Kinh Tế

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Khu đất dịch vụ Cầu Tây

Thứ Sáu, 17/09/2021

Tập trung tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành chủ trương, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) của nhà nước; tăng cường đối thoại, giải đáp kiến nghị, thắc mắc của người dân; rà soát thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan đến BTGPMB, xây dựng phương án thi công, bảo vệ thi công để tổ chức thực hiện…huyện Vĩnh Tường nỗ lực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB Khu đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng.

Cán bộ xã Chấn Hưng rà soát danh sách các hộ chưa đăng ký nhận đất dịch vụ để tập trung tuyên truyền, vận động. Ảnh: Thiệu Vũ

Dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện BTGPMB, lập quy hoạch chi tiết, xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi xây dựng Cụm công nghiệp Chấn Hưng (Khu công nghiệp Chấn Hưng hiện nay) tại Quyết định 2951, ngày 27/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổng diện tích đất thu hồi hơn 15,6 ha của 246 hộ gia đình, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Tổ chức triển khai GPMB, đến nay đã có 239 hộ nhận hết tiền BTGPMB và 2 hộ nhận dở dang từ năm 2005-2006. Tổng số tiền đã chi trả hơn 6,2 tỷ đồng.

Còn lại 5 hộ gia đình chưa nhận tiền với diện tích 0,22 ha, tổng số tiền theo phương án BTGPMB được phê duyệt từ năm 2005-2006 hơn 90 triệu đồng.

Các hộ gia đình thuộc diện phải thu hồi đất phục vụ dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây, theo quy định ngoài tiền BTGPMB còn được hưởng tiêu chuẩn đất dịch vụ bằng đất hoặc bằng tiền là 12m2/1 sào (360 m2); tiền hỗ trợ an sinh xã hội và hỗ trợ 108 kg thóc/sào trong 5 năm theo chính sách của tỉnh.

Tuy nhiên đến nay trong tổng số 246 hộ gia đình có đất thu hồi mới có 136 hộ đăng ký nhận đất dịch vụ; hơn 90/136 hộ đăng ký nhận đất dịch vụ đã nhận tiền hỗ trợ an sinh và hỗ trợ 108 kg thóc/sào trong 5 năm, còn lại chưa nhận tiền.

Đã có 60/136 hộ đăng ký nhận tiêu chuẩn đất dịch vụ tiến hành xen ghép đất dịch vụ, hoàn thành việc bàn giao mặt bằng để triển khai thi công dự án. Còn lại 110 chưa đăng ký nhận đất dịch vụ, chưa đồng ý bàn giao mặt bằng và vẫn canh tác trên diện tích đất đã nhận tiền BTGPMB

Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Vũ Xuân Minh cho biết: Về cơ bản, qua tuyên truyền và các hội nghị đối thoại người dân đều đồng tình ủng hộ việc bàn giao đất cho nhà nước để triển khai dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây.

Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân có tâm lý trông chờ, nghe ngóng xem các hộ gia đình khác như thế nào nên chưa đăng ký nhận đất dịch vụ hoặc nhận đất dịch vụ rồi nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội và hỗ trợ 108 kg thóc/sào trong 5 năm, chưa bàn giao đất.

Bên cạnh đó, do thời gian BTGPMB đã thực hiện các đây hơn chục năm nhưng dự án không triển khai, các hộ dân tiếp tục sản xuất, canh tác trên những diện tích đã được BTGPMB nên đòi hỏi phải được hỗ trợ thêm.

Ngoài ra, còn có các ý kiến khác cho rằng: Khu đất dịch vụ Cầu Tây là dự án của doanh nghiệp làm để phân lô, bán nền nên phải thỏa thuận giá bồi thường; việc BTGPMB Khu đất dịch vụ Cầu Tây chỉ đến năm 2013, sau đó phải trả lại đất cho các hộ sản xuất, canh tác…

Nhiều hộ dân vẫn sản xuất, canh tác trên phần đất nông nghiệp đã được BTGPMB từ những năm 2005-2006 mà chưa bàn giao đất cho nhà nước. Ảnh: Thiệu Vũ

Địa phương đã nhiều lần tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân với nhiều văn bản, tài liệu rõ ràng, chính xác khẳng định: Dự án Khu đất dịch vụ Cầu Tây là dự án thuộc danh mục dự án nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai, chủ đầu tư là UBND huyện Vĩnh Tường.

Dự án nhằm mục đích xây dựng hạ tầng để trả đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ xây dựng Khu công nghiệp Chấn Hưng và cũng trả đất dịch vụ cho chính các hộ dân có đất bị thu hồi ở Khu đất dịch vụ Cầu Tây.

Theo quy định, khi nhà nước tiến hành thu hồi đất, BTGPMB cũng là lúc nhà nước thu lại quyền sử dụng đất của người được trao quyền sử dụng đất; khi người dân đã nhận đủ các khoản BTGPMB theo quy định thì phải lập tức bàn giao lại mặt bằng cho nhà nước. Do đó, ý kiến của các hộ dân đề nghị trả lại đất để tiếp tục sản xuất, canh tác là không có căn cứ…nhưng nhiều hộ dân vẫn cố tình không hiểu, không chấp nhận.

Hiện xã đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện rà soát, phân loại từng nhóm hộ dân và tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ vấn đề, đồng thuận, nhanh chóng bàn giao đất để triển khai thi công dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường Khuất Văn Lực cho biết: GPMB Khu đất dịch vụ Cầu Tây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được huyện Vĩnh Tường tích cực triển khai thực hiện.

Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, thời gian tới huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng, phối hợp với UBND xã Chấn Hưng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ, đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến BTGPMB. Xây dựng phương án thi công theo từng giai đoạn, đảm bảo phù hợp tình hình, điều kiện thực tế tại dự án.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn quan tâm, hỗ trợ tích cực hơn cho huyện Vĩnh Tường trong việc tháo gỡ khó khăn, tồn tại của dự án; hỗ trợ lực lượng bảo vệ trong quá trình thi công, xử lý nghiêm các hộ dân có biểu hiện chống đối, yêu sách ngoài chế độ, chính sách BTGPMB được hưởng để đảm bảo công bằng, tính nghiêm minh của pháp luật và tiến độ thực hiện dự án.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: