Kinh Tế

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng trước 30/4

Thứ Năm, 26/03/2020

Năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu trồng 650 ha diện tích rừng tập trung, 1,6 triệu cây phân tán. Hiện, các địa phương đang huy động tối đa nguồn lực, đảm bảo hoàn thành công tác trồng rừng vụ Xuân (trước ngày 30/4) theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên hướng dẫn các chủ rừng kỹ thuật trồng cây lâm nghiệp.

 

Nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Kiên, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) đã thực hiện chuyển đổi 100% diện tích đất rừng sản xuất (3ha) từ trồng bạch đàn sang trồng keo. Năm nay, lứa keo đầu tiên cho thu hoạch mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha.

Không giấu được sự phấn khởi, anh cho biết: “Cùng thời gian thu hoạch, cây keo cho giá trị gần gấp đôi cây bạch đàn. Kết quả đó có được cũng là nhờ Hạt Kiểm lâm thành phố đã lựa chọn những mô hình kinh tế lâm nghiệp hiệu quả để bà con nông dân đi tham quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm. Thấy được hiệu quả rõ rệt từ cây keo, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi.

Sau khi thu hoạch xong, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tôi đang khẩn trương tiến hành thu dọn thực bì, chuẩn bị hiện trường cho vụ trồng mới, chuẩn bị phân bón, giống cây lâm nghiệp, nhân lực cuốc hố trồng cây… sẵn sàng cho công tác trồng rừng năm 2020".

Phúc Yên là địa phương có diện tích đất rừng lớn trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích rừng tự nhiên 4.600 ha, trong đó có 2.500 ha diện tích rừng sản xuất.

Ông Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: “Năm nay, toàn thành phố phấn đấu hoàn thành mục tiêu trồng 130 ha diện tích rừng tập trung, 260.000 cây phân tán. Hiện trồng được 47 ha rừng tập trung, đạt khoảng 47%, và trên 116.000 cây phân tán các loại, đạt khoảng 45% theo kế hoạch. Dự kiến đến trung tuần tháng 5 sẽ hoàn thành trên 90% kế hoạch được giao.

Năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu trồng 650 ha diện tích rừng tập trung, trong đó, Lập Thạch: 120 ha; Sông Lô: 120 ha; Tam Đảo: 140 ha; Tam Dương: 50 ha; Bình Xuyên: 90 ha và thành phố Phúc Yên: 130 ha. Thời gian hoàn thành kế hoạch trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán chủ yếu trong vụ Xuân.

Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung kế hoạch trồng cây, trồng rừng.

Các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát quy hoạch và hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn, trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch về trồng cây, trồng rừng đã được UBND tỉnh giao, phân bổ chi tiết cho các xã, phường, thị trấn.

Đồng thời chỉ đạo khẩn trương thực hiện các bước khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đầy đủ về vật tư phân bón, nhân lực... đảm bảo cho kế hoạch; khẩn trương ký kết hợp đồng cung ứng, dịch vụ cây giống lâm nghiệp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín, có đủ điều kiện theo Pháp lệnh Giống cây trồng; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu cây giống, cây giống không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật đưa vào trồng.

Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, các biện pháp thâm canh rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ cây rừng sau khi trồng.

Bên cạnh đó, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến khích mọi tổ chức các nhân trên địa bàn trồng rừng bằng giống cây có năng suất, chất lượng cao, giống mô, hom và kinh doanh gỗ lớn, nâng cao năng suất và giá trị rừng trồng; đặc biệt là các trường hợp trồng rừng có sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc các chương trình, dự án.

Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn có cơ sở nuôi cấy mô sản xuất cây giống quy mô công nghiệp để hạ giá thành cây giống phục vụ trồng rừng; phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để tiếp nhận, chuyển giao giống mới và công nghệ nhân giống tiên tiến đáp ứng cho nhu cầu trồng rừng tại địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 100 ha diện tích rừng tập trung, đạt gần 20% kế hoạch. Cùng với trồng rừng, lực lượng kiểm lâm hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc tốt diện tích rừng đã trồng. Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ trồng rừng để hoàn thành mục tiêu trồng rừng sản xuất đã đề ra.

Bài, ảnh: Khánh Linh

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: