Kinh Tế

Tam Hồng tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại xử lý rác thải

Thứ Sáu, 17/09/2021

Trước thực trạng khu xử lý rác thải với công nghệ cũ ngày một quá tải, không bắt kịp với tốc độ phát triển kinh tế và đời sống ngày một nâng cao của người dân, UBND xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc đã khẩn trương triển khai xây dựng khu xử lý rác thải mới với công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, công suất lớn, đáp ứng nhu cầu trong dài hạn.

Dự án khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Tam Hồng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Là một trong 20 xã điểm về đích Nông thôn mới của tỉnh, xã Tam Hồng là địa phương năng động trong phát triển kinh tế. Năm 2020, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt hơn 1,200 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2019, cơ cấu dịch chuyển tích cực theo hướng TM-DV, TTCN (chiếm 87,6%).

Đặc biệt, sự phát triển của ngành TM-DV với số lượng hộ kinh doanh không ngừng gia tăng; hàng hóa, ngành nghề ngày một đa dạng, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Song, cùng với quy mô kinh tế tăng trưởng, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, công tác xử lý rác thải và bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được Đảng ủy, UBND xã Tam Hồng quan tâm, chú trọng. Từ năm 2012, lò đốt rác thải bằng khí tự nhiên NFi-05 đã được triển khai xây dựng tại thôn Man Để, với diện tích hàng nghìn m2, chính thức đi vào hoạt động năm 2015.

Cùng với đó, các tổ vệ sinh môi trường được thành lập tại thôn, xóm đảm nhiệm công tác thu gom rác thải sinh hoạt. Việc thu gom, vận hành lò đốt rác đạt hiệu quả đã đảm bảo môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong xã.

Tuy nhiên, các công đoạn phơi rác, đưa rác vào lò chủ yếu là thủ công, tốn nhiều diện tích, nhân lực, khó có thể đáp ứng nhu cầu ngày một tăng như hiện nay. Với gần 17.000 cư dân đang sinh sống, ước tính mỗi ngày lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường tại xã Tam Hồng lên tới hơn 20 tấn.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng Chu Văn Tiến cho biết: Xử lý rác thải sinh hoạt là nhiệm vụ khó với nhiều địa phương hiện nay. Nếu làm không tốt sẽ dẫn tới ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Đảng bộ và nhân dân trong xã đang tập trung, dồn sức, phấn đấu sớm trở thành thị trấn thứ 2 của huyện Yên Lạc, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Đầu năm 2021, được sự ủng hộ của huyện Yên Lạc, xã Tam Hồng đã khẩn trương triển khai xây dựng dự án khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung với công nghệ mới, có tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng, quy mô 10.000 m2, công suất trên 50 tấn/ngày/đêm tại thôn Man Để.

Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp song được sự đồng thuận của người dân, chỉ trong thời gian ngắn, công tác GPMB đã hoàn thành, đơn vị thi công được tạo mọi điều kiện thuận lợi. Đến thời điểm hiện tại, công trình đã đạt hơn 70% khối lượng, dự kiến sẽ vận hành vào đầu năm 2022.

Anh Trần Quốc Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV xử lý môi trường Trung Nguyên (Yên Lạc) – Đơn vị thực hiện dự án cho biết: Khu xử lý rác thải mới tại xã Tam Hồng áp dụng công nghệ xử lý rác thải bằng lò đốt hiện đại do Việt Nam sản xuất, được chuyển giao từ Công ty TNHH Tân Thiên Phú (Nam Định) được áp dụng tại nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước, cho hiệu quả cao.

Các công đoạn phân loại rác, sấy rác, đưa rác vào lò được thực hiện bằng hệ thống băng tải, bán tự động. Lò đốt có 3 cửa khác nhau, được bố trí đều ở một mặt. Nhiệt độ cháy cao hơn các thế hệ lò cũ, hiệu suất đốt cao hơn.

Lực lượng nhân công cần thiết để vận hành cả 3 ca/ngày/đêm khoảng 30 người. Hiện tại công suất theo thiết kế khoảng 70 tấn/ngày/đêm, nếu cần thiết có thể nâng cấp công suất lên 120 tấn/ngày/đêm với chi phí không quá cao.

Ngoài ra, dây chuyền xử lý rác còn được tích hợp thêm các tính năng hữu ích như tái chế rác thải nhựa; sản xuất phân bón hữu cơ từ rác thải hữu cơ và men vi sinh; sản xuất gạch không nung từ tro, xỉ than, là phần chất rắn phát sinh sau khi đốt.

Với công nghệ ưu việt, sau khi hoàn thành, toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt của xã Tam Hồng sẽ được xử lý triệt để. Về lâu dài, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường.

Để việc vận hành khu xử lý rác thải mới đạt hiệu quả cao hơn nữa, từ nay đến cuối năm, xã Tam Hồng sẽ kiện toàn bộ máy, thành lập HTX vệ sinh môi trường, đưa cơ giới hóa vào các khâu thu gom, phân loại rác; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân về BVMT.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: