Kinh Tế

Duy trì thành quả phòng, chống dịch; ổn định kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”

Thứ Hai, 04/10/2021

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song Vĩnh Phúc vẫn tạo được những điểm nhấn quan trọng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2021 tăng hơn 14,2% so với cùng kỳ năm 2020- mức tăng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng, cao thứ 3 toàn quốc, cũng là mức tăng cao nhất của tỉnh trong 10 năm trở lại đây. Trong đó, ngành Công nghiệp- Xây dựng tăng xấp xỉ 22%; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,78%; ngành dịch vụ tăng 7,5%. Kết quả đó khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của tỉnh. Thực hiện chủ trương đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy kinh tế, thích ứng với tình hình, các DN đang lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vượt qua để tự khẳng định và trưởng thành.

Chủ động, linh hoạt tìm kiếm nguồn nguyên liệu sản xuất và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần thép Việt Đức (Bình Xuyên) luôn ổn định sản xuất và phát triển. Ảnh: Chu Kiều

Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sớm khôi phục, duy trì hoạt động SXKD, ổn định đời sống nhân dân, Vĩnh Phúc được ghi nhận là địa phương thực hiện tốt mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì, phát triển các hoạt động KT- XH, gắn với đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, ngành công nghiệp của tỉnh có tốc độ tăng cao (23,26%), đóng góp vào tăng trưởng chung 9,71 điểm %; trong đó, giá trị tăng thêm của ngành sản xuất xe có động cơ tăng 45,63% so cùng kỳ, đóng góp 2,06 điểm %; ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng thêm 31,67%, đóng góp 5,01 điểm%; sản lượng sản xuất xe vẫn đạt mức tăng 7,71%...

Ước 9 tháng năm 2021, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đạt 25.730 tỷ đồng, đạt 81,5% dự toán và bằng 102% so với cùng kỳ năm 2020.

Kiên trì thực hiện mục tiêu kép với nhiều giải pháp, sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo để giúp người dân và DN dần thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhanh chóng đưa ra những quyết sách đúng đắn vừa bảo đảm an toàn chống dịch vừa duy trì hoạt động SXKD, nhất là không để người lao động mất việc làm.

Không chỉ kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, thiết lập vùng cách ly y tế, UBND tỉnh yêu cầu 100% DN trên địa bàn tỉnh gấp rút xét nghiệm sàng lọc đối với chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, tổ chức các hội nghị trực tuyến, đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì, đối thoại với các DN nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn, lao động, thị trường, hồ sơ thủ tục, từng bước giúp DN ổn định sản xuất.

Chỉ đạo các sở, ngành liên quan đánh giá tác động, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại DN và các địa phương để xây dựng kịch bản ứng phó trong từng tình huống.

Bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền, bản thân các DN cũng chủ động thích ứng trong điều kiện tình hình mới khi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, gắn với các giải pháp đổi mới cách thức tiếp cận, tìm kiếm thị trường cung cấp nguyên liệu thay thế; quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu; đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm…

Trong cái khó ló cái khôn, nhiều DN đã lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vượt qua, thậm chí coi đây là cơ hội để tự khẳng định và trưởng thành.

Với quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng vẫn phải duy trì phát triển kinh tế; cùng với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay, tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đạt được kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8,5- 9% năm 2021 theo kế hoạch đề ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, ưu tiên cao nhất của tỉnh trong thời điểm này là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; cùng với đó, tiếp tục tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, hỗ trợ tối đa giúp DN phục hồi, ổn định SXKD, tạo nền tảng vững chắc phát triển KT- XH, ổn định đời sống nhân dân.

Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo đột phá về thể chế; kiểm soát giá cả nguyên vật liệu, đáp ứng đủ nhu cầu lao động; triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để DN, nhất là DN nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng khôi phục, phát triển.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất đẩy mạnh thu hút đầu tư, SXKD…

Tỉnh đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh và kế hoạch SXKD phù hợp với tình hình, dựa trên các phương án giả định về diễn biến dịch bệnh ở các mức độ khác nhau; đề ra nhiệm vụ, giải pháp đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Dự báo tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn còn diễn biến khó lường, sẽ tác động nhiều hơn đến phát triển KT- XH và đời sống nhân dân, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của các cấp các ngành, cũng như sự quyết tâm của cộng đồng DN, sự ủng hộ của người dân trong thực hiện phòng chống dịch và phát triển KT- XH.

Có thể khẳng định, các giải pháp của Chính phủ, của tỉnh đang thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh. Cùng những giải pháp linh hoạt; sự chủ động, sáng tạo của cộng đồng DN, Vĩnh Phúc sẽ duy trì được thành quả chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”; nhất là thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển KT- XH trên địa bàn trong năm 2021.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: