Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI

Thứ Hai, 04/10/2021

Luôn coi trọng, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) để họ yên tâm hoạt động lâu dài; có kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với đại dịch; cải thiện môi trường đầu tư trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro với DN... Đó là những giải pháp thiết thực mà các cấp chính quyền trong tỉnh đã triển khai để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là DN có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Từ đó, khẳng định vai trò “bến đỗ” an toàn cho DN.

Đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Jahwa Vina ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid - 19 Việt Nam hơn 73 triệu đồng và triển khai tiêm vắc xin cho 100% người lao động. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thời gian qua, hoạt động SXKD của DN, nhất là DN FDI trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Tính đến hết tháng 9/2021, toàn tỉnh có 20 dự án hoạt động cầm chừng hoặc suy giảm sản xuất do khó khăn về nguyên liệu; 55 dự án gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ; 20 dự án khó khăn về lao động; 30 dự án khó khăn về vốn; 30 dự án khó khăn về điều kiện làm việc; 15 dự án tạm dừng hoạt động SXKD do khó khăn về thị trường tiêu thụ. Vì lẽ đó, toàn tỉnh có trên 14 nghìn lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid - 19…

Để đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các DN FDI trong công tác phòng chống dịch Covid – 19, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, giảm đến mức thấp nhất những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn sản xuất, phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện hỗ trợ người lao động được tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại 11 đơn vị với kinh phí đã được hỗ trợ hơn 680 triệu đồng. Bố trí Khách sạn Dic Star làm nơi cách ly tập trung cho các nhà quản lý, chuyên gia, lao động tay nghề cao là người nước ngoài khi nhập cảnh vào tỉnh.

Giải quyết kịp thời việc nhập cảnh cho nhà quản lý, chuyên gia, lao động tay nghề cao của các DN trên địa bàn, giúp các DN duy trì hoạt động SXKD. Thành lập 2 khu ký túc xá cho người lao động tại thành phố Phúc Yên và Vĩnh Yên để công nhân ngoại tỉnh đăng ký ở lại Vĩnh Phúc, đảm bảo công tác phòng chống dịch (miễn phí trong thời gian ở ký túc và bố trí, hỗ trợ phương tiện xe buýt đưa đón người lao động trong các khu ký túc xá trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp)….

Với việc chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh đến nay đã được kiểm soát; an sinh xã hội được ổn định. Đặc biệt, các DN FDI trên địa bàn tỉnh đã kịp thời duy trì được tốc độ tăng trưởng, ổn định SXKD.

Ông Nguyễn Thanh Chính, Phó trưởng BQL các KCN tỉnh cho biết: Các cấp chính quyền trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các phương án hỗ trợ, hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid - 19 tới hoạt động SXKD của DN.

Điển hình như: Nghị quyết số 03/2021 của HĐND tỉnh hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp theo tiêu chuẩn tiêu chí của UBND tỉnh về tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng mở rộng có nguy cơ lây nhiễm, tầm soát theo diện rộng trên địa bàn tỉnh; ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động đang làm việc tại các DN FDI trong và ngoài KCN, CCN, các chuyên gia nước ngoài, lãnh đạo quản lý DN..., góp phần chia sẻ khó khăn với DN, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với DN.

Nỗ lực phòng chống dịch Covid - 19 không chỉ riêng cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh mà còn được nhiều DN FDI chung sức.

Điển hình là Công ty TNHH Jahwa Vina, DN 100% vốn đầu tư Hàn Quốc đã ủng hộ Vĩnh Phúc 6 máy thở trị giá trên 480 triệu đồng. Riêng đoàn viên Công đoàn Công ty ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid - 19 Việt Nam thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh với tổng số tiền hơn 73 triệu đồng.

Để phòng chống dịch Covid – 19 và SXKD hiệu quả, công ty còn triển khai tiêm vắc xin cho 100% người lao động, phát huy hiệu quả Tổ phòng chống dịch Covid – 19 trong DN.

Những nỗ lực từ cả hai phía DN và chính quyền đã được đền đáp bởi 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 48 dự án đầu tư mới và tăng vốn cho 35 lượt dự án.

Trong đó: Cấp mới 29 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 875 triệu USD, tăng vốn cho 23 lượt dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng là 118 triệu USD.

Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 993 triệu USD, tăng 222% so với cùng kỳ năm 2020.

Cấp mới 19 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 9.678 tỷ đồng, tăng vốn cho 12 lượt dự án DDI với tổng vốn đầu tư tăng là 6.665 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 16.343 tỷ đồng, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả thu hút đầu tư đạt cao so với cùng kỳ, vượt kế hoạch năm 2021.

Đến nay, toàn tỉnh có 428 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 7,1 tỷ USD và 821 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 109.729 tỷ đồng.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 trên toàn tỉnh nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của toàn dân.

Hỗ trợ, nâng cao năng lực của các DN cung ứng vật tư trong nước để đảm bảo nguồn cung nguyên phụ liệu ổn định, không bị phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu.

Tiếp tục thông tin kịp thời, tổng quan về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nâng cao tinh thần chủ động trong phòng chống dịch trong DN. Từ đó, có giải pháp ứng phó phù hợp để hỗ trợ DN FDI hoàn thành “mục tiêu kép”…

Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: