Kinh Tế

Hành trình xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Tân Tiến

Thứ Sáu, 08/10/2021

Tích cực hoàn thành các tiêu chí trong phong trào xây dựng thôn dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề , huyện Lập Thạch đã bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển, văn hóa xã hội chuyển biến rõ nét, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Chung sức xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề có 198 hộ với 598 nhân khẩu. Đây là khu dân cư có bề dày truyền thống và văn hóa lâu đời, người dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Người dân thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề đóng góp ngày công xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

 

Cùng với thôn Vọng Sơn, thôn Tân Tiến được lựa chọn là đơn vị triển khai xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu để xã có thêm kinh nghiệm xây dựng thành công và nhân rộng trên phạm vi toàn xã.

Ông Đào Quang Dũng, Trưởng thôn Tân Tiến cho biết: “Vinh dự được chọn để xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây vừa là niềm tự hào, cũng vừa là một trọng trách lớn.

Bám sát vào sự chỉ đạo của cấp trên, để đạt 9 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu, thôn đã tiến hành rà soát các tiêu chí và đánh giá tổng thể để xem xét, tiếp tục nâng cao những tiêu chí đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt trong quá trình xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Trên cơ sở đó, chi bộ thôn đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho mỗi cán bộ, đảng viên, Ban công tác mặt trận cùng các chi hội đoàn thể một cách khoa học, thiết thực, cụ thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2021”.

Thực hiện nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở khu đều đăng ký thực hiện một việc làm thiết thực như: Chi hội Người cao tuổi tích cực vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng đời sống văn hóa; Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan; Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa - văn nghệ - thể dục - thể thao;...

Không chỉ vậy, để hoàn thành các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu phải có quá trình phấn đấu bền bỉ, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước cần có sự chung tay góp sức của mỗi người dân, trong đó nhân dân đóng vai trò chủ thể.

Thời gian qua, thôn Tân Tiến đã tích cực huy động sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân qua các hành động thiết thực như: đóng góp tiền của, hàng trăm ngày công lao động để chỉnh trang khuôn viên và mua sắm thêm trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường. Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc, đảm bảo công khai, minh bạch.

Kết quả bước đầu

Từ khi xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu đến nay, thôn Tân Tiến đã huy động nhân dân đóng góp được hơn 1 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp gần 3 km tuyến đường giao thông nông thôn, cứng hóa giao thông nội đồng; xây mới 2.677 m rãnh thoát nước thải và vẽ 60 m tranh tường, tạo cảnh quan cho nhà văn hóa thôn.

Tranh tường góp phần làm cảnh quan tuyến đường NTM kiểu mẫu thôn Tân Tiến thêm sáng- xanh-sạch-đẹp.

 

Hiện, 100% đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa đảm bảo đạt chuẩn theo quy định, hơn 60% các tuyến đường trục thôn, liên thôn; ngõ, xóm có rãnh thoát nước mặt đường. Nhà văn hóa và khu thể thao có bồn hoa, diện tích cây xanh che phủ, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Thôn luôn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thường xuyên treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ của đất nước tại các hộ gia đình, nhà văn hóa và các trục đường chính trong thôn.

Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường được chú trọng, rác thải được phân loại ngay từ hộ gia đình và được thu gom, vận chuyển, xử lý; cống rãnh được khơi thông đảm bảo tiêu thoát tốt; duy trì tổng vệ sinh chung trong thôn định kỳ tối thiểu 1 lần/tuần.

Cảnh quan môi trường thôn xóm sạch đẹp, không có tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường làng, ngõ xóm; an ninh trật tự được giữ vững, không có tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự xã hội, không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội,…

Ngoài ra, 100% hộ gia đình thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội mừng thọ; tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn 100%; không có hộ nghèo theo quy định.

Thôn Tân Tiến được UBND huyện Lập Thạch công nhận đạt chuẩn thôn văn hóa 5 năm liên tục; Chi bộ thôn được xếp loại ở mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến nay thôn đã đạt được 7/9 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu.

Đối với những tiêu chí chưa hoàn thành là tiêu chí vệ sinh môi trường và tiêu chí giao thông, thôn tiếp tục giao nhiệm vụ tới từng tổ liên gia cùng với bà con trong thôn bằng cách thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phân loại rác tại hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị phụ trách thu gom và xử lý rác thải rắn đạt hiệu quả.

Đồng thời tranh thủ vốn đầu tư của cấp trên tiếp tục hoàn thiện 1,8 km đường bê tông bị xuống cấp chưa được cải tạo; lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường trục thôn, liên thôn, xóm, ngõ; đầu tư trang thiết bị trong nhà văn hoá để phục vụ hoạt động thể dục, thể thao cho nhân dân.

Xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều”, tuy nhiên, nhờ tranh thủ được sự chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp, các ngành kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân nên thôn Tân Tiến đã bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tin rằng, thời gian tới, thôn Tân Tiến sẽ tiếp tục huy động được thêm nhiều nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân phấn đấu giữ vững tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM và nỗ lực xây dựng thành công thôn dân cư NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: