Kinh Tế

Đổi mới, nâng cao hiệu quả chương trình tọa đàm, đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, doanh nhân

Thứ Ba, 28/09/2021

Trên tinh thần xây dựng chính quyền kiến tạo, chuyển từ quản lý sang quản lý phục vụ, từ năm 2016, UBND tỉnh đã tổ chức Chương trình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nhân hằng tuần”. Để chương trình phát huy hiệu quả hơn nữa và thực sự trở thành diễn đàn trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền tỉnh với doanh nghiệp (DN), UBND tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các hình thức, nội dung triển khai thực hiện (địa điểm, nội dung, chủ đề, khối ngành DN, thành phần DN, khách mời tham dự chương trình theo tháng, quý) trong đó ưu tiên những vấn đề DN đang quan tâm.

Các DN thuộc KCN Bá Thiện II (Bình Xuyên) đối thoại trực tuyến với lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Chu Kiều

Thông qua Chương trình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nhân hằng tuần”, các DN có thể trực tiếp phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc; hiến kế cho tỉnh các giải pháp hoặc phản biện cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển DN.

Qua đó, UBND tỉnh cũng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng DN, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, nhằm thực hiện tốt mục tiêu phát triển KT - XH của tỉnh.

Thực tế, với tinh thần cởi mở, thân thiện và cầu thị, UBND tỉnh luôn lắng nghe, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của DN về môi trường đầu tư, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, SXKD trên địa bàn.

Tại buổi tọa đàm “DN hỏi, chính quyền trả lời” theo hình thức trực tuyến vào ngày 16/9 vừa qua, các DN đã tập trung vào các nhóm vấn đề: Việc ra, vào tỉnh; thực hiện khai báo y tế; cách ly; xét nghiệm; tiêm phòng vắc xin... Hầu hết các câu hỏi được lãnh đạo UBND tỉnh trả lời trực tiếp hoặc chỉ đạo các cơ quan liên quan giải đáp, kịp thời tháo gỡ.

Bà Hoàng Thị Thu Trang, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH TKR Manufacturing Việt Nam (KCN Bá Thiện II) cho biết: "Dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động SXKD của công ty như: Việc nhập cảnh của các chuyên gia; vận chuyển hàng hóa ra ngoại tỉnh…

Nhưng sau khi nghe trả lời, giải đáp của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng, chúng tôi rất ủng hộ và đồng thuận với những quyết định, quy định phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi thời điểm này an toàn là quan trọng nhất, tỉnh có an toàn về dịch bệnh thì DN mới phát triển ổn định, hiệu quả".

Song, trên thực tế, các chương trình tọa đàm, đối thoại gữa chính quyền với DN, đặc biệt là Chương trình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nhân hàng tuần” số lượng DN tham gia có xu hướng giảm.

Theo đại diện Sở KH&ĐT, nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, dẫn đến phương pháp tiếp cận của DN cũng có sự thay đổi. Một phần do chương trình chưa có định hướng cụ thể, chưa tạo được sự hấp dẫn về nội dung và hình thức làm việc theo tuần, tháng quý để lãnh đạo tỉnh và DN tham gia.

Việc xây dựng niềm tin cho DN thông qua công tác xử lý tháo gỡ, khó khăn vướng mắc chưa được đẩy mạnh; công tác tuyên truyền để nhiều DN biết tới chương trình còn hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động các chương trình tọa đàm, đối thoại giữa chính quyền với DN, nhất là Chương trình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nhân hằng tuần”, Sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh đa dạng hóa các nội dung triển khai thực hiện chương trình (địa điểm, nội dung, chủ đề, khối ngành DN, thành phần DN, khách mời tham dự chương trình theo tháng, quý), trong đó ưu tiên những nội dung DN quan tâm.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng và địa phương phối hợp giải quyết giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, giúp DN ổn định hoạt động SXKD, đặc biệt các khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động, hiệu quả tháo gỡ khó khăn từ các chương trình tọa đàm đối thoại giữa chính quyền với DN.

Có thể khẳng định, cùng với kiểm soát tốt dịch Covid - 19, việc chính quyền các cấp chủ động đối thoại, lắng nghe, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc đã giúp các DN trên địa bàn từng bước vượt qua khó khăn duy trì ổn định SXKD.

Minh chứng rõ nét, 8 tháng đầu năm 2021, toàn ngành công nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng hơn 15% so với cùng kỳ; nhiều nhóm sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá, trong đó, tăng cao nhất là xe ô tô các loại, tăng trên 28%.

Công tác thu hút đầu tư đạt kết quả tốt với 48 dự án FDI (27 dự án cấp mới, 21 dự án điều chỉnh vốn), 24 dự án DDI (14 dự án cấp mới và 10 dự án điều chỉnh vốn). Quan trọng hơn cả là số DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động tiếp tục có xu hướng tăng.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: