Kinh Tế

Hướng tới sản xuất lúa gạo bền vững

Thứ Năm, 30/09/2021

Kỳ 2: Thay đổi tư duy sản xuất

 

Song hành với việc phát triển sản xuất hàng hóa thông qua thay đổi cơ cấu giống lúa, được sự hỗ trợ của tỉnh, những năm qua, nông dân trong tỉnh đã từng bước thay đổi phương thức canh tác, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất. Từ đó, không chỉ nâng cao năng suất, sản lượng mà còn hướng tới các sản phẩm vì sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

 

Nhờ cơ chế hỗ trợ của tỉnh, đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa trên địa bàn tỉnh đạt trên 80%. Ảnh: Thế Hùng

 

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa gạo theo hướng hàng hóa của tỉnh là việc hỗ trợ đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đã hỗ trợ nông dân và các HTX trên địa bàn tỉnh hơn 1 nghìn máy làm đất, 36 máy cấy và gần 90 máy gặt đập liên hợp. Qua đó khuyến khích người nông dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất, từng bước xóa bỏ phương thức sản xuất “Con trâu đi trước, cái cày theo sau”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở khâu làm đất đã đạt trên 90%, khâu thu hoạch là trên 80%. Ngoài ra, tỉnh đang đẩy mạnh chương trình hỗ trợ sản xuất mạ khay cấy máy. Hằng năm, lúa cấy bằng máy trong tỉnh đạt trên 1.000 ha.

Vẫn là không khí nhộn nhịp mỗi mùa thu hoạch, thế nhưng thay vì cảnh phải còng lưng gặt từng khóm lúa của nhiều năm về trước, trên các cánh đồng vụ Mùa 2021, nhờ có máy gặt đập liên hợp, bà con nông dân có thể thảnh thơi ở trên bờ, đợi chủ máy gặt xong, đóng thành từng bao chở lên tới bờ là có thể mang về.

Bên những tải lúa vừa gặt xong, chị Trần Thị Ngọc Anh, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường chia sẻ: “Nhà tôi có gần 1 mẫu ruộng, đều cấy lúa. Nếu không có máy, mà gặt thủ công thì không thể làm nhanh được. Trước đây, mỗi vụ gặt, vừa nhờ anh em, rồi thuê mướn, cũng phải mất từ 7 -10 ngày mới xong. Nhưng nay, có máy gặt, chỉ 2 -3 buổi là xong hết, mà đỡ vất vả nhiều, chúng tôi chỉ đến chỉ ruộng cho chủ máy rồi đứng trên bờ đóng bao chở lúa về”.

Không chỉ giải phóng sức lao động việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất còn góp phần quan trọng vào việc giảm chi phí sản xuất, giảm thời gian canh tác, đáp ứng kịp thời cho công tác chuyển vụ, gối vụ, và là tiền đề quan trọng để phát triển sản xuất hàng hóa, quy mô lớn.

Tất nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu về các sản phẩm đảm bảo an toàn ngày càng cao, để thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo theo hướng hàng hóa thì việc nâng cao năng suất, sản lượng không thôi hẳn chưa thể đủ.

Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp đã liên kết với một số doanh nghiệp, đơn vị liên quan phát triển sản xuất lúa gạo theo hướng sản xuất sạch, an toàn, chất lượng cao.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh: “Đây là hướng đi tất yếu, bền vững của ngành Nông nghiệp trong tương lai và hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Vĩnh Phúc và xuất khẩu”.

Là 1 trong những đơn vị tiên phong trong làm nông nghiệp hữu cơ, đến năm 2021, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và một số địa phương triển khai canh tác lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh với diện tích trên 200 ha, tại các xã: Tân Phong, Phú Xuân (Bình Xuyên), Yên Phương (Yên Lạc)...

Qua thực tế, các mô hình đều đạt kết quả tốt với năng suất bình quân đạt 60,63 tạ/ha (canh tác ngoài mô hình đạt 61,5 tạ/ha). Hạch toán hiệu quả kinh tế vụ Xuân 2021 cho thấy, trung bình mỗi ha canh tác lúa hữu cơ thu 60 triệu đồng, trừ chi phí người nông dân còn lãi 32,4 triệu đồng/ha.

 

Áp dụng quy trình VietGAP và hữu cơ trong sản xuất lúa, sản phẩm lúa gạo của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, lựa chọn. Ảnh: Thế Hùng

 

Để hiểu hơn về lợi ích của hướng canh tác mới này, xã Tân Phong (Bình Xuyên) đã triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ được 4 vụ, với diện tích 20 ha/vụ.

Khác với sản xuất đại trà, thay vì sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, trong quá trình chăm sóc, người trồng lúa hữu cơ chỉ dụng các loại phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, thuốc sinh học và thảo mộc kèm theo đó là áp dụng các biện pháp cải tạo đất, chế độ nước tưới khoa học, phù hợp với nhu cầu phát triển của cây lúa qua từng thời kỳ.

Chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả của phương pháp trồng lúa hữu cơ, ông Đặng Văn Tắc, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tân Phong cho biết: “Qua 4 vụ triển khai, chúng tôi nhận thấy, việc trồng lúa theo hướng hữu cơ có nhiều ưu điểm nổi bật.

Trước hết giảm thiểu được sâu bệnh hại, hạn chế được tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bà con yên tâm sử dung lúa gạo sạch. Không chỉ vậy, đồng đất ngày càng màu mỡ, tơi xốp, năng suất lúa cũng đạt cao hơn so với sản xuất theo hướng đại trà”.

Với những ưu điểm mà phương thức canh tác mới này đưa lại, HTX đang đề xuất tỉnh, huyện hỗ trợ địa phương nhân rộng diện tích lúa hữu cơ, phấn đấu năm 2022, diện tích lúa hữu cơ trên địa bàn xã đạt từ 30 - 40 ha/vụ.

Ông Khắc Ngọc Bá, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, mô hình HTX liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị của Tập đoàn Quế Lâm cho kết quả tốt đã tạo sự lan tỏa đến nhiều địa phương.

Số nông dân tham gia, đồng hành với Tập đoàn sản xuất theo hướng hữu cơ ngày càng tăng lên đáng kể. Với quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ bài bản, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất đã tạo ra sản phẩm lúa gạo sạch, an toàn được người tiêu dùng đánh giá cao.

Những chính sách hỗ trợ cùng giải pháp đồng bộ của tỉnh đã đem lại những thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất lúa gạo của bà con nông dân. Không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hướng tới mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững và hiệu quả, qua đó góp phần bảo vệ môi trường xanh- sạch, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mai Liên-Nguyễn HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: