn được đóng thành 1t túi và có giá bán 45.000 đồng (9.000 đồng/chiếc).

Chị Nguyễn Thị Linh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, gia đình tôi đến Canifa chủ yếu để mua quần áo, nay có điều kiện sắm thêm cả khẩu trang vải kháng khuẩn. Tôi tin tưởng chất lượng sản phẩm của Canifa, bởi đây là doanh nghiệp lớn có thương hiệu, uy tín về may mặc. Qua sử dụng tôi thấy sản phẩm có 2 lớp, lớp ngoài là vải Polyester có tính năng chống nắng, kháng khuẩn; lớp trong là vải cotton mềm nên rất thoáng, dễ chịu khi phải đeo lâu trong ngày. Giá thành sản phẩm lại vừa túi tiền người dân, ai cũng có điều kiện mua để sử dụng hàng ngày.

Theo nhân viên của Canifa được biết, thời gian qua, cửa hàng đã tiêu thụ được hàng nghìn chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Do số lượng sản phẩm có hạn nên mỗi khách hàng đến Canifa chỉ được mua giới hạn 10 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn/lần. Từ ngày bán thêm mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn, số lượng khách hàng đến với Canifa tăng đáng kể. Có khách hàng ban đầu chỉ vào mua khẩu trang, nhưng tiện lại mua thêm cả quần áo góp phần nâng cao doanh thu cho cửa hàng.

Không chỉ đảm bảo nguồn lương thực và các mặt hàng thiết yếu, tại tất cả các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn trên địa bàn tỉnh như: Big C, Coop.Mart, VinMart… đều nỗ lực tìm kiếm mặt hàng “hot”, được nhiều người dân quan tâm nhất hiện nay đó là khẩu trang để phục vụ khách hàng. Hơn ai hết, các doanh nghiệp đều hiểu rằng, thời điểm này, việc cung ứng khẩu trang không chỉ là góp phần chung tay phòng chống Covid-19 mà đây còn là sản phẩm để kích cầu tiêu dùng.

Bên cạnh các doanh nghiệp lớn, nhiều tiểu thương cũng phải chủ động chuyển đổi hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp để duy trì thu nhập trong thời điểm nền kinh tế đang gặp những khó khăn, thách thức do Covid-19.

Chị Nguyễn Như Trang, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) cho biết: "Trước đây, tôi chuyên may mặc, kinh doanh các loại quần áo thời trang. Tuy nhiên, từ khi Covid-19 xảy ra, mọi hoạt động trở nên trầm lắng, ế ẩm vì người dân không còn mặn mà với việc mua sắm như trước. Do đó, tôi quyết định chuyển đổi sang may khẩu trang vải thông thường để bán, bước đầu được nhiều người dân địa phương ủng hộ, đặt hàng. Hiện nay, tôi đang cân nhắc, lựa chọn nhập các loại vải có độ chống thấm tốt để may khẩu trang vải phục vụ dân dân và duy trì thu nhập cho gia đình.

Có thể khẳng định, việc doanh nghiệp, tiểu thương chủ động thay đổi, kết hợp linh hoạt các hình thức sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu phục vụ thị trường là hướng đi hợp lý. Hoạt động trên không những góp phần chung tay phòng chống Covid-19, đảm bảo nguồn cung mặt hàng khẩu trang phục vụ nhân dân mà còn giúp doanh nghiệp, tiểu thương duy trì ổn định nguồn doanh thu và việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo các quy định về sản xuất, kinh doanh mặt hàng khẩu trang, doanh nghiệp và người dân cần phải nắm bắt, tìm hiểu để có cơ sở thực hiện tốt chủ trương của nhà nước trên cơ sở vì lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng và cộng động.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: