Kinh Tế

Trung Mỹ huy động sức dân xây dựng rãnh thoát nước thải

Thứ Sáu, 27/03/2020

Ô nhiễm môi trường từ nước thải đang là vấn đề nan giải đối với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh hiện nay, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) cũng không ngoại lệ. Để giải quyết thực trạng này, người dân nơi đây đang chung tay cải tạo, xây dựng rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải nhằm kiến tạo môi trường sống mới, xanh - sạch - đẹp.

Nhân dân thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) cải tạo, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường khu dân cư. Ảnh: Nguyễn Lượng

Từ nhiều năm nay, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn xã Trung Mỹ được đầu tư không đồng bộ; chủ yếu là rãnh đất, không có nắp đậy; lâu ngày không được nạo vét nên thường xuyên ùn ứ và ách tắc vào mùa khô; mùa mưa thì tràn lênh láng ra đường giao thông ngõ xóm, khu dân cư, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng lớn.

Ngoài ra, nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân còn hạn chế cũng là nguyên nhân khiến một số khu vực dân cư bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi vậy, khi thực hiện Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh, xã Trung Mỹ đã có 4/8 thôn triển khai xây rãnh thoát nước, gồm: Thanh Lanh, Mỹ Khê, Gia Khau, Vĩnh Đồng với tổng chiều dài đăng ký khoảng 6.000m và đang triển khai xây dựng gần 4.000m.

Đến thôn Thanh Lanh vào ngày tiết trời mưa phùn, chúng tôi ngạc nhiên với hình ảnh hàng chục hộ dân trong thôn đang cùng nhau hồ hởi vận chuyển vật liệu để xây rãnh thoát nước.

Trưởng thôn Thanh Lanh Phạm Hồng Phúc cho biết: Tình trạng nước thải ứ đọng, không được xử lý đúng cách đã tồn tại lâu ngày, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường khu dân cư của thôn. Nhận thức được điều đó, sau khi thôn họp bàn với các tổ liên gia, đến nay có 11/12 tổ liên gia đăng ký cải tạo, xây dựng hơn 2.500m rãnh thoát nước và khoảng 20 hố ga. Ngoài ra, trong thôn cũng có 4 gia đình tự nguyện hiến đất và dỡ tường rào, tạo thuận lợi cho việc cải tạo môi trường khu dân cư.

Vừa giám sát các thành viên trong tổ liên gia xây dựng, vận chuyển vật liệu để hoàn thành đoạn cống rãnh xây dở, chị Nguyễn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ liên gia số 7, thôn Thanh Lanh cho biết: Vì đoạn rãnh thoát nước đi qua 35 hộ dân trong tổ liên gia với chiều dài khoảng 200m, cộng thêm tuyến đường có lưu lượng phương tiện qua lại lớn nên các ban ngành, đoàn thể trong thôn đã tích cực vận động bà con nhân dân triển khai thi công gấp rút, khẩn trương hoàn thành bất kể ngày mưa, ngày nắng.

Nhìn thành quả đang dần hiện ra trước mắt, hầu hết mọi người đều thấy được sự thay đổi tích cực của môi trường khu dân cư khi nước thải sinh hoạt, chăn nuôi được thu gom đúng cách, giúp cuộc sống dễ chịu hơn.

Là một trong số những hộ tiên phong hiến đất, phá dỡ tường rào để nhân dân trong thôn thuận lợi thi công rãnh thoát nước, anh Phạm Văn Bình, thôn Thanh Lanh cho biết: "Sau khi được cán bộ địa phương và các ban ngành trong thôn tuyên truyền, vận động, tôi và gia đình đã thống nhất hiến 60m đất thổ cư để xây rãnh thoát nước, vì lợi ích chung của cộng đồng. Tôi thấy đây là việc làm có lợi cho nhân dân nên chúng tôi rất ủng hộ và đồng thuận với chủ trương của Nhà nước".

Chúng tôi tiếp tục đến thôn Mỹ Khê, được biết, toàn thôn hiện có 190 hộ, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ nhiều năm nay, toàn bộ nước thải sinh hoạt cũng như chăn nuôi của người dân đều trực tiếp thải ra môi trường, không qua xử lý.

Bên cạnh đó, không chỉ làm chuồng chăn nuôi gia súc gia cầm trong vườn, cạnh với nhà ở, mà nhiều hộ dân trong thôn còn làm chuồng nuôi nhốt bò ngay tại rìa đường, chất thải chăn nuôi phóng uế ra cả lòng đường, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, không khí và sức khỏe của người dân.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng thôn Mỹ Khê cho biết: Sau khi được chính quyền địa phương quán triệt về mức hỗ trợ của Nghị quyết HĐND tỉnh, trong đó ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ 100% chi phí vật liệu xây dựng, phần kinh phí còn lại do nhân dân đóng góp và các nguồn khác.

Ban đầu bà con cũng có ý kiến về mức đóng góp, tuy nhiên, chúng tôi đã tới từng gia đình để giải thích, vận động tuyên truyền bà con hiểu và ủng hộ chủ trương của Nhà nước. Được sự ủng hộ của nhân dân, hiện thôn đang đăng ký cải tạo, xây dựng 700m rãnh thoát nước; nhiều gia đình tự nguyện phá dỡ tường rào với chiều dài khoảng 150m.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ Nguyễn Văn Toàn cho biết: Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành không chỉ kịp thời giảm áp lực kinh phí cho việc xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt cho các địa phương, mà quan trọng hơn còn góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của con người đối với việc xả thải ra môi trường dân cư.

Thời gian tới, chính quyền xã Trung Mỹ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp ngày công, phá dỡ tường rào và các tài sản gắn liền trên đất để chung tay cải tạo, xây rãnh thoát nước, khắc phục ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Đồng thời, bên cạnh hỗ trợ của tỉnh về nguyên vật liệu, chính quyền các cấp, các đoàn thể thôn tiếp tục vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp tiền của, cùng với nhân dân chung tay thực hiện chủ trương của Nhà nước. Từ đó, sớm đưa các công trình đi vào sử dụng, góp phần cải thiện môi trường sống, mang lại diện mạo mới cho các khu dân cư.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: