Kinh Tế

Tam Dương rà soát, quản lý người nước ngoài và người Việt Nam đi qua đến từ vùng dịch Covid-19

Thứ Tư, 25/03/2020

Việc rà soát, quản lý và triển khai các phương án cách ly với người nước ngoài (NNN) và người Việt Nam đi qua hoặc đến từ vùng dịch Covid-19 nhập cảnh vào mỗi địa bàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh, bởi không quản lý, giám sát chặt các trường hợp này sẽ rất dễ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Thời gian qua, huyện Tam Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp trên.

Tính đến ngày 22/3/2020, trên địa bàn huyện Tam Dương đang quản lý giám sát gần 90 NNN đang cư trú, làm việc tại huyện, chủ yếu là công dân Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc); Nam Phi; Singapo; Malaixia… và gần 100 công dân Việt Nam đến từ hoặc đi qua vùng dịch Covid-19 trở về địa bàn tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là công dân về từ các nước: Trung Quốc; Đài Loan (Trung Quốc); Nhật Bản; Hàn Quốc; Cộng hòa Séc; Malaixia…

Xác định việc quản lý, giám sát sức khỏe với các trường hợp trên có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, huyện Tam Dương tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương thành lập các đoàn công tác, tiến hành rà soát NNN và công dân Việt Nam đến từ hoặc đi qua vùng dịch Covid-19 nhập cảnh vào địa bàn để quản lý và theo dõi sức khỏe.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người dân, sự vào cuộc đồng bộ của bí thư chi bộ, trưởng thôn dân cư, các đoàn thể, nhất là các tổ liên gia tự quản để quản lý và kịp thời báo cáo các cấp chính quyền khi phát hiện có NNN, người Việt Nam nhập cảnh vào địa bàn để thực hiện giám sát và cách ly y tế, kể cả các lao động "chui" mà chính quyền chưa nắm rõ.

Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm Y tế và các xã, thị trấn hướng dẫn kê khai tới từng hộ dân trên địa bàn số người đang ở nước ngoài, số người đã trở về Việt Nam từ ngày 11/2/2020. Tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí phục vụ NNN theo diện quản lý.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện ứng xử phù hợp theo quy định khi có người thân, bạn bè và các trường hợp NNN tại địa bàn trở về hoặc đi qua các vùng dịch.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Tam Dương, hiện nay các trường hợp NNN và người Việt Nam đến từ hoặc đi qua vùng dịch Covid-19 nhập cảnh vào địa bàn đang được quản lý tốt, về cơ bản đều được giám sát, cách ly theo quy định. Hiện chưa phát hiện các trường hợp NNN nhập cảnh mới có biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và một số địa phương trong nước, thời gian tới, dự báo số lượng công dân trên địa bàn huyện trở về từ các nước có dịch và công dân đang sinh sống tại các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương chắc chắn sẽ tăng lên.

Bên cạnh các trường hợp tuân thủ nghiêm các quy định về khai báo y tế và thực hiện biện pháp cách ly theo quy định, còn không ít trường hợp ý thức hạn chế, tìm mọi cách trốn tránh việc khai báo và cách ly y tế. Đây là nguồn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn ra ngoài cộng đồng.

Do vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Tam Dương tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh. Thực hiện việc giám sát đến từng tổ liên gia để kịp thời phát hiện các trường mới vào địa bàn mà không khai báo y tế.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong việc giám sát các trường hợp ra vào địa bàn, nếu để bỏ lọt phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định. Vận động người dân tự giác thực hiện việc khai báo y tế và cách ly khi có các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh, với những trường hợp cố tình trốn tránh, khai báo gian dối thì thực hiện cưỡng chế và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: