Kinh Tế

Cổ phiếu tài chính phục hồi mạnh, VN-Index bật tăng

Thứ Tư, 06/10/2021

Thị trường đã sôi động hơn rất nhiều so với các phiên trước khi có sự góp mặt của nhóm cổ phiếu tài chính bên phía tăng giá. Dù dòng tiền vẫn đang thể hiện sự thận trọng cao độ với diễn biến tăng, giá cổ phiếu mới là điều giúp nhà đầu tư vui mừng...

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán tăng mạnh

Đại diện mạnh nhất của nhóm dầu khí là GAS, vẫn tiếp tục trở thành cổ phiếu kéo VN-Index nhiều nhất phiên này, nhưng dầu khí không phải là các mã sôi động nhất. Nhóm cổ phiếu tài chính, mà nòng cốt là ngân hàng, chứng khoán mới là nhân tố bất ngờ.

Cổ phiếu tài chính nói chung và ngân hàng, chứng khoán nói riêng đã trong đà điều chỉnh từ nhiều tuần nay. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng lao dốc hàng chục phần trăm như CTG, LPB, VIB, VCB... trong 3 tháng qua. Nhóm này điều chỉnh mạnh mẽ là do những lo ngại đến từ “bóng ma” nợ xấu gia tăng, đồng thời cũng là hệ quả của quá trình tăng nóng trước đó. Hôm nay đồng loạt các mã ngân hàng “khởi nghĩa”

Không chỉ là các cổ phiếu ngân hàng niêm yết, thậm chí các mã ngân hàng trên UpCOM cũng có một phiên sôi động. Trong gần 30 mã ngân hàng niêm yết và đăng ký giao dịch, chỉ có 2 cổ phiếu đóng cửa giảm hôm nay là PGB giảm 0,44% và VPB giảm 0,63%, còn lại đều tăng. Thậm chí, toàn bộ nhóm ngành, chỉ có 3 cổ phiếu tăng dưới 1% là MSB, KLB và SSB.

Tuy không có mã ngân hàng nào kịch trần, nhưng số tăng mạnh cũng không ít: STB tăng 5,97%, VIB tăng 3,61%, BAB tăng 2,79%, CTG tăng 2,79%, BVB tăng 2,53%, SHB tăng 2,48%...

Rất tiếc là các cổ phiếu ngân hàng lớn nhất, trừ CTG ra, thì không tăng quá mạnh: VCB tăng 1,06%, BID tăng 1,03%, TCB tăng 1,55%. Dù vậy cổ phiếu ngân hàng cũng chiếm 5/10 mã đóng góp nhiều nhất điểm tăng cho VN-Index hôm nay.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán rực rỡ hơn nhiều so với ngân hàng. 4 cổ phiếu kịch trần là FTS, VCI, BSI và CTS. Nhóm tăng trên 5% là BMS, MBS, VDS, SHS, AGR, VIG, SBS, WSS, BVS, VFS. SSI tăng 4,66%, HCM tăng 3,93%, VND tăng 4,33%. Có thể thấy các cổ phiếu công ty chứng khoán lớn khó tăng mạnh, cũng tương tự như blue-chips hàng đầu của nhóm ngân hàng.

Cổ phiếu chứng khoán trong 2 tháng qua tuy không sụt giảm quá nhiều như ngân hàng, nhưng nhiều mã cũng rơi khá trong tháng 9. Đà sụt giảm của nhóm này xuất phát từ lo ngại kết quả kinh doanh quý 3 sẽ không tốt, do thị trường chủ đạo là đi ngang và nhiều blue-chips không sinh lời mà lỗ. Tuy nhiên khi một số công ty chứng khoán công bố lợi nhuận ước tính tích cực trong quý 3, thị trường dường như đang nhận thấy lo ngại hơi “quá đáng”.

Thanh khoản đột ngột giảm mạnh

Thị trường tăng tích cực hôm nay nhưng không hấp dẫn được thanh khoản mà trái lại, giao dịch sụt giảm bất ngờ: Giá trị khớp lệnh sàn HoSE bốc hơi 22% so với hôm qua, chỉ đạt 16.720 tỷ đồng. Nhóm VN30 giảm 29%, nhóm Midcap giảm 18%, nhóm Smallcap giảm 14%.

Vẫn có vài cổ phiếu giao dịch khá lớn như HPG khớp lệnh đạt 1.471 tỷ đồng hay VPB khớp 561,4 tỷ, HSG khớp 489,5 tỷ, hay như cổ phiếu đầu cơ nhỏ là FIT cũng lập kỷ lục giao dịch với 33,5 triệu cổ tương đương 396 tỷ đồng. Tuy nhiên cả 4 cổ phiếu này đều giảm giá, xác nhận có lực xả mạnh mới tạo thanh khoản cao như vậy.

Sàn HNX hôm nay thanh khoản tăng khoảng 5%, đạt 3.323 tỷ đồng là do SHB giao dịch đột biến trong ngày cuối cùng còn trên HNX. Cổ phiếu này sẽ chuyển sàn sang HoSE. Khoảng 43,89 triệu SHB được sang tay trong ngày cuối, tương đương giá trị 1.249,3 tỷ đồng. Riêng SHB như vậy đã chiếm 37,6% tổng giá trị sàn HNX.

Thanh khoản giảm đột ngột trên sàn HoSE là đáng chú ý nhất vì hôm nay thị trường tích cực, cổ phiếu tăng giá áp đảo. Thật vậy, cứ 1 mã giảm giá trên sàn này có 1,52 mã tăng giá. Thế nhưng nhà đầu tư lại không hăng hái giao dịch nhiều. Thậm chí thanh khoản còn giảm ở tất cả các nhóm cổ phiếu. Điều này cho thấy, nhà đầu tư vẫn chỉ đang tập trung vào các cơ hội ngắn hạn cụ thể.

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

16.720 tỷ đồng (-22%)

 

 

576,7 triệu (-18%)

 

 

3.323 tỷ đồng (+5%)

 

 

144,8 triệu (+2%)

 

Hoài Thu (Theo thoibaotaichinhvietnam.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: