Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19

Thứ Năm, 26/03/2020

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ vay cho khách hàng; gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho doanh nghiệp; mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp... là những giải pháp triển khai đồng bộ của tỉnh, nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trước tác động của Covid-19.

Mặc dù bị tác động bởi Covid-19, quý I/2020, doanh thu của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam tăng 7,3% so với cùng kỳ, Ảnh Nguyễn Lượng

Với 2 dự án đầu tư tại KCN Bình Xuyên là dự án đầu tư Piaggio Việt Nam và dự án nhà máy sản xuất động cơ, tổng số vốn 90 triệu USD, những năm qua, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam không chỉ dẫn đầu trong phân khúc xe ga cao cấp mà còn đóng góp vào việc đưa Tập đoàn Piaggio thâm nhập các thị trường quan trọng tại châu Á Thái Bình Dương như Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Malaysia, Philippines, Campuchia và các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản...

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của Covid-19, cùng với tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế, công ty đã chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo ổn định sản xuất.

Theo đại diện công ty, về cơ bản trong tháng 1 và tháng 2/2020, doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các đơn hàng xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường, nên kết quả SXKD quý I/2020 cho doanh thu ước đạt 76,51 triệu USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ, nộp ngân sách nhà nước gần 92 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình hình sản xuất của công ty sẽ bị ảnh hưởng vào cuối tháng 3 và cả quý II/2020. Trước mắt, doanh nghiệp đã phải chi thêm khoảng 200.000 USD chi phí vận chuyển do không có hàng từ Trung Quốc và các chi phí hỗ trợ nhân viên, đầu tư các thiết bị y tế, việc tẩy trùng, khử khuẩn để phòng, chống Covid-19… Vì vậy, việc thực hiện cơ chế giãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội và lãi suất ngân hàng là những hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đi vào sản xuất tháng từ tháng 1/2017 với 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc, chuyên SXKD các sản phẩm bản mạch điện tử FPCBs (không bao gồm các bảng mạch điện tử 1 lớp và 2 lớp) và bản mạch dán bề mặt (SMT), Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, KCN Bình Xuyên II là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh được chứng nhận doanh nghiệp hỗ trợ công nghệ cao trong kế hoạch ưu tiên phát triển.

Trước ảnh hưởng của Covid-19, đại diện công ty chia sẻ: "2 tháng đầu năm 2020, hoạt động sản xuất của công ty vẫn duy trì ổn định với sản lượng đạt hơn 8 triệu sản phẩm, doanh thu đạt gần 30 triệu USD. Tuy nhiên, từ khi Hàn Quốc bùng phát Covid-19, các chuyến bay chở hàng từ Hàn Quốc sang Việt Nam bị hạn chế, dẫn đến công ty phải gánh thêm chi phí vận chuyển nguyên liệu".

Theo thống kê của UBND tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có gần 11.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với hơn 88.000 lao động trong nước; hơn 1.000 lao động nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp. Trước tác động của Covid-19, hoạt động của nhiều doanh nghiệp bị giảm sút từ 20 - 50% doanh thu so với cùng kỳ, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và các doanh nghiệp phụ thuộc nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.

Vì vậy, bên cạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai hỗ trợ cho hơn 200 khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với dư nợ khoảng 1.000 tỷ đồng, thông qua các biện pháp như miễn, giảm lãi vay cho 100 khách hàng với dư nợ 650 tỷ đồng; cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 20 khách hàng với dư nợ gần 300 tỷ đồng; cho vay mới với 80 khách hàng, dư nợ nợ hơn 70 tỷ đồng.

Cùng với đó, để hỗ trợ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19, hầu hết các ngân hàng đã giảm đến 72% phí giao dịch chuyển tiền online qua các kênh như Ebanking, Smartbanking, Bankplus… và đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá cho khách hàng khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của Covid-19, hiện, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương cùng với chủ động, quyết liệt phòng, chống Covid-19, ưu tiên các giải pháp thúc đẩy phát triển SXKD, dịch vụ, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung đơn giản hóa, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho SXKD, đẩy mạnh thu hút vốn FDI và đầu tư xã hội; rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các quy định, tạo mọi điều kiện để ổn định tâm lý người dân, góp phần phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Các tổ chức tín dụng tiếp tục xem xét giảm lãi suất, có các gói hỗ trợ tín dụng cho khách hàng; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19; cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định SXKD. Cung cấp kịp thời các thông tin về cung cầu lao động để các doanh nghiệp nắm bắt tình hình, tuyển chọn lao động phù hợp, đảm bảo hoạt động SXKD.

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo ngành Thuế có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch như gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân; miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế; miễn, giảm thuế nhập khẩu hàng hóa trực tiếp phục vụ công tác chống dịch; miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian diễn ra dịch bệnh, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp thông qua hỗ trợ, giảm giá thuê đất, mặt bằng, giá điện, nước. Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai văn bản hướng dẫn miễn, giãn, giảm đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp theo quy định.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: