Kinh Tế

Rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ

Thứ Ba, 05/10/2021

Nghị quyết số 68 của Chính phủ nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), người dân từng bước vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều DN trên địa bàn tỉnh, mặc dù đang rất cần vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhưng họ lại vấp phải rào cản rất lớn là thủ tục để có thể tiếp cận nguồn vốn.

Nhiều DN trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ

Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19; căn cứ vào Kế hoạch số 174 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh đã có văn bản hướng dẫn cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Đồng thời phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, BQL các KCN tỉnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người sử dụng lao động về quy trình thủ tục, hồ sơ vay vốn. Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện rà soát 1.045 chủ sử dụng lao động, trong đó chỉ có 8 trường hợp có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn.

Tính đến ngày 31/8/2021, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân cho 3 chủ sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho 98 lao động với số tiền 384 triệu đồng… Theo đánh giá, đây lại là chính sách giải ngân thấp nhất trong các chính sách hỗ trợ tại gói 26 nghìn tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau hơn 2 tháng triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, UBND tỉnh, ngành chức năng và nhiều địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện chương trình này nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có huyện, thành phố nằm trong “danh sách trắng” do DN không có đủ điều kiện hoặc không có nhu cầu vay vốn.

Ông Nguyễn Hữu Thủy, Phó phòng LĐ - TB & XH huyện Tam Dương cho biết: “Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68 của Chính phủ, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị cử cán bộ trực tiếp tới các DN để rà soát, cấp các biểu mẫu, tờ đơn để hướng dẫn DN đăng ký vay vốn.

Chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện niêm yết các danh mục, quy trình giải quyết TTHC về thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19.

Đơn vị đã tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương cử cán bộ tín dụng tư vấn, rà soát trực tiếp 230/230 DN trên địa bàn, trong đó có các DN sử dụng từ 10 lao động trở lên. Qua kết quả rà soát, hiện tại các DN trên địa bàn hoạt động bình thường, không phải ngừng việc và chưa có nhu cầu vay vốn”.

Cũng giống như huyện Tam Dương, tại huyện Vĩnh Tường cũng có tình trạng không có DN nghiệp nào có nhu cầu vay vốn từ gói hỗ trợ này. Bà Vũ Thị Hồng Khuyên, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Tường cho biết: “Đơn vị đã rà soát hàng trăm DN nhưng họ đều không có nhu cầu hoặc không đủ các điều kiện để vay vốn”.

Thông tin về gói hỗ trợ của Chính phủ khiến nhiều DN không khỏi vui mừng, tuy nhiên, đã có không ít DN có nhu cầu lại không vay được do phải có nhiều thủ tục trước khi tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vĩnh Phúc, phường Xuân Hòa (Phúc Yên): Bản thân các DN đang rất trông đợi các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và tỉnh. Tuy nhiên, với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng, DN sẽ được vay thông qua Ngân hàng CSXH, lãi suất 0%/năm, không có tài sản đảm bảo nhưng nguồn vay thấp, tùy thuộc vào quy mô của DN nên bản thân họ không còn mặn mà.

Mặc dù gói vay trả lương lần này có nới lỏng một số điều kiện hơn so với những gói trước đó nhưng vẫn còn có khoảng cách khá xa so với thực tế mà các DN gặp phải hiện nay. Nếu là các DN lớn thì không hoặc ít có nhu cầu vay vốn hỗ trợ này, còn các DN nhỏ, thậm chí siêu nhỏ luôn có nhu cầu thì lại không đáp ứng đủ điều kiện.

Khó khăn lớn nhất của các DN, để đủ điều kiện vay vốn trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất hiện nay là phải đảm bảo đã quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm vay vốn.

Một nguyên nhân khác là có những DN siêu nhỏ chỉ có một vài lao động, trong đó chủ DN lại không thuộc diện được vay trả lương ngừng việc và phục hồi SXKD.

Bên cạnh đó, còn có quy định DN phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid - 19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/3/2022; người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc; doanh nghiệp không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh Ngân hàng nước ngoài…

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều DN đã phải ngừng hoạt động, vì vậy không tránh khỏi nợ xấu càng khiến cho các DN khó tiếp cận nguồn vốn.

Hiện nay, cộng đồng DN rất mong muốn chính quyền các cấp, ngành chức năng có những giải pháp hữu hiệu tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục nêu trên, giúp DN được tiếp cận vốn hỗ trợ một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất để họ vơi bớt khó khăn, có điều kiện phục hồi SXKD sau đại dịch.

Bài, ảnh: Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: