Kinh Tế

TPHCM kêu gọi doanh nghiệp đầu tư làm nhà ở xã hội cho công nhân sau dịch

Thứ Sáu, 01/10/2021

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho rằng, sau đại dịch Covid-19, thành phố sẽ phải nghiên cứu giải quyết bài toán quy hoạch đô thị, xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân...

Quyết tâm giải quyết nhà ở cho công nhân

Trong buổi lễ công bố Quyết định Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM, quy hoạch TP Thủ Đức đến năm 2040, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thành phố cần rút ra những bài học về quy hoạch đô thị, đặc biệt là vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình phát biểu tại lễ công bố quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM và TP Thủ Đức sáng 30/9 (Ảnh: HMC)

 

"Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người công nhân thuê hoặc mua. Cần huy động nguồn lực của toàn xã hội để làm ngay", ông Bình chia sẻ với các chuyên gia về quy hoạch kiến trúc, đại diện doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch TPHCM cho rằng, sau đại dịch, TPHCM sẽ phải nghiên cứu giãn mật độ người lao động, xây dựng, chỉnh trang các khu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân lao động. Các doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất, còn lãnh đạo TPHCM cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ các ách tắc về thủ tục, pháp lý để làm nhà ở xã hội.

Dẫn chứng câu chuyện xây dựng các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực hoàn chỉnh với hàng nghìn giường bệnh, trang thiết bị y tế chỉ trong chưa đầy một tháng, ông Lê Hòa Bình cho rằng nếu huy động mọi nguồn lực, có sự đồng lòng giữa chính quyền và doanh nghiệp cùng công nghệ xây dựng hiện đại, TPHCM hoàn toàn có thể xây dựng hàng trăm nghìn nhà ở xã hội cho công nhân.

"Để phục hồi kinh tế sau dịch, TPHCM phải dựa vào doanh nghiệp. Việc cần làm đầu tiên chính là đô thị, giao thông, xây dựng", ông Bình khẳng định. Phó Chủ tịch TPHCM chia sẻ sáng 30/9, lãnh đạo thành phố đã tham quan cầu Thủ Thiêm 2 sau khi hợp long. Sự kiện này đặc biệt ý nghĩa khi TPHCM chính thức bước sang giai đoạn mới, nới lỏng giãn cách, cho phép nhiều hoạt động kinh tế xã hội mở cửa lại từ 1/10.

Điều chỉnh quy hoạch không làm ảnh hưởng nhà đầu tư

Ông Lê Hòa Bình cho biết TPHCM đang đứng trước thách thức đô thị phát triển nhanh, hạ tầng chưa đồng bộ. Do đó, đề án điều chỉnh quy hoạch sắp tới cần được điều chỉnh phù hợp với sự phát triển lâu dài của TPHCM. TPHCM còn là trung tâm giao lưu thương mại của các tỉnh thành phía Nam. Do đó, đề án quy hoạch sắp tới phải tính toán để đảm bảo tính liên kết giữa TPHCM và các địa phương, liên kết vùng.

TPHCM kêu gọi chuyên gia, doanh nghiệp, người dân góp ý cho điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040 (Ảnh: Hải Long)

 

"Chúng tôi rất muốn các chuyên gia tư vấn, kiến trúc sư, nhà đầu tư cùng tham gia góp ý với đồ án quy hoạch chung của TPHCM. Càng nhiều ý kiến tham gia sẽ càng làm cho quy hoạch khả thi", ông Bình chia sẻ.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch TPHCM khẳng định trong thời gian thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung cho TPHCM và TP Thủ Đức, chính quyền cam kết không làm ảnh hưởng, tạo ra ách tắc về thủ tục pháp lý với quy hoạch 1/2000 dự án của nhà đầu tư.

Trong lần điều chỉnh quy hoạch này, thành phố cũng tổ chức cuộc thi bình chọn ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. TPHCM tiếp nhận các ý kiến đóng góp ngay trong quá trình thực hiện đề án quy hoạch thay vì đợi đến khi làm xong mới công bố lấy ý kiến như trước đây.

Hoài Thu (Theo dantri.com.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: