Kinh Tế

Doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất

Thứ Tư, 25/03/2020

Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động SXKD của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đã có nhiều giải pháp khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Công ty cổ phần Giày Phúc Yên vẫn duy trì hoạt động SXKD, đảm bảo việc làm ổn định cho 1.300 lao động. Ảnh: Thế Hùng

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Giày Phúc Yên chia sẻ: "Tình hình SXKD của doanh nghiệp trong quý I/2020 về cơ bản vẫn đảm bảo ổn định, không có nhiều xáo trộn. Thực tế, 3 tháng đầu năm 2020, công ty đã sản xuất gần 300 nghìn đôi giày xuất khẩu, giảm không đáng kể so với cùng kỳ. Song, hoạt động SXKD trong thời gian tới của công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan và Ý. Để duy trì sản xuất, đảm bảo ổn định việc làm cho 1.300 lao động, ngay từ đầu năm, công ty đã làm việc với các đối tác để gom hàng, đẩy nhanh tiến độ giao nguyên vật liệu, mặt khác cũng chủ động tìm kiếm nguồn nguyên phụ liệu mới trong nước và tại thị trường Ấn Độ để thay thế".

Hiện, Công ty cổ phần Giày Phúc Yên chỉ duy trì sản xuất, không tăng ca như trước đây và cũng tính đến phương án cho công nhân nghỉ việc luân phiên nếu nguồn nguyên vật liệu sản xuất tới đây không ổn định - ông Trần Quang Vinh cho biết thêm.

Đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Diamond, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) - doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công thép ống, thép thanh kéo lạnh thành hình chính xác cao, phục vụ trong lĩnh vực cơ khí, linh kiện ô tô, xe máy cho biết: "Mỗi tháng, công ty cần 700 tấn thép ống để sản xuất. Vì vậy, để đủ nguyên vật liệu đảm bảo sản xuất trong tình hình hiện nay, công ty đã làm việc lại với nhà cung cấp nguyên vật liệu, xác nhận khả năng giao hàng, đồng thời tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới để thay thế nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt, trong đó, ưu tiên nguồn nguyên liệu trong nước".

Trong bối cảnh hoạt động xuất, nhập khẩu tại một số nước bị “đóng băng” do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước và đây cũng là xu hướng mà các doanh nghiệp đang chọn để đảm bảo nguyên liệu ổn định sản xuất. Đây cũng là điều kiện tốt để các doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu trong nước khai thác, tham gia cung ứng vào thị trường này.

Qua tìm hiểu được biết, Covid-19 không chỉ tác động, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc nhập khẩu nguồn nguyên liệu mà còn gây thiếu hụt lao động. Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như giày da, dệt may và điện tử. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cùng với việc xuất hiện của Covid-19, nhiều lao động tự ý nghỉ việc, đặc biệt là các lao động ngoại tỉnh và một phần lao động phải cách ly, nên chưa thể đi làm, ảnh hưởng lớn đến tiến độ, kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Trong khi đó, việc tuyển mới rất khó khăn do tâm lý e ngại dịch bệnh của người lao động.

Vì vậy, bên cạnh việc chủ động nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp trên địa bàn còn triển khai nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19, bảo vệ sức khỏe, ổn định tâm lý cho công nhân, người lao động. Cụ thể, các doanh nghiệp đều tiến hành kiểm tra sức khỏe (đo thân nhiệt) cho công nhân, phát khẩu trang y tế; bố trí thêm các điểm rửa tay có xà phòng, nước sát khuẩn; tuyên truyền, trang bị kiến thức về cách phòng, chống dịch bệnh.

Trước tác động của Covid-19, hoạt động SXKD của các doanh nghiệp đều bị sụt giảm, ảnh hưởng nặng nề, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch và các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Để ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp đã có những kiến nghị, đề xuất với chính quyền tỉnh có những hỗ trợ như miễn, giảm lãi suất vay; miễn, chậm nộp tiền thuế, BHXH…

Với nhiều giải pháp tích cực, linh hoạt trong quản lý điều hành, chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu thiếu hụt; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho người lao động của các doanh nghiệp, cùng sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh về cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn trong nguyên vật liệu, vốn, lao động… Hy vọng, các doanh nghiệp sẽ ổn định SXKD, sớm vượt qua những khó khăn, tác động do dịch bệnh gây ra.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: