Kinh Tế

Mở hướng làm giàu từ nghề mộc

Thứ Sáu, 08/10/2021

Đến thôn Tân Phú, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, chúng tôi được nhiều người giới thiệu về cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng của gia đình anh Nguyễn Đức Thành. Với bàn tay khéo léo, sự sáng tạo không ngừng, anh đã "thổi hồn" vào những thanh gỗ để cho ra đời nhiều sản phẩm dân dụng gần gũi, thiết thực với cuộc sống con người. Qua đó, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy KT – XH trên địa bàn.

Nghề sản xuất đồ mộc dân dụng đã mang lại cho gia đình anh Nguyễn Đức Thành thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng/năm.

Bước vào cơ sở sản xuất mộc dân dụng của gia đình anh Thành, từ ngoài cửa, đã nghe thấy những âm thanh khỏe khoắn, vui nhộn của tiếng máy cưa, máy xẻ, xen vào đó là tiếng cười nói rôm rả.

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề mộc, anh Thành vui vẻ cho biết: Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề nông. Sau khi tốt nghiệp THPT, với quyết tâm “ly nông bất ly hương”, anh lựa chọn học nghề mộc ở thị trấn Thanh Lãng để khởi nghiệp.

Với tư duy nhạy bén, khi đến học nghề mộc tại thị trấn Thanh Lãng, anh luôn chăm chú quan sát, nhập tâm, rồi làm theo. Trong suốt quá trình được truyền dạy nghề, lòng yêu nghề cứ thế được nuôi dưỡng lớn dần lên trong anh.

Đến năm 1994, sau khi lập gia đình riêng, anh trở về quê hương mở xưởng sản xuất những sản phẩm mộc dân dụng như giường, tủ, cửa gỗ, cầu thang… quy mô nhỏ và chủ yếu nhận gia công cho nhiều cơ sở lớn trong và ngoài địa phương.

Nhớ lại khoảng thời gian thăng trầm với nghề, anh Thành cho biết: Đã có một thời gian dài khi mới về quê hương mở xưởng, sản phẩm do anh làm ra chịu sự cạnh tranh lớn về thị trường, mẫu mã, kiểu dáng...

Với lòng yêu nghề, anh vẫn cần mẫn làm việc, tạo ra những sản phẩm ngày càng đa dạng, đẹp và bắt mắt hơn. Nhiều lần, do yêu cầu khắt khe của khách hàng, anh phải chỉnh sửa mẫu mã đến "5 lần, 7 lượt" mới làm hài lòng đối tác, mà tiền công khi nhận về chỉ đủ “lấy công làm lãi”.

Nhưng nhờ sự đam mê, lại có đôi tay khéo léo, cùng óc sáng tạo, dần dần cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng của gia đình anh Thành đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường và quan trọng hơn, sản phẩm đã chiếm được lòng tin đối với khách hàng trong vùng.

Năm 2010, với số vốn tích lũy được, anh quyết định mở rộng quy mô nhà xưởng lên tới 180 m2, xây dựng nhà kho chứa đồ 50 m2. Đồng thời, mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng để mua các loại máy móc như xẻ, cưa, bào, vanh… đưa vào sản xuất, giảm công sức lao động, tăng chất lượng sản phẩm.

Nói về quyết định đầu tư này, anh Thành chia sẻ: "Là người làm ăn, nếu không cập nhật xu hướng, áp dụng công nghệ vào sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất để cạnh tranh về giá thành sản phẩm thì rất dễ bị tụt hậu, không trụ vững được với nghề.

Thay vì làm thủ công, tốn kém công sức, giá thành cao thì giờ đây, phần lớn mọi công đoạn sản xuất đồ gỗ đều đã được chuyển sang làm bằng máy. Nhờ đó, sản phẩm tạo ra không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất, giảm sức lao động mà còn tạo cơ hội cạnh tranh hơn, giúp gia đình tôi tiếp tục yên tâm phát triển nghề".

Anh Thành luôn xác định, nghề mộc luôn đòi hỏi sự cần cù, cẩn trọng, khéo léo và cả sáng tạo thăng hoa, bay bổng, thể hiện trong từng nét chạm trổ. Vì lẽ đó, anh không ngại khó khăn, dày công tìm hiểu để "thổi hồn" vào từng sản phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Không chỉ thể hiện tài năng trong sản xuất các sản phẩm đồ mộc dân dụng, anh Thành còn phát huy khả năng điêu khắc gỗ với những đường nét tạo hình, chạm trổ hoa văn với trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh nhận sản xuất nhiều mặt hàng như hoành phi, câu đối, đồ thờ… Nhờ đó, sản phẩm làm ra đa dạng về chủng loại và mẫu mã, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, được đặt làm rộng rãi trong vùng, giúp đời sống của gia đình anh ngày càng cải thiện, nâng cao.

Trải qua nhiều thăng trầm, vất vả với nghề, đến nay cơ sở sản xuất đồ mộc dân dụng của gia đình anh Thành đang tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức lương 12 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, thu nhập từ nghề mộc mang lại cho gia đình anh từ 400 – 500 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: