Kinh Tế

Phát huy giá trị của làng nghề

Thứ Hai, 04/10/2021

Nổi tiếng với làng nghề mây tre đan truyền thống Triệu Xá và nghề hoa cây cảnh Đại Đề, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch luôn xác định làng nghề không chỉ có vai trò giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM). Bởi vậy, xã luôn chú trọng công tác phát triển làng nghề và đạt được nhiều kết quả tích cực, các giá trị văn hóa truyền thống làng nghề ngày càng được phát huy.

Người dân làng nghề mây tre đan truyền thống Triệu Xá khéo léo sáng tạo từng sản phẩm. Ảnh: Trường Khanh

Giữ gìn bản sắc

Đến làng nghề mây tre đan truyền thống Triệu Xá, chúng tôi có thể cảm nhận rõ không khí lao động hăng say, miệt mài của người dân nơi đây. Trải qua nhiều thời gian, song song với chuyển đổi nghề để bảo đảm thu nhập nâng cao đời sống, người dân xã Triệu Đề vẫn bảo tồn và phát huy nghề mây tre đan.

Được biết, làng nghề mây tre đan được hình thành từ trước những năm 1990, nhân dân làm nghề truyền thống sản xuất tập trung theo mô hình hợp tác xã (HTX) mây tre đan. Thời điểm đó, sản phẩm được HTX tiêu thụ, nghề mây tre đan truyền thống phát triển mạnh, các gia đình thi nhau làm nghề, ai cũng tích cực tham gia HTX.

Sau những năm 1990, nền kinh tế đất nước được đổi mới theo cơ chế thị trường, HTX bắt đầu hoạt động kém hiệu quả do không phù hợp với xu thế phát triển của xã hội nên UBND xã quyết định giải thể HTX mây tre đan. Người dân đã chuyển sang hình thức sản xuất theo mô hình gia đình và tiếp tục giữ lửa nghề truyền thống của cha ông.

Năm 2006, nghề truyền thống mây tre đan Triệu Xá đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận làng nghề truyền thống. Hiện nay, toàn xã có hơn 550 hộ dân đang làm nghề mây tre đan truyền thống.

Bình quân mỗi hộ sản xuất trên dưới 100 sản phẩm như thúng, mủng, nong, nia, dần, sàng… cho thu nhập bình quân từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập từ ngành nghề mây tre đan truyền thống đạt hơn 16 tỷ đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Lưu Văn Lan, thôn Kim Tiến, người đã có hơn 40 năm tuổi trong nghề đan lát mây tre đan cho biết: “Tôi làm nghề đan lát mây tre đan để duy trì nghề truyền thống của cha ông cho các thế hệ con cháu. Gia đình tôi có 10 thành viên, trong đó, cháu nhỏ nhất năm nay học lớp 5 cũng biết đan lát. Chúng tôi luôn duy trì nghề truyền thống này, đến khi nhắm mắt xuôi tay không làm nữa thì sẽ có con, cháu tôi làm.

 

Nhờ duy trì nghề truyền thống đan lát mà đời sống kinh tế của gia đình tôi ổn định, người dân chúng tôi càng có điều kiện đóng góp vật chất trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ đó, các tiêu chí NTM được hoàn thành nhanh và chất lượng cao hơn”.

Giúp người dân làm giàu

Cũng nằm trên địa bàn xã Triệu Đề, làng nghề hoa cây cảnh Đại Đề có hơn 250 hộ trên tổng số 950 hộ dân của xã đang tham gia trồng, ươm giống và chăm sóc hoa, cây cảnh.

Nghề trồng hoa, cây cảnh đã giải quyết việc làm, đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương. Được biết, mỗi loại cây cảnh có giá trị từ vài triệu đến vài trăm triệu một cây, tùy thuộc vào thời gian chăm sóc cũng như chủng loại.

Nhờ đó, ở làng nghề này, nhiều hộ dân đã làm giàu từ nghề trồng hoa cây cảnh với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tổng thu nhập từ nghề trồng, buôn bán hoa cây cảnh đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Ông Triệu Hồng Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Đề cho biết: “Trong phong trào xây dựng NTM của xã Triệu Đề, người dân đã đóng góp gần 11 tỷ đồng tiền mặt, gần 8.700 ngày công lao động, hiến hơn 5.700m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng và người dân còn tự đầu tư chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Kết quả huy động nguồn lực do nhân dân đóng góp lên đến hơn 15 tỷ đồng. Ngoài ra, hiện nay, xã đã và đang trồng được hơn 1.000 cây xanh và hoa cây cảnh 2 bên ven đường trục chính, đường liên thôn, các đường làng, ngõ xóm, đồng thời, đang xây dựng các bồn cây xanh và hoa cây cảnh để tạo cảnh quan khu dân cư kiểu mẫu.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh phát động các hội viên, nông dân tích cực thi đua sản xuất; đồng thời, phát huy vai trò của làng nghề truyền thống gắn với việc nâng cao giá trị sản phẩm thông qua thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) để tạo sức bật xây dựng NTM”.

Tạo đòn bẩy phát triển ở địa phương

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đề Nguyễn Văn Chiến chia sẻ thêm: “Các làng nghề truyền thống đã tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn, phát triển hộ kinh tế gia đình. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trong làng nghề giảm xuống dưới 1,12%.

Hơn nữa, từ năm 2020 đến nay, dưới tác động của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương nhưng riêng ở các làng nghề, người dân luôn có việc làm vào những lúc nông nhàn, lại yên tâm về đầu ra của sản phẩm.

Đời sống kinh tế ổn định, người dân có điều kiện đóng góp về vật chất trong xây dựng NTM. Nhờ đó, các tiêu chí NTM của xã được hoàn thành và chất lượng ngày càng cao hơn, xã đang nỗ lực xây dựng NTM nâng cao vào cuối năm 2021”.

Có thể thấy, các làng nghề truyền thống đã và đang từng ngày đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế chung, cũng như hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của xã Triệu Đề đạt 52 triệu/người/năm. Tổng doanh thu của các làng nghề đạt khoảng hơn 20 tỷ/năm.

Phát triển làng nghề truyền thống của địa phương đã phát huy tối đa nội lực của nhân dân, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 95% lao động, gắn với giữ gìn các phong tục tập quán, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần gắn kết các địa phương có truyền thống từ lâu đời, tạo cơ hội cùng nhau phát triển.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương, các làng nghề trên địa bàn xã Triệu Đề sẽ tiếp tục duy trì bản sắc, nỗ lực phát triển lớn mạnh, giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xây dựng bức tranh NTM của xã thêm giàu đẹp, văn minh, đáng sống.

Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: