Kinh Tế

Phòng, chống Covid-19 cho người thiểu năng thính giác gặp khó

Thứ Tư, 25/03/2020

Trong nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19, công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu, giúp người dân nắm bắt thông tin kịp thời và thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, với những người câm điếc bẩm sinh, việc tuyên truyền gặp nhiều khó khăn, nên ý thức phòng dịch bị hạn chế.

Góp phần phòng, chống dịch, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức nhiều buổi phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân ở các địa phương

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 14.000 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó, có nhiều người câm điếc bẩm sinh. Do không bị khuyết tật vận động, nên phần lớn người câm điếc bẩm sinh vẫn sinh hoạt, chung sống cùng gia đình.

Để hỗ trợ tuyên truyền phòng, chống Covid-19 cho người câm điếc bẩm sinh, thời gian qua, VTV đã tăng cường thêm MC (người dẫn chương trình) để thể hiện ngôn ngữ bằng cử chỉ cho người khuyết tật trên các bản tin thời sự. Tuy nhiên, theo thông tin của lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, phần lớn, người câm điếc bẩm sinh trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa được học qua trường, lớp đào tạo, nên nhiều người chưa thể nghe chương trình thời sự dành cho người câm điếc. Do đó, việc tiếp thu các thông tin mới, tình hình Covid-19 đối với người câm điếc còn hạn chế.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: “Số người câm điếc bẩm sinh được học qua các lớp dạy kỹ năng ngôn ngữ rất ít do tỉnh không có trường (trung tâm) đào tạo. Mặt khác, những năm qua, Hội CTĐ tỉnh cũng chưa tổ chức được lớp học kỹ năng ngôn ngữ nào cho người khiếm thính, nên việc tuyên truyền công tác phòng, chống Covid-19 cho đối tượng này gặp nhiều khó khăn”.

Như vậy có thể thấy, đối với người câm điếc bẩm sinh, để nghe được thời sự bằng mắt thông qua hình ảnh MC diễn đạt ký hiệu, cử chỉ tay cũng không dễ nếu không được học. Bởi, có trang bị kỹ năng ngôn ngữ ký hiệu thì người câm điếc mới hiểu và giao tiếp với được nhau.

Mặc dù bị khiếm thính, song nhiều người câm điếc bẩm sinh vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt và đi làm bình thường. Do đó, với những khó khăn trong giao tiếp, tuyên truyền sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới công tác phòng, chống Covid-19. Mặt khác, với những người câm điếc có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ở vùng sâu vùng xa, nông thôn không có điều kiện mua khẩu trang, nước sát khuẩn dùng thường xuyên khiến việc phòng dịch bị hạn chế.

Qua thăm nắm, tìm hiểu thực tế cho thấy, hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động người câm điếc nâng cao ý thức phòng dịch chủ yếu dựa vào các gia đình và cộng đồng. Thông qua bố mẹ, anh chị em để nhắc nhở người câm điếc, khiếm thính đeo khẩu trang, hạn chế đi lại và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để phòng, chống Covid-19.

Theo một cán bộ ở Hội CTĐ tỉnh, do chung sống, chăm sóc với người câm điếc từ nhỏ, nên các gia đình đều có cách giao tiếp với người khuyết tật nghe, nói bằng cách ra ký hiệu, biểu cảm riêng. Đây chính là cầu nối giúp địa phương, tổ chức hội tuyên truyền, vận động người câm điếc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: