Kinh Tế

Liên kết sản xuất vụ Đông cho hiệu quả cao

Thứ Sáu, 08/10/2021

Nhằm khắc phục tình trạng “Được mùa mất giá, được giá mất mùa”, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã chủ động liên kết sản xuất vụ Đông theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp (DN), cửa hàng thực phẩm sạch, đảm bảo ổn định đầu ra sản phẩm và đạt hiệu quả cao.

HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý đưa cơ giới hóa vào gieo trồng cây vụ Đông Ảnh: Lâm Hải

 

Những ngày đầu tháng 10, trên những cánh đồng thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, không khí nhộn nhịp như “trẩy hội”. Những chiếc máy tra hạt ngô sinh khối thay sức người đang hoạt động hết công suất; các thành viên HTX chỉ cần bón phân hữu cơ trên bề mặt những luống ngô...

Bà Trần Thị Hằng, thành viên HTX cho biết: Làm vụ Đông bây giờ nhàn tênh, đồng ruộng đã được dồn thửa đổi ruộng, đường giao thông nội đồng được bê tông hóa đến tận ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ cơ giới hóa, đầu ra đã có HTX bao tiêu sản phẩm. Vì vậy, nhiều năm nay, gia đình đều trồng thêm cây vụ Đông như ngô nếp, đỗ tương, khoai tây, đảm bảo thu nhập ổn định cho gia đình.

Trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn thành viên HTX sản xuất, bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân cho biết: Xác định vụ Đông là vụ sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm nay, HTX đã chủ động liên kết sản xuất theo đơn đặt hàng của các DN nên không lo đầu ra sản phẩm.

Vụ Đông 2021, HTX tiếp tục liên kết với các DN, sản xuất trên diện tích 120 ha, trong đó gần 100 ha ngô sinh khối xuất khẩu; hơn 20 ha đậu tương, ngô nếp, ngô ngọt. Tất cả các công đoạn sản xuất đều đảm bảo quy trình kỹ thuật, sử dụng các loại phân bón hữu cơ tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu đặt hàng.

Việc liên kết sản xuất theo đơn đặt hàng của các DN không chỉ giải quyết bài toán bỏ đất trống vụ Đông mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các thành viên HTX.

Nằm trên địa bàn thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, HTX Thương mại Dịch vụ rau an toàn Ba Cây chuyên sản xuất nhiều loại rau củ quả như khoai tây, su hào, bắp cải, bí đỏ... theo phương thức luân canh gối vụ; nông sản được các DN, cửa hàng thực phẩm sạch đặt hàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: HTX thuê cố định 4 ha đất của người dân trong vùng để sản xuất rau, củ, quả quanh năm.

Vụ Xuân 2021, HTX trồng 30 sào dưa lê, năng suất đạt 4-5 tạ/sào, giá bán 25 nghìn đồng/kg; 5 sào dưa kim, năng suất đạt 8 tạ -1 tấn/sào, giá bán 40 nghìn đồng/kg; 10 sào cà ghém, năng suất đạt 3 tạ/sào, giá 5-6 nghìn đồng/kg.

Vụ mùa 2021, HTX trồng 20 sào dưa lê, năng suất đạt 4 tạ/sào, giá 20 nghìn đồng/kg; 10 sào dưa chuột.

Vụ Đông này, HTX còn thuê thêm khoảng 100 ha của người dân không canh tác với giá 50.000 đồng/sào để mở rộng diện tích trồng 30ha khoai tây, 50 ha bí đỏ, 20ha bắp cải su sào, 20 mẫu khoai tây. Toàn bộ diện tích cây trồng vụ Đông của HTX đã ký kết với các DN bao tiêu đầu ra sản phẩm.

Theo ông Nam, để tạo ra sản phẩm nông sản sạch, an toàn đáp ứng đơn đặt hàng của các DN, toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu chọn giống, đến trồng, chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP.

Quy hoạch, chia khu vực sản xuất và thuê công nhân lấy bùn non, đổ phân chuồng, làm đất tơi xốp, đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho từng loại cây trồng, cả 3 đến 4 vụ/năm, qua đó đã tạo ra sản phẩm an toàn nên 100% sản phẩm của HTX được các DN ký hợp đồng bao tiêu và cung cấp cho các cửa hàng hoa quả sạch, cửa hàng hoa quả an toàn trong và ngoài tỉnh.

Vụ Đông 2021, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 15.000 ha cây rau màu các loại. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Vĩnh Phúc, sản xuất vụ Đông sẽ gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngành Nông nghiệp chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao như rau, hoa, quả, cây ưa lạnh, cây trung tính.

Mở rộng diện tích ngô sinh khối; hướng dẫn nông dân sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học, phân vi sinh; tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật IPM, thực hành nông nghiệp tốt VietGAP ngay từ đầu vụ để cây trồng sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sinh vật hại và các điều kiện ngoại cảnh bất thuận; đồng thời tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp triển khai hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP, quy mô 2.000 ha theo chủ trương hỗ trợ của tỉnh; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, HTX liên kết sản xuất, thu mua và tiêu thụ nông sản cho nông dân đảm bảo ổn định đầu ra sản phẩm.

Mai Liên



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: