Kinh Tế

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt dịch

Thứ Sáu, 01/10/2021

Dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp (DN) bị tác động, ảnh hưởng nặng nề, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) đình trệ, thậm chí, nhiều DN đứng trước nguy cơ phải đóng cửa hoàn toàn. Chia sẻ khó khăn, hỗ trợ DN vượt qua đại dịch, ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc đã đồng loạt thực hiện các chính sách giảm lãi suất, giãn nợ, cho vay ưu đãi...

“Chúng tôi rất cảm kích trước sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, ngành Ngân hàng đã giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thể, Giám đốc Công ty TNHH Trọng Vinh (Yên Lạc) - Một trong những khách hàng được Agribank Vĩnh Phúc II cơ cấu giãn nợ, giảm lãi suất.

Cũng như các DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng khác, Công ty TNHH Trọng Vinh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid - 19; doanh thu, lợi nhuận hiện chỉ đạt gần 5 tỷ đồng/tháng (giảm 50% so với trước dịch bệnh). Song, sự hỗ trợ của Agribank Vĩnh Phúc II với chính sách giảm, hạ lãi suất DN đã bớt đi phần nào khó khăn, giúp người lao động yên tâm ổn định SXKD, đảm bảo việc làm.

Hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, thời gian qua, các ngân hàng trên địa bàn đã đồng loạt giảm lãi suất, giãn nợ, triển khai nhiều gói vay ưu đãi… 9 tháng năm 2021, mặt bằng lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 4 - 4,5%/năm đối với ngắn hạn; 5 - 7,5%/năm đối với trung, dài hạn. Lãi suất cho vay bình quân đối với các lĩnh vực SXKD thông thường ở mức 6 - 7,5%/năm đối với ngắn hạn; 8 - 9,5%/năm đối với trung và dài hạn.

Đại diện Agribank Vĩnh Phúc cho biết: Triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách tín dụng hỗ trợ của Nhà nước giúp khách hàng vượt dịch, Agribank Vĩnh Phúc đã bám sát Thông tư 01 và 03 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 01) của Ngân hàng Nhà nước và chỉ đạo, hướng dẫn của Agribank Việt Nam để cân đối nguồn vốn đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ SXKD.

Ưu tiên hỗ trợ các DNNVV, DN thuộc ngành lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid - 19, các DN có khả năng phục hồi SXKD tốt; áp dụng các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định SXKD.

Cùng đó, vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách trong giải ngân gói tín dụng 100.000 tỷ đồng do Agribank triển khai hỗ trợ khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Từ ngày 15/7 Agribank Vĩnh Phúc tiếp tục giảm 10% lãi suất vay đối với tất cả các món vay (Chương trình giảm lãi suất cho vay kéo dài đến hết ngày 31/12/2021).

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cho biết: Để các chính sách tín dụng hỗ trợ của Nhà nước được triển khai đúng mục đích, đúng đối tượng và kịp thời, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng do Covid - 19 tới SXKD của khách hàng và áp dụng các biện pháp hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Cụ thể, bám sát theo Thông tư 01, 03 của Ngân hàng Nhà nước; Nghị quyết 42, 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19; chủ động thông tin về chương trình, chính sách tín dụng của ngân hàng để khách hàng năm bắt thông tin, tiếp cận nguồn vốn, nhất là vốn vay ưu đãi.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh các Chương trình kết nối Ngân hàng - DN; chính sách cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; cơ chế về lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên; chính sách cho vay hỗ trợ phát triển công nghiệp; cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… tạo nguồn, hỗ trợ DN, người dân phát triển SXKD.

Triển khai tích cực các giải pháp hỗ trợ DN bị ảnh hưởng dịch Covid-19, 9 tháng năm 2021, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thực hiện miễn, giảm lãi vay, cơ cấu thời hạn trả nợ, cho vay mới với lãi suất ưu đãi được 847 khách hàng, dư nợ gần 7.300 tỷ đồng.

Trong đó, cho vay mới với lãi suất thấp hơn so với lãi suất khoản vay cũ được 742 DN, doanh số cho vay lũy kế từ tháng 1/2020 là 25.300 tỷ đồng; hiện, dư nợ đạt 6.554 tỷ đồng.

Miễn giảm lãi vay cho 59 DN, dư nợ 285 tỷ đồng. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 46 DN, dư nợ 436 tỷ đồng. Một số DN, người lao động, người sử dụng lao động đã tiếp cận được vốn vay theo NQ 42, 68 của Chính phủ.

Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng, khuyến khích người dân, DN sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, các ngân hàng tiếp tục áp dụng miễn, giảm mức phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng; dịch vụ Banking, Bankplus, ATM…

Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn giúp DN duy trì, ổn định SXKD, đảm bảo việc làm cho người lao động, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục thực hiện quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách bị ảnh hưởng bởi Covid - 19.

Cân đối nguồn vốn triển khai các gói tín dụng ưu đãi và đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ SXKD. Rà soát, xác định mức độ ảnh hưởng và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ gửi ngân hàng để được hỗ trợ.

Cải tiến, đổi mới, hiện đại hóa quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo hướng đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và DN.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: