Kinh Tế

Gian nan xử lý rác thải ở Thổ Tang

Thứ Ba, 05/10/2021

Thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường là trung tâm trung chuyển hàng hóa nông sản lớn của các tỉnh phía Bắc, bình quân mỗi ngày có hàng trăm tấn hàng hóa trung chuyển qua đây. Theo đó, lượng rác thải từ sinh hoạt ra môi trường trên địa bàn thị trấn ước tính từ 15-18 tấn/ngày/đêm. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác thu gom, vận chuyển, nhưng việc xử lý vẫn còn nhiều gian nan, bất cập.

Công nhân HTX DV VSMT thị trấn Thổ Tang xử lý đốt rác thải tại lò đốt rác bằng khí tự nhiên NFI- 95

 

Thị trấn Thổ Tang có nghề kinh doanh buôn bán hàng hóa nông sản truyền thống, thu hút hàng nghìn lao động ở nơi khác đến làm việc hằng ngày.

Trên địa bàn thị trấn hiện có khoảng 80% số hộ đăng ký kinh doanh, trong đó gần 1.900 hộ cá thể đăng ký kinh doanh dịch vụ và sản xuất TTCN với 255 doanh nghiệp, HTX vừa và nhỏ.

Dân số đông đúc sống trong địa bàn nhỏ hẹp, tuy đời sống ngày càng được cải thiện, nâng cao, song lượng rác thải sinh hoạt cũng không ngừng tăng lên.

Riêng chợ Giang và Chợ đầu mối (mới khai trương) hàng ngày thải ra môi trường đủ các loại túi ni lông, dây buộc, rau củ, quả tươi không tiêu thụ được, nhiều hộ kinh doanh phải đổ cả xe ra đường, góc chợ vì bị dập, hỏng… cộng với lượng chất thải sinh hoạt của hộ gia đình ước tính từ 15-18 tấn/ngày/đêm.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thị trấn có hàng chục lò giết mổ gia súc, gia cầm nằm trong các khu dân cư, mỗi ngày các lò giết mổ thải ra môi trường một lượng lớn nước và chất thải. Nếu cộng tất cả lượng rác thải thị trấn Thổ Tang trong một ngày tương đương với 25 m3, trong đó 65% là chất hữu cơ.

Những năm qua, được sự giúp đỡ của tỉnh và huyện Vĩnh Tường, thị trấn Thổ Tang đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải trên địa bàn.

Năm 2009, thành lập HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường (DVVSMT) thị trấn gồm 22 người, chia thành 3 tổ.

Để HTX DVVSMT có kinh phí hoạt động và trả lương cho công nhân, được sự đồng ý Đảng ủy, chính quyền, nhân dân thống nhất đóng góp 5.000 đồng/khẩu/tháng.

Đối với các gia đình có việc hiếu, hỷ, hay có công có việc phải góp thêm từ 30-50 nghìn đồng/lần để xử lý rác thải.

Các hộ đăng ký SXKD, doanh nghiệp đóng góp thêm 30 nghìn đồng/tháng (ngoài mức đóng theo khẩu).

Khối trường học, các tổ chức kinh tế, xã hội của địa phương trong thị trấn cũng đóng góp một phần nhỏ để có thêm kinh phí trả lương công nhân (bình quân lương công nhân đạt từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/người/tháng).

HTX đã trang bị 1 xe ô tô chở rác, hàng chục xe đẩy, thùng chứa, cuốc xẻng, quần áo…; đặc biệt từ năm 2014, thị trấn được Sở KH&CN Vĩnh Phúc tạo điều kiện kinh phí xây dựng lò đốt rác bằng khí tự nhiên NFI- 95 công suất 8 tấn/ngày/đêm, được xây dựng kèm theo các hạng mục công trình liên hoàn như nhà tập kết phân loại rác, sân bãi, hàng rào, khu chôn lấp.

Mô hình đi vào hoạt động giúp thị trấn thu gom, quản lý và xử lý kịp thời một lượng rác thải hàng ngày. Tuy nhiên, do lượng rác thải ra ngày càng gia tăng, trong khi lò đốt chỉ tiêu hủy được 40% - 50% còn lại chôn lấp không hết, phải chất đống gây ô nhiễm môi trường rất nặng tại bãi.

Để chung tay thực hiện tốt vệ sinh môi trường, UBND thị trấn đã phát động phong trào vệ sinh môi trường vào ngày 10 hằng tháng. Tham gia buổi phát động gồm toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn với nhiều hoạt động như: Quét dọn, vệ sinh từ nhà ra ngõ, nạo vét, khơi thông cống rãnh từ thôn, xóm, khu dân cư tổ dân phố đến cơ quan, công sở; có sự phân công, kiểm tra đôn đốc từ trưởng thôn tới Đảng uỷ viên và trưởng các ban ngành, đoàn thể.

Bên cạnh đó, Đài Truyền thanh thị trấn còn thường xuyên phát các thông tin liên quan đến công tác bảo vệ môi trường... Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo được thói quen tốt cho người dân cùng nhau quan tâm, giữ gìn cho môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc HTX Vệ sinh môi trường thị trấn Thổ Tang cho biết: Với sự tích cực tuyên truyền, vận động, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường được nâng rõ rệt, ngay từ khâu phân loại rác thải tại chỗ tập trung ra khu vực xử lý.

Mọi người trong các xóm ngõ, tổ dân phố tự giác tích cực tham gia vệ sinh gia đình xóm ngõ và các buổi vào ngày mùng 10 hàng tháng làm tổng vệ sinh toàn dân, tình trạng đổ rác bừa bãi ra đường đã được hạn chế.

Tuy nhiên, do lò đốt công suất nhỏ được đầu tư từ năm 2014 đến nay không còn phù hợp. Bên cạnh đó, khu tập trung để xử lý rác Quán Quỳnh tại cánh đồng Cổ Chày rộng 12.000 m2 nhưng đến nay đã đã quá tải, rất cần sự giúp đỡ kinh phí xây lò đốt rác thải tập trung quy mô lớn, hiệu quả hơn.

Đồng thời cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền trong chỉ đạo thực hiện VSMT, nhất là việc xử lý rác thải để xây dựng môi trường an toàn, bền vững.

Bài, ảnh: Xuân NguyễnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: