Kinh Tế

Nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Thứ Tư, 06/10/2021

Trước tình trạng tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư xảy ra tại một số địa phương trong cả nước, các ngành chức năng cũng như chủ đầu tư dự án chung cư trên địa bàn tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm quản lý và sử dụng đúng, hiệu quả kinh phí bảo trì, góp phần đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa người dân và đơn vị quản lý.

Chung cư An Phú (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) được duy tu, bảo trì thường xuyên các hạng mục như thang máy, hệ thống cấp điện, cấp nước, bể phốt, phòng cháy chữa cháy… Ảnh Nguyễn Lượng

Theo Nghị định số 99/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, khi mua chung cư, khách hàng phải đóng phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ. Sau khi đi vào hoạt động, cư dân sẽ bầu ra Ban quản trị chung cư và Quỹ bảo trì (2% giá trị căn hộ) sẽ được chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị chung cư để quản lý, sử dụng.

Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, xảy ra một số vụ tranh chấp liên quan đến sử dụng quỹ bảo trì chung cư, gây mất ANTT. Trên địa bàn tỉnh ta, nhờ tăng cường giám sát, quản lý nhà chung cư cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư thực hiện theo đúng quy định, công tác quản lý, vận hành chung cư, sử dụng quỹ bảo trì cơ bản ổn định, không phát sinh khiếu nại của các hộ dân.

Tại Chung cư Vinaconex Xuân Mai (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên), sau khi Ban quản trị cụm nhà chung cư được thành lập năm 2014, chủ đầu tư đã bàn giao toàn bộ Quỹ bảo trì hơn 3 tỷ đồng cho Ban quản trị.

Đến nay, Ban quản trị luôn sử dụng kinh phí đúng mục đích, công khai, minh bạch. Anh Nguyễn Duy Hưng, Phó Ban quản trị cụm nhà chung cư Vinaconex Xuân Mai cho biết: Với tổng diện tích 3,8 ha, gồm 7 khối nhà, Chung cư Vinaconex Xuân Mai là một trong những chung cư có quy mô lớn nhất tỉnh.

Đưa vào sử dụng từ năm 2009, chung cư hiện có 645 hộ dân sinh sống. Trong đó, 3 tòa cao tầng gồm hơn 400 hộ dân có sử dụng thang máy. Để bảo vệ tài sản chung, đảm bảo an toàn cũng như trật tự ổn định cho cư dân sống, Ban quản trị luôn thực hiện công việc quản lý và vận hành theo quy định; bảo trì thường xuyên các hạng mục như thang máy, hệ thống cấp điện, cấp nước, bể phốt, phòng cháy chữa cháy…

Đối với Chung cư An Phú (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên), Ban quản trị cụm nhà chung cư cũng được thành lập ngay sau khi chung cư được đưa vào sử dụng (cuối năm 2018).

Để hạn chế tranh chấp, kiến nghị liên quan đến việc quản lý, vận hành quỹ bảo trì, Ban quản trị nhà chung cư đã đề ra giải pháp kiểm toán toàn bộ quỹ bảo trì tòa nhà sau khi được chủ đầu tư bàn giao; công khai minh bạch, rõ ràng, chi tiêu hợp lý kinh phí bảo trì cùng phí quản lý nhà chung cư.

Anh Nguyễn Hoàng Thành, Trưởng Ban quản trị cụm nhà chung cư An Phú cho biết: Ngay sau khi thành lập, Ban quản trị đã tiến hành mở tài khoản tại Ngân hàng với 3 thành viên đứng tên đồng chủ tài khoản để nhận kinh phí bảo trì từ chủ đầu tư.

Với hình thức này, Quỹ bảo trì sẽ được quản lý, sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch. Ngoài ra, mọi thắc mắc, kiến nghị của cư dân đều được Ban quản trị tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Nhờ đó, việc vận hành hệ thống thang máy, phòng cháy, chữa cháy luôn được đảm bảo.

Ngày 26/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 30 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 26/3/2021.

Căn cứ khoản 6, Điều 1, Nghị định 30/2021 (Sửa đổi Điều 36 của Nghị định số 99/2015) và khoản 4, Điều 3, Nghị đinh 30/2021 (quy định chuyển tiếp), Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư dự án chung cư trên địa bàn tỉnh trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm mở một tài khoản thanh toán tại một tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh Ngân hàng nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn.

Khi mở tài khoản, chủ đầu tư phải ghi rõ tên tài khoản là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư. Trước khi bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với tổ chức tín dụng chuyển tiền từ tài khoản thanh toán này sang tiền gửi có kỳ hạn.

Phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng biết về tên tài khoản, số tài khoản đã mở, tên tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản và kỳ hạn gửi tiền. Sở Xây dựng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc thông báo đến các tổ chức tín dụng để biết và thực hiện đúng quy định.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: