Kinh Tế

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ

Thứ Hai, 27/09/2021

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là các DN ở lĩnh vực dịch vụ đang phải “gồng mình” để hoạt động cầm chừng. Không những vậy, họ cũng đang phải chịu nhiều chi phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, họ đang rất cần những giải pháp hỗ trợ vượt qua khó khăn.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc luôn tích cực hỗ trợ đưa đón công nhân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Chu Kiều

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc cho biết: “Nhờ làm tốt công tác phòng, chống Covid – 19, hiện nay các tuyến xe buýt trong nội tỉnh đã được hoạt động trở lại nhưng chỉ được phép sử dụng 50% ghế ngồi.

Trong khi đã được phép hoạt động nhưng lưu lượng người sử dụng phương tiện xe buýt lại sụt giảm đáng kể so với trước kia do người dân bị hạn chế đi lại và tâm lý lo sợ lây lan dịch bệnh khi sử dụng các loại phương tiện công cộng.

Trước thực trạng đó, đơn vị đã phải tiếp tục thực hiện cắt giảm trên 30% tần suất hoạt động trên các tuyến. Riêng tuyến VP – 01 (Bồ Sao – KCN Quang Minh, Hà Nội) dừng hoạt động từ ngày 3/5/2021 đến nay cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ và doanh thu của đơn vị.

Theo kết quả nghiệm thu hoạt động xe buýt năm 2020 và đến hết tháng 6/2021, một số chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt (khối lượng vận chuyển, doanh thu bán vé) đối với toàn bộ 8 tuyến xe buýt trên địa bàn sụt giảm đáng kể so với chỉ tiêu giao khoán.

Khối lượng vận chuyển 6 tháng đầu năm chỉ đạt 40% kế hoạch, doanh thu bán vé đạt 4,7 tỷ đồng, giảm 79% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, một số khoản phí lớn bắt buộc đơn vị vẫn phải chi trả hàng tháng như: Vốn đầu tư mua sắm mới 66 phương tiện (mới 100%), với tổng mức đầu tư phương tiện của 8 tuyến xe buýt gần 131 tỷ đồng; tiền bến bãi, bảo hiểm phương tiện; tiền lương và các chế độ bảo hiểm cho 250 cán bộ, người lao động…, khiến đơn vị phải chịu rất nhiều áp lực về tài chính.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 DN vận tải hành khách bằng xe buýt giữa nội thành và ngoại thành, liên tỉnh là Công ty Cổ phần vận tải ô tô Vĩnh Phúc và Công ty TNHH MTV vận tải ô tô Vĩnh Phúc đều gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Ông Hoàng Long Biên, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp các đơn vị vận tải duy trì hoạt động, khuyến khích thúc đẩy phát triển lĩnh vực vận tải hành khách công cộng trên địa bàn, Sở GTVT đã tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng đề ra cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tiễn của từng DN.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại giảm lãi suất và giãn nợ các khoản vay nhằm hỗ trợ các DN ổn định hoạt động. Chấp thuận hỗ trợ các chi phí cố định theo hợp đồng cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng trong thời gian các đơn vị phải thực hiện dừng, giảm tần suất hoạt động để chống dịch Covid – 19 theo yêu cầu.

Các khoản chi phí bao gồm: Chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí bến bãi, bảo hiểm phương tiện, phí bảo trì đường bộ với mức hỗ trợ bằng đơn giá, định mức trong hợp đồng giao thầu trong thực hiện trợ giá.

Tiền hỗ trợ sẽ lấy từ nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt hằng năm cấp cho Sở GTVT.

Ngoài ra, hỗ trợ các khoản kinh phí phát sinh phục vụ công tác phòng, chống dịch cho các đơn vị vận tải (phun khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn trên xe, khẩu trang; công tác tuyên truyền phòng, chống dịch…).

Ưu tiên tiêm vắc xin phòng, chống Covid – 19 cho đội ngũ lái, phụ xe buýt để đảm bảo phòng dịch. Chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh chỉ tiêu sản lượng, doanh thu vận tải hành khách công cộng đối với 8 tuyến xe buýt đang hoạt động trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid – 19.

Không chỉ các DN vận tải hành khách công cộng gặp khó, hiện nay các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng gặp khó khăn không kém.

Để tháo gỡ khó khăn cho các DN du lịch, trong 3 đợt dịch trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng có nhiều chính sách hỗ trợ như:

Giảm 15% tiền thuê đất; miễn, giảm lãi vay cho các DN, cá nhân kinh doanh hoạt động du lịch; áp dụng mức giá điện hỗ trợ theo đơn giá điện sản xuất và giảm 20% giá tiền nước sinh hoạt cho các cơ sở lưu trú du lịch...

Khó khăn lớn nhất của các DN du lịch hiện nay là chi phí thuê văn phòng, những phí hoàn trả cho khách hủy tour; công tác marketing, quảng cáo, nhân sự… Bởi vậy, các DN du lịch luôn mong muốn UBND tỉnh, ngành chức năng tiếp tục có cơ chế hỗ trợ.

Trong thời gian chờ đợi được hoạt động trở lại như bình thường thì tổ chức đào tạo, nâng cao nghiệp vụ du lịch cho các cơ sở, DN.

Cùng với đó là tổ chức liên kết các DN để cùng bắt tay nhau làm du lịch; có cơ chế khuyến khích các DN hoạt động trên các lĩnh vực khác sử dụng dịch vụ du lịch của tỉnh; xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của Vĩnh Phúc.

Rất cần ngành chức năng ứng dụng công nghệ vào quảng bá, xúc tiến du lịch, góp phần từng bước hỗ trợ DN sớm phục hồi hoạt động du lịch. Đặc biệt, xem xét nới lỏng có điều kiện thêm một số quy định, tạo thuận lợi hơn cho DN đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, dịch vụ trong tình hình mới.

Thành AnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: