Kinh Tế

Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Thứ Hai, 11/10/2021

Dù chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid - 19, song, bức tranh kinh tế của Vĩnh Phúc 9 tháng năm 2021 vẫn nổi lên nhiều gam màu sáng. Tăng trưởng GRDP đạt 9,62%; các chỉ tiêu thu ngân sách, thu hút đầu tư… đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, môi trường kinh doanh an toàn, ổn định, kéo theo số doanh nghiệp (DN) thành lập mới và quay trở lại hoạt động tiếp tục tăng. Kết quả ấn tượng trên là sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và nhân dân trong tỉnh.

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng trưởng mạnh trong 9 tháng năm 2021. Ảnh: Chu Kiều

Thực hiện nhiệm vụ kinh tế trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh đã xây dựng các kịch bản, phương án cho nhiều tình huống, giai đoạn cụ thể.

Tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt, chủ động thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển KT - XH.

Theo đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19; chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong.

Đồng thời không bỏ lọt, mất dấu các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu mắc Covid-19 tại cộng đồng, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát an toàn, ổn định.

Lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT - XH, UBND tỉnh đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động với 6 nhóm trọng tâm chỉ đạo điều hành, 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành thực hiện 18 chỉ tiêu KT - XH và 12 nhóm nhiệm vụ cụ thể.

Tập trung lãnh đạo triển khai cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII bằng các chương trình đề án cụ thể, thực hiện 3 khâu đột phá, khơi thông các điểm nghẽn, khai thác nguồn lực đầu tư.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế có 20 nhiệm vụ, về xã hội và môi trường có 5 nhiệm vụ. UBND tỉnh đã phê duyệt 31 Đề án tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các sở, ngành và địa phương.

Thực hiện mục tiêu KT - XH năm 2021, thành phố Vĩnh Yên - Trung tâm CT- KT- VH của tỉnh đã quyết liệt tháo gỡ 4 điểm nghẽn lớn gồm bồi thường, GPMB; vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng; chỉnh trang đô thị; CCHC.

Các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động GPMB với tần suất cao, biện pháp đa dạng, đồng thời, tổ chức cưỡng chế, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm tại các dự án khu, cụm công nghiệp, giao thông và đô thị.

Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Công thương… đã thực hiện nhiều nhóm giải pháp khai thông các điểm nghẽn, chú trọng xây dựng các cơ chế, chính sách mang tính đột phá.

Triển khai các dự án xã hội hóa, hỗ trợ DN, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư; hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Triển khai hiệu quả một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68, Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 của Chính phủ và địa phương.

Đặc biệt, các chính sách đặc thù của tỉnh trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế như hỗ trợ xét nghiệm; tiêm vắc xin miễn phí toàn dân, người lao động; hỗ trợ nhập cảnh, nơi ở, cách ly cho các chuyên gia, người lao động… đã góp phần giúp cho hoạt động SXKD của các doanh nghiệp không bị gián đoạn, đứt gãy.

Nhờ vậy, 9 tháng năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 9,62% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách đạt gần 25 nghìn tỷ đồng, đạt 80% dự toán và bằng 123% so với cùng kỳ.

Thu hút được 48 dự án mới, trong đó, có 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 779,8 triệu USD và 117,2 triệu USD điều chỉnh tăng vốn; vốn DDI đạt 12,9 nghìn tỷ đồng, bằng 234,5% kế hoạch, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, do môi trường kinh doanh an toàn, ổn định nên số DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động tiếp tục có xu hướng tăng.

Những thành quả KT - XH đạt được trong thời gian qua cho thấy những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sang tạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay đồng lòng của cộng đồng DN, doanh nhân và nhân dân trên địa bàn đã phát huy hiệu quả trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong năm 2021 trong bối cảnh tình hình dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời, để tạo nền tảng vững chắc phát triển KT - XH bền vững những năm tiếp theo, Vĩnh Phúc tiếp tục kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”; theo dõi, đánh giá đúng tình hình để chủ động có giải pháp, phương án cụ thể, phù hợp và kịp thời đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ hống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng DN và nhân dân trên cả 2 mặt trận chống dịch và phát triển kinh tế.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: