Kinh Tế

Đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ ở Yên Lạc

Thứ Sáu, 08/10/2021

Nỗ lực thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành huyện công nghiệp, huyện Yên Lạc đã và đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông (HTGT), kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông của tỉnh, từng bước tạo nền tảng vững chắc, thúc đẩy các ngành công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn phát triển nhanh và bền vững.

Công trường thi công Đường trục Bắc Nam đô thị Vĩnh Phúc trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Xác định giao thông là “huyết mạch” trong phát triển kinh tế, giai đoạn 2015-2020, huyện Yên Lạc đầu tư hơn 1.640 tỷ đồng xây dựng cơ bản, trong đó trọng tâm, trọng điểm là các công trình phát triển HTGT.

Đến nay, 100% đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa, nhựa hóa; các tuyến đường trục, liên xã, liên thôn không ngừng được nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển các ngành dịch vụ, TTCN, nâng cao thu nhập.

Tiếp đà phát triển, giai đoạn 2021-2025, huyện Yên Lạc tiếp tục dồn các nguồn lực, dự kiến dành thêm khoảng 700 tỷ đồng, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện HTGT, tạo đột phá về phát triển công nghiệp, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa.

Theo ông Dương Quang Dũng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Lạc, trên địa bàn hiện có 3/6 cụm công nghiệp (CCN) đã đi vào hoạt động, với 8 làng nghề truyền thống và sắp tới sẽ triển khai xây dựng 3 Khu Công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 500 ha.

Giao thông đồng bộ, hiện đại sẽ là điều kiện tiên quyết giúp Yên Lạc đón sóng, thu hút đầu tư trong giai đoạn mới. Ngoài ra, giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu xây dựng thêm 4 đô thị loại V và từ 1 đến 2 thị trấn.

Để thực hiện những mục tiêu trên, HTGT có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhằm tạo liên kết vùng, tăng khả năng kết nối giữa các khu dân cư với CCN, KCN, huyện đã sớm hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông đồng bộ với quy hoạch giao thông của tỉnh.

Từ đó, định hướng, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên thực hiện các công trình có vai trò chiến lược, phát triển đồng đều, đồng bộ, từ giao thông nông thôn, đô thị đến các tuyến đường trục.

Là một trong những xã điểm trong xây dựng NTM của huyện Yên Lạc, xã Liên Châu được chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông.

Trong 2 năm (2019 - 2020), xã đã thực hiện nâng cấp, cải tạo được 28 công trình đường giao thông, trong đó 14 công trình do xã làm chủ đầu tư và 14 công trình nâng cấp các tuyến ngõ xóm do nhân dân tự đóng góp, với tổng chiều dài hơn 10,2 km, mặt đường từ 3,5 - 5m.

Đến nay, gần 44 km đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa, đạt tỷ lệ 100%, đã tạo động lực lớn cho xã Liên Châu cán đích xã NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh; kinh tế, đời sống của nhân dân ngày một khởi sắc, tỷ trọng ngành dịch vụ tăng nhanh.

Đặc biệt, tháng 8 vừa qua, Dự án nâng cấp, mở rộng đường đê Trung ương (thôn Nhật Chiêu) đi đê bối (thôn Nhật Tiến 3) đã được khởi công xây dựng, sau khi hoàn thành, sẽ tạo thuận lợi lớn giúp Liên Châu tiếp tục phát triển.

Anh Trần Văn Quyết, phụ trách kỹ thuật thi công đường Đê Trung ương đi đê bối cho biết: Tổng mức đầu tư của dự án hơn 11 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến 1,1km, với các hạng mục đồng bộ như cạp, mở rộng lòng đường từ 3,5m lên 5,5m; xây dựng rãnh thoát nước; cải tạo kênh mương thủy lợi; thảm nhựa mặt đường…

Dù thi công vào mùa gặt, song người dân rất ủng hộ, ý thức, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công. Với những yếu tố đó, nhà thầu cố gắng phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.

Tại các dự án Đường trục Bắc – Nam đô thị Vĩnh Phúc và Đường trục Đông – Tây đô thị Vĩnh Phúc (Tân Phong đi Trung Nguyên) quá trình thi công diễn ra rất thuận lợi. Ông Lê Ngọc Minh - Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc - đơn vị chủ đầu tư các dự án chia sẻ:

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa BQL Dự án và chính quyền huyện Yên Lạc, công tác bồi thường, GPMB tại đường trục Bắc – Nam, trục Đông – Tây đạt hiệu quả cao. Nhất là sự quyết liệt của bộ máy chính quyền trong quá trình triển khai các dự án cho thấy, huyện Yên Lạc đặc biệt quan tâm đến các công trình giao thông.

Theo đại diện Ban QLDA Xây dựng và Phát triển CCN huyện Yên Lạc, từ đầu năm 2021 đến nay, quá trình thi công các công trình giao thông bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19 và thời tiết diễn biến phức tạp.

Thời gian từ nay đến cuối năm, Ban sẽ đôn đốc các đơn vị nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực, tranh thủ từng ngày đẩy nhanh tiến độ, tiến tới hoàn thiện, đồng bộ các công trình giao thông, nâng cao hiệu quả sử dụng và phát huy tối đa công năng của các công trình.

Đánh giá về chất lượng HTGT của huyện Yên Lạc, ông Hoàng Văn Bản, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và chất lượng công trình giao thông- Sở Giao thông vận tải cho biết: Yên Lạc là huyện triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ. Nhất là HTGT nông thôn, dù quỹ đất khá hạn chế, dân cư đông đúc, nhưng chất lượng các công trình có nhiều điểm vượt trội so với các địa phương khác.

Công tác quy hoạch được triển khai kịp thời, phù hợp với xu thế phát triển của tỉnh. Với nhiều công trình giao thông đang triển khai thực hiện trên địa bàn, sau khi hoàn thiện sẽ giúp Yên Lạc đảm bảo tính kết nối liên vùng, kết nối tốt với các KCN, trung tâm kinh tế của tỉnh, biến giao thông thành lợi thế lớn trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: