Kinh Tế

Nhà sáng chế “đào bới” thất bại để thành công

Thứ Tư, 26/02/2020

Là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền được cấp bằng chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) và hàng chục sáng chế hữu dụng khác; Tổng giám đốc 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH CNC Trịnh Năng (Vĩnh Phúc); Công ty TNHH nhiệt công nghiệp HTL (Bắc Kạn) và Công ty TNHH thương mại Trịnh Năng (Hà Nội) tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Ông Trịnh Đình Năng bên hệ thống máy chiết suất các hợp chất thiên nhiên do ông tự sáng chế. Ảnh: Khánh Linh

Tuy nhiên, không nhiều người biết, để có được thành công như ngày hôm nay, với ông Trịnh Đình Năng đó là cả quá trình phấn đấu bằng nghị lực phi thường, niềm say mê bất tận với khoa học và bản lĩnh đương đầu với thất bại.

Dáng người nhỏ, gầy, nước da ngăm đen, đôi mắt sáng, cử chỉ nhanh nhẹn, hoạt bát, cách nói chuyện thân thiện, hấp dẫn người đối diện là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với người đàn ông tuổi Đinh Dậu (1957), quê Ninh Giang (Hải Dương) khi ông về điều hành Công ty TNHH CNC Trịnh Năng (Vĩnh Phúc) - Doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, sản xuất các hợp chất thiên nhiên Nano và hợp chất siêu bán dẫn Endo Fulleren từ chính những sáng chế độc quyền của ông.

Mời khách thưởng thức nghệ nano Cucumin Trịnh Năng, một trong những sản phẩm nano thiên nhiên của doanh nghiệp, ông kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời, quá trình bén duyên và thành công với khoa học mặc dù ông mới chỉ học qua lớp 7; lý do và cơ duyên ông chọn xã Ngọc Thanh, Phúc Yên (Vĩnh Phúc) làm điểm dừng chân tiếp theo để phát triển các sản phẩm khoa học của mình sau khi đã khá thành công ở Bắc Kạn và Hà Nội.

Ông sinh ra ở Ninh Giang (Hải Dương) nhưng lại lớn lên và gắn bó với mảnh đất Bắc Kạn, bởi năm 1960 ông cùng mẹ theo cha lên đây theo sự chỉ đạo của Trung ương để xây dựng Bệnh viện phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tuổi thơ của ông cũng như bao đứa trẻ khác ở đây, gắn liền với khốn khó, thiếu thốn và những lần phải nghỉ học để sơ tán bởi bom đạn của kẻ thù.

Đôi mắt trầm tư, ông kể: “Công tác ở Bắc Kạn được một thời gian ngắn thì bố lại nhận nhiệm vụ về Hải Phòng, 3 mẹ con tôi ở lại đất Bắc Kạn. Học hết lớp 6, tôi đành phải nghỉ học do gia đình quá khó khăn, dang dở con đường học. Thời gian này, một mình tôi bắt tay vào công việc làm nhà, một việc tưởng chừng như quá sức của một cậu bé 13 tuổi.

Nhưng với sức sáng tạo bẩm sinh, tôi đã biết nhờ người đi đốn gỗ, dùng đòn bẩy vận chuyển về đến địa điểm nhà mình, rồi tính toán việc dựng cột làm nhà một cách chính xác. Mất hơn một năm, ngôi nhà của 3 mẹ con hoàn thành với kiến trúc 3 gian kiểu đồng bằng Bắc bộ”.

Làm nhà xong, ông quay lại trường học một năm nữa, rồi xin đi làm công nhân gang thép ở Thái Nguyên. Thời gian đầu, tôi được đi học bổ túc về nghề cơ khí 18 tháng. Chính 18 tháng ngắn ngủi này đã bắt đầu hun đúc trong ông niềm đam mê sáng tạo máy móc sau này. Làm công nhân gang thép được vài năm, ông lại bỏ nghề xin vào làm thợ mộc ở xí nghiệp mộc địa phương.

Với niềm đam mê cơ khí, anh công nhân Trịnh Đình Năng đã nhiều lần đề xuất về việc nâng cấp máy móc và đưa tự động hóa vào sản xuất nhưng không được chấp nhận. Ông bỏ ra ngoài, sinh sống bằng nhiều nghề kết hợp buôn bán kim khí, thiết bị, buôn xe máy rồi lập xưởng sửa xe, chế tạo máy tiện gỗ, máy nghiền quặng vàng, máy tuyển nổi khoáng sản… thời cao điểm tài sản của ông lên đến 30 cây vàng. Mặc dù bận kinh doanh nhưng ông vẫn đặt cho mình mục tiêu phải đọc 10 trang sách khoa học mỗi ngày.

Khi đã có lưng vốn và kiến thức kha khá, năm 2000 ông mở Trung tâm nghiên cứu tách quặng kim loại lấy vàng, bạc theo một công nghệ mới. Được hơn 1 năm, nghiên cứu thất bại, Trung tâm phải giải thể, lưng vốn cạn kiệt khiến ông như người mất hồn, tưởng chừng gục ngã.

Nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, ông tiếp tục nghiên cứu khoa học, cuối cùng đã cho ra đời sáng chế đầu tay là Lò đốt rác thải y tế nguy hại vào năm 2012 và hệ thống công trình tách chiết các hợp chất thiên nhiên; hệ thống sản xuất hỗn hợp các bon C60 và C70 fuloren vào năm 2018.

Ông đã thành lập các doanh nghiệp và cho ra đời các sản phẩm lò đốt rác thải y tế, đầu đốt tiết kiệm nhiên liệu; các sản phẩm chức năng cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ tế bào của con người như: Trịnh Năng Curcumin, Trịnh Năng Gừng, Trịnh Năng Gấc; Nano Đông Trùng Hạ Thảo, Nano Cà Gai leo... đang hợp tác để triển khai sản xuất hợp chất siêu bán dẫn Endo Fulleren ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực như: Điện tái tạo; viễn thông, tự động hóa; y tế; chế tạo máy… và đã có được những thành công nhất định.

Đúc kết lại hơn 20 năm say mê tự nghiên cứu khoa học, ông khẳng định: “Tôi không phải nhà khoa học, tôi chỉ là người đam mê với khoa học, thất bại không làm tôi nhụt chí mà càng thêm quyết tâm hơn.

Để có các sáng chế được công nhận tôi đã trải qua hàng trăm thử nghiệm thất bại; riêng với hệ thống sản xuất hỗn hợp Các bon C60 và C70 fuloren tôi cùng cộng sự trải qua hơn 4.000 lần thử nghiệm thất bại. Với tôi kết quả thành công của các công trình nghiên cứu khoa học chính là sự cần mẫn, miệt mài “đào bới” trong thất bại mà nên”.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: