Kinh Tế

Huyện Sông Lô nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Sáu, 17/09/2021

8 tháng năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Sông Lô đạt thấp (34,6% kế hoạch). Trước những khó khăn chủ quan cũng như khách quan làm chậm tiến độ giải ngân nguồn vốn, huyện Sông Lô đã và đang quyết liệt tháo gỡ khó khăn, từ khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu, cho đến công tác kiểm tra, đôn đốc tiến độ, nghiệm thu khối lượng...; đảm bảo hết năm 2021 giải ngân vốn đầu tư công đạt mục tiêu đề ra.

Công trình Trường tiểu học xã Yên Thạch đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến bàn giao trong tháng 10/2021.Ảnh: Nguyễn Lượng

Năm 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công huyện Sông Lô được giao theo kế hoạch giải ngân là 218 tỷ đồng, đến hết tháng 8/2021, huyện đã giải ngân được 75,7 tỷ đồng (đạt 34,6% kế hoạch).

Theo đại diện Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng (BQLDA&ĐTXD) huyện: Nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công của huyện là do tác động bởi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực, tăng giá vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, công tác bồi thường, GPMB chậm; một số dự án mới vẫn đang trong quá trình triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công dự toán, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công dự toán hoặc đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp...

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy phát triển KT – XH, trên cơ sở triển khai thực hiện nghiêm quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Xây dựng, các Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh, huyện, thời gian qua, BQLDA&ĐTXD huyện đã tích cực phối hợp với hội đồng GPMB, chủ đầu tư dự án tăng cường tuyên truyền, linh hoạt trong công tác bồi thường GPMB; quyết liệt chỉ đạo, giám sát các đơn vị thi công đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong công trường, chủ động nguồn nhân lực, nguyên vật liệu xây dựng, đảm bảo triển khai dự án theo kế hoạch.

Với sự nỗ lực và giải pháp đồng bộ, đến thời điểm đầu tháng 6/2021, huyện đã quyết toán xong 5 dự án với tổng giá trị hơn 54 tỷ đồng; triển khai thi công hoàn thành 8 dự án, đang trong quá trình nghiệm thu với giá trị khối lượng nghiệm thu hoàn thành đạt 176 tỷ đồng.

Là một trong những dự án đầu tư công của huyện theo kế hoạch bàn giao trong năm 2021, thời điểm hiện tại, công trình Trường Tiểu học xã Yên Thạch đã đạt khối lượng hoàn thành trên 85%.

Kỹ sư Vũ Tri Hoàng, Phó Chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Trong thời điểm tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhà thầu đã triển khai nhiều giải pháp như chủ động tính toán, đặt nguyên vật liệu xây dựng từ trước để được giao đúng hẹn; bố trí chỗ ăn, ở tại công trường cho 100% công nhân nhằm hạn chế đi lại, sẵn sàng nguồn nhân lực để đảm bảo tiến độ triển khai dự án. Theo tiến độ hiện tại, trong tháng 10/2021, dự án có thể bàn giao cho chủ đầu tư”.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trước mắt, đến hết tháng 9/2021, phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 44,7%, thời gian tới, UBND huyện Sông Lô giao cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát lại kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại các dự án, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có khả năng thanh toán.

Kiên quyết thu hồi, điều chuyển vốn đối với các dự án không có khả năng giải ngân để bố trí vốn cho các dự án khác có nhu cầu, đảm bảo giải ngân hết 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị, quá trình thực hiện dự án; yêu cầu các chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về tiến độ, chất lượng các dự án thuộc thẩm quyền được giao, kiên quyết xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình và vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Đối với các dự án đã hoàn thành, đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ báo cáo quyết toán, trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt, thực hiện thanh toán hết khối lượng quyết toán được duyệt để các dự án đầu tư công sớm được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: