Kinh Tế

Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Thứ Năm, 26/03/2020

Đến thôn Nam Thịnh, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương), hỏi thăm ông Nguyễn Minh Hải ai cũng biết, bởi ông không chỉ là một cựu chiến binh vượt khó, làm giàu, mà còn là tấm gương điển hình trong phong trào hiến đất mở rộng đường làng, ngõ xóm. Việc làm của ông đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, biến những điều tưởng chừng không thể trở thành hiện thực, góp sức để quê hương có diện mạo mới như ngày nay.

Ông Nguyễn Minh Hải đã hiến hơn 700 m2 đất để mở rộng đường giao thông nội đồng của thôn

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1978, chàng trai trẻ Nguyễn Minh Hải theo chân cha và anh trai lên đường nhập ngũ. Sau 5 năm chiến đấu, ông Hải xuất ngũ trở về địa phương với hành trang là chiếc ba lô bạc cùng vài bộ quần áo lính.

Không chỉ vậy, ông còn để lại một phần xương máu nơi chiến trường và mang trong mình vết thương của một thời bom đạn. Vốn là người năng động, hoạt bát, khi trở về, ông đã bắt tay ngay vào việc phát triển kinh tế gia đình.

Vượt qua bao khó khăn, vất vả, đến nay, gia đình ông Hải đã gây dựng được 1 trang trại chăn nuôi quy củ, duy trì thường xuyên tổng đàn lợn thịt gần 2.000 con. Nếu giá cả ổn định, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm, gia đình ông thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng.

Đầu năm 2019, biết được chủ trương của xã gấp rút hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới, phát huy truyền thống của gia đình cách mạng, ông Hải đã vận động gia đình và người dân trong thôn hiến đất, đóng góp sức người, sức của cùng chính quyền địa phương xây dựng đường giao thông và nhà văn hóa. Đặc biệt, ông Hải đã tiên phong hiến hơn 700 m2 đất của gia đình để làm đường giao thông nội đồng.

Cùng cán bộ xã, chúng tôi tìm đến gia đình ông Hải vào một ngày mưa phùn. Rót chén trà nóng mời khách, ông Hải tâm sự: "Là người nông dân, sống nhờ đất nên chúng tôi quý trọng từng tấc đất. Song, nếu hiến đất để làm đường giao thông phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân, trong đó có cả gia đình tôi thì đây là việc nên làm".

Dẫn chúng tôi đi trên con đường mới được bê tông hóa đầu năm 2019, ông Hải chia sẻ: "Trước kia, con đường này chỉ là đường đất rộng chưa đầy 1 m. Vì thế, việc đi lại của các hộ dân ra cánh đồng Trổ Cầu gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào mùa mưa, con đường lầy lội, trơn trượt, xe không thể đi vào, bà con phải gánh nông sản ra tận phía ngoài. Nhưng nay thì khác, con đường được mở rộng hơn 3m và bê tông hóa sạch sẽ, việc đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi hơn rất nhiều, bà con ai nấy đều phấn khởi".

Chia sẻ về câu chuyện hiến đất của ông Hải, Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh Nguyễn Kim Thỏa cho biết: "Con đường ra cánh đồng Trổ Cầu, thôn Nam Thịnh cần phải mở rộng và bê tông hóa hàng trăm mét. Trong đó, phần lớn diện tích mở rộng thêm nằm trên khu vực ruộng đất của gia đình ông Hải.

Ngỡ tưởng chính quyền sẽ phải mất nhiều thời gian để tuyên truyền, vận động các gia đình tự nguyện hiến đất, làm đường; thậm chí địa phương cũng đã có sẵn phương án nếu gia đình ông không chấp thuận. Thế nhưng, gia đình ông Hải đã gương mẫu đi đầu tự nguyện hiến hơn 700 m2 đất.

Việc làm của ông Hải đã khiến các hộ dân còn lại cũng noi gương, người hiến công, người hiến đất, cùng góp sức làm đường. Do vậy, việc thi công đoạn đường này được tiến hành thuận lợi, hoàn thành trước kế hoạch đề ra. Không chỉ vậy, việc làm ý nghĩa của ông Hải đã có sức lan tỏa trong cộng đồng, giúp người dân địa phương nhận ra được ý nghĩa thiết thực của phong trào xây dựng nông thôn mới, từ đó, tự động đóng góp sức người, sức của để xây dựng các công trình công cộng khác phục vụ người dân địa phương".

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: