Kinh Tế

Chàng thanh niên khát vọng mang luồng gió mới cho nông nghiệp

Thứ Năm, 26/03/2020

Những năm gần đây, trong khi tình trạng bỏ ruộng vẫn diễn ra tại nhiều địa phương thì đây đó lại xuất không ít mô hình, những cách làm nông nghiệp mới của những thanh niên trẻ, giúp thổi một luồng gió mới vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Một trong số đó là mô hình sản xuất của chàng thanh niên Phùng Đắc Sơn, ở xã Hợp Thịnh (Tam Dương).

Thanh niên Phùng Đắc Sơn, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) tập trung chăm sóc 1ha cây ăn quả, hướng tới làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm dấm hoa quả và hoa quả sấy. Ảnh: Trà Hương

Chúng tôi về gặp Phùng Đắc Sơn đúng thời điểm anh vừa sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm dấm hoa quả, một khởi đầu đánh dấu bước chuyển hướng quan trọng trong con đường khởi nghiệp của chàng thanh niên sinh năm 1992.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, học hết cấp III, cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, Sơn vào làm việc tại KCN với mong muốn được thay đổi cuộc đời, không phải chịu cảnh lam lũ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Thế nhưng, sau nhiều năm bươn trải bên ngoài, khi đang làm việc tại Công ty Honda Việt Nam với một công việc không quá vất vả cùng mức lương theo Sơn là “tạm ổn” thì Sơn lại quyết định trở về quê hương, bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề nông.

Tâm sự về lựa chọn của mình khi ấy, Sơn nói: “Quê mình trong mấy năm trở lại đây người dân không còn quá mặn mà với đồng ruộng. Mỗi lần đi làm về nhìn thấy những cánh đồng bị bỏ trống, tôi không khỏi canh cánh trong lòng. Mong muốn làm một điều gì đó để vực dậy sản xuất nông nghiệp của quê hương cũng được nung nấu từ đó”. Chính bởi mong muốn ấy, Sơn quyết định gom, thuê lại ruộng của bà con trong xã, bắt đầu sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Cái quyết định táo bạo và có phần ngược đời vào cái tuổi 25 của Sơn khi ấy khiến không ít người ngạc nhiên và hơn hết, nó còn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía gia đình. Bởi lẽ, với những người quanh năm gắn mình với ruộng đồng như bố mẹ anh, làm nông nghiệp vốn là một nghề vừa vất vả lại nhiều may rủi, phụ thuộc nhiều thời tiết, thị trường, rồi nỗi lo được mùa mất giá, được giá mất mùa. Thế nhưng, dù biết có vất vả, mạo hiểm, song Sơn vẫn không thay đổi quyết tâm của mình.

Với 5 ha ruộng thuê lại của bà con trong xã, Sơn dành riêng 1ha trồng các loại cây ăn quả, còn lại 4 ha trồng 2 vụ lúa, 1 vụ đông (chủ yếu là bí đỏ, ớt). Mặc dù nói là sinh ra trong gia đình thuần nông, ít nhiều cũng có một ít kiến thức về trồng trọt, song trước đây, Sơn chỉ làm phụ giúp bố mẹ, nhà cũng chỉ có vài ba sào ruộng. Nay tự mình trồng trọt quy mô lớn nên khó khăn là không tránh khỏi.

Thế nhưng, bằng sự quyết tâm, cùng tinh thần dám nghĩ dám làm, ngay năm đầu tiên, Sơn đã thu về gần 200 triệu đồng tiền lãi. Con số không lớn, nhưng đủ để làm động lực cho chàng thanh niên viết tiếp câu chuyện khởi nghiệp từ nông nghiệp của mình.

Để chủ động đầu ra cho sản phẩm, từ năm 2017, Sơn liên kết với HTX Giống cây trồng Quán Tiên (Vĩnh Yên) nhận sản xuất lúa giống cung ứng cho HTX. Đặc biệt, sau thời gian trồng thử nghiệm 7kg giống lúa thảo dược trong vụ xuân 2019, sang tới vụ mùa năm 2019, chàng thanh niên Phùng Đắc Sơn dành 1ha diện tích trồng giống lúa mới này.

Mặc dù điều kiện sản xuất trong vụ mùa 2019 gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích lúa trong xã bị mất mùa, song diện tích lúa thảo dược của Sơn vẫn cho năng suất hơn 80kg/sào. Sơn cho hay: “Lúa thảo dược năng suất không đạt cao như những giống lúa truyền thống, thời gian sinh trưởng cũng dài hơn, tuy nhiên đây lại là giống lúa có chất lượng, tốt cho sức khỏe, có giá thành cao hơn và được thị trường rất đón nhận”.

Không dừng lại việc tạo ra các sản phẩm nông nghiệp ở dạng thô, từ đầu năm 2020, Sơn bắt đầu thử nghiệm sản xuất một số sản phẩm qua chế biến. “Sau nhiều năm đầu tư vào sản xuất quy mô lớn, mình nhận thấy rằng, sản xuất nông nghiệp hiện nay gặp không ít khó khăn, phụ thuộc thương lái, giá cả bấp bênh. Bản thân mình cũng vậy, làm có năm được, năm mất. Bởi vậy, nếu không sớm tìm giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm thì khó tránh khỏi thất bại” - Sơn cho biết.

Với suy nghĩ đó, ngay đầu năm 2020, Sơn bắt đầu thu hẹp diện tích gieo trồng, chỉ giữ lại 1ha cây ăn quả và 1 mẫu trồng lúa thảo dược, dành thời gian tập trung phát triển các các sản phẩm qua chế biến. Bằng kiến thức thu lượm được từ mạng internet và kinh nghiệm học hỏi được từ một số đầu bếp về sản phẩm này, Sơn đã nghiên cứu và sản xuất thành công dấm chuối và bắt đầu thử làm một số loại dấm hoa quả khác.

Bên cạnh dấm hoa quả, trong năm 2020, Sơn dự kiến sẽ huy động vốn, đầu tư máy móc, trang thiết bị để tập trung sản xuất trà gạo thảo dược và các loại hoa quả sấy trên cơ sở vùng nguyên liệu sẵn có hiện nay.

Đánh giá về triển vọng của hướng đi mới này, Sơn cho hay: “Chỉ cần sản phẩm của mình làm ra đảm bảo chất lượng thì sẽ được người tiêu dùng chấp nhận. Mục tiêu của mình là phát triển hoạt động chế biến, tiến tới thu mua, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của bà con chứ không chỉ dừng lại ở việc lo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của chính mình”.

Mặc dù còn rất xa để có thể khẳng định sự thành công đối với dự án khởi nghiệp của chàng thanh niên Phùng Đắc Sơn, tuy nhiên tinh thần dám nghĩ, dám làm, cùng mong muốn mang một luồng gió mới cho nông nghiệp của chàng trai trẻ này đáng để không ít bạn trẻ học tập, nhất là những người đang ấp ủ giấc mơ làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: