Kinh Tế

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa

Thứ Ba, 28/09/2021

Với mục tiêu không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã và đang chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp (DN) thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp; đảm bảo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc luôn tạo thuận lợi tối đa cho các DN, giảm tối đa thời gian làm thủ tục thông quan, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Ảnh: Nguyễn Lượng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng của các DN XNK luôn hiện hữu, thời gian qua, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình làm thủ tục hải quan, trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện tốt cơ chế “Một cửa quốc gia” và cơ chế “Một cửa ASEAN”, đảm bảo 100% tờ khai XNK của DN được khai báo qua hệ thống thông quan tự động.

Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chỉ đạo các đội nghiệp vụ làm việc từ xa để tiếp nhận hồ sơ thông quan, giảm thiểu tối đa thời gian đi lại cho các tổ chức, DN.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục thông quan, các DN luôn được hỗ trợ kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Thực hiện Thông tư số 47/2020 của Bộ Tài chính quy định về thời hạn nộp chứng từ, chứng nhận xuất xứ, hình thức nộp chứng từ, chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn dịch Covid-19, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã chủ động xử lý linh hoạt, tạo điều kiện cho DN được nộp chậm C/O trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp C/O.

Đặc biệt, nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu, các biểu hiện tiêu cực, hạch sách, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải nộp, xuất trình các chứng từ, nộp các khoản phí, lệ phí không đúng quy định của pháp luật, làm chậm thông quan hàng hóa, gây thiệt hại hoặc làm phát sinh chi phí cho DN.

Nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu và gian lận thương mại, Chi cục đã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát xuất xứ hàng hóa; tăng cường mở các chuyên đề, đào tạo trực tuyến về xuất xứ hàng hóa.

Công tác thu thuế XNK cũng được chú trọng bằng việc kiểm tra từ khâu thông quan về giá, mã số hàng hóa, xuất xứ...; chủ động triển khai các giải pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế theo đúng quy định; phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ 100% DN tham gia XNK nộp thuế điện tử.

Bà Đường Thu Thủy, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Giao nhận kho vận Mê Linh, thành phố Phúc Yên cho biết: Hoạt động gần 20 năm trong lĩnh vực dịch vụ kho vận, hải quan, vận tải đường bộ, công ty hiện là đối tác của hơn 100 DN trong và ngoài tỉnh với 90% là DN FDI.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thời gian vận chuyển hàng hóa bị kéo dài hơn trước; trong khi đó, các đối tác vẫn yêu cầu đảm bảo tiến độ giao nhận hàng khiến công ty phải đối diện với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực, cộng những hỗ trợ thiết thực từ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc, hầu hết thủ tục thông quan đều được xử lý kịp thời, chuỗi cung ứng không bị gián đoạn.

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, 8 tháng đầu năm 2021, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và giải quyết trên 251 nghìn tờ khai đăng ký thủ tục XNK cho khoảng 700 DN trong và ngoài tỉnh với tổng kim ngạch XNK đạt gần 16 tỷ USD.

Tổng số thuế XNK thu đạt trên 3.340 tỷ đồng, bằng 91,5% kế hoạch được giao trong năm 2021, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng XNK chủ yếu gồm linh kiện điện tử; sản phẩm dệt may, giày da; linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy; máy móc, thiết bị, dụng cụ...

Để hoạt động XNK hàng hóa được thông suốt, những tháng cuối năm, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh về đẩy mạnh cải cách TTHC, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK; thường xuyên đối thoại trực tuyến với DN để kịp thời tiếp nhận, xử lý vướng mắc; thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: