Kinh Tế

Vĩnh Tường chủ động các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ Năm, 27/02/2020

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhất là bệnh cúm gia cầm tại một số tỉnh, thành, trong đó có thành phố Hà Nội (nơi có địa bàn giáp huyện Vĩnh Tường), UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Cán bộ thú y thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có hơn 930.000 con gia súc, gia cầm, trong đó có hơn 11.000 hộ chăn nuôi gia cầm với tổng số hơn 881.000 con gia cầm các loại. Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện chủ yếu nhỏ lẻ, nằm rải rác trong khu dân cư; việc chủ động thực hiện và chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh của các hộ còn hạn chế.

Hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý tăng mạnh; việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Toàn huyện có 22 cơ sở giết mổ gia cầm, chưa có cơ sở nào được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong giết mổ.

Trong khi đó, từ tháng 1/2020 đến ngày 24/2/2020, bệnh cúm gia cầm (do vi rút cúm A/H5N6 và H5N1gây ra) đã xuất hiện tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước với 34 ổ dịch, trong đó có ổ dịch tại Hà Nội. Hơn nữa, cuối năm 2019, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại thị trấn Tứ Trưng và xã Ngũ Kiên, tuy đã được khống chế và dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan nhưng nguy cơ tái phát dịch cúm là rất cao.

Để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo Phòng NN&PTNT, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền 2 lần/ngày trên hệ thống truyền thanh địa phương để người dân biết mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm.

Hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin đúng chủng loại (vắc xin Cúm H5N1, H5N6); tuyên truyền người buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Thú y và các quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Từ ngày 12 - 16/2/2020, Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức đợt tổng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi tại 29/29 xã, thị trấn trong toàn huyện với hơn 24.560 hộ, gần 1.300 hố tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu phi với gần 80.000 m2; 84 chợ, tụ điểm với tổng diện tích gần 95.000 m2; đồng thời tiêm phòng bổ sung vắc xin cúm cho hơn 21.000 con vịt thuộc 5 xã (Nghĩa Hưng, Tân Tiến, Vân Xuân, Kim Xá, Yên Bình).

Đối với 2 địa phương có ổ dịch cúm gia cầm (do vi rút cúm A/H5N6 gây ra) từ cuối năm 2019, ngoài việc chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, huyện Vĩnh Tường đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNN, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tiêm phòng đợt 1/2020 sớm hơn gần 1 tháng so kế hoạch chung của toàn tỉnh cho đàn gia súc, gia cầm của 2 xã trên và một số xã lân cận như: Tam Phúc, Vũ Di, Vân Xuân...

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Ông Trần Văn Trung, thôn Đình, xã Yên Bình cho biết: Gia đình tôi đang nuôi 4.000 gà đẻ. Qua các phương tiện thông tin đại chúng và khuyến cáo của cơ quan chức năng, chúng tôi nắm rõ vi rút cúm gia cầm có thể sống trong phân gia cầm, nước, đất... từ 2 đến 4 tuần; có thể sống trong nhiệt độ lạnh (tủ lạnh, tủ đá) hàng tháng và chết ở 700C trở lên.

Gia cầm bị lây nhiễm cúm trực tiếp thông qua tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh, chết khi nhốt chung một chuồng hay thả cùng sân; lây gián tiếp qua tiếp xúc với phân, chất độn chuồng, lông gia cầm bị nhiễm vi rút; qua tiếp xúc với giày dép, quần áo, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển bị nhiễm vi rút do con người sử dụng mang từ nơi có bệnh về. Gia cầm có thể nhiễm bệnh từ gia cầm mới mua về từ các vùng khác có dịch. Nguy hiểm hơn, bệnh cúm gia cầm (cúm A/H5N6) có thể lây sang người và có thể gây tử vong cao.

Khi biết rõ tính chất, mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan của bệnh cúm trên đàn gia cầm, ngoài việc tiêm phòng đầy đủ cho đàn gà, gia đình tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp như: Khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Cho gà ăn đủ khẩu phần tùy theo lứa tuổi và từng giai đoạn phát triển; thức ăn phải đảm bảo chất lượng, đủ thành phần dinh dưỡng, sử dụng thức ăn rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, gia đình tôi còn bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, chất điện giải cho đàn gà, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong suốt quá trình chăn nuôi. Vệ sinh máng ăn, máng uống nước hàng ngày; thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gia cầm để phát hiện những con ốm, yếu loại thải ra khỏi đàn. Vì vậy, đàn gà của gia đình tôi luôn khỏe mạnh, đẻ trứng đều.

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, sự chủ động của người chăn nuôi, đến thời điểm này, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng không được chủ quan, lơ là.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, theo đồng chí Lê Đức Anh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường: Các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi; quan tâm chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm; thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi, nhằm phát hiện sớm những con mắc bệnh để nuôi cách ly, điều trị kịp thời.

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt 5 không: Không giấu dịch; không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh; không vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; không vứt xác gia súc, gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường...

Bài, ảnh: Thúy Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: