Kinh Tế

Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 16/09/2021

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Đảng ủy xã Đình Chu, huyện Lập Thạch đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội bám sát với các mục tiêu, tiêu chí xây dựng NTM của địa phương. Từ đó tạo sự đồng thuận trong toàn dân, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu để xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Đình Chu ngày càng khởi sắc. Ảnh: Trường Khanh

Nêu cao vai trò lãnh đạo

Năm 2011, bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bên cạnh những yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Huyện ủy, UBND huyện thì xã Đình Chu cũng gặp không ít khó khăn.

Với xuất phát điểm của nền kinh tế ở mức thấp, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn thu ngân sách còn hạn chế, trình độ nhận thức của nhân dân không đồng đều, đặc biệt là khó khăn trong việc huy động nguồn lực để từng bước xây dựng NTM.

Để quá trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Đảng ủy xã đã ra các nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM từ xã đến thôn.

Bám sát các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, Đảng ủy, UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM do Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban, Chủ tịch UBND làm Phó ban chỉ đạo, các thành viên còn lại là trưởng các đoàn thể, bí thư các chi bộ và đại diện nhân dân để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tính chủ động, chung sức trong xây dựng NTM.

Đặc biệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong BCĐ, xã đã phân công các thành viên thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân với phương châm“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”.

Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhân dân. Đều đặn 6 tháng/lần, BCĐ tổ chức sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua và xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM được thực hiện thường xuyên, cụ thể đến từng thôn, xóm, các hộ gia đình và mỗi người dân bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, phù hợp với từng đối tượng.

Cụ thể, ban văn hóa xã hội xã đã phát 285 tin bài tuyên truyền và các chuyên đề xây dựng NTM trên hệ thống truyền thanh xã, treo 16 băng rôn, in 65 bản đồ quy hoạch NTM niêm yết tại nhà văn hóa các thôn cùng 1 bản đồ quy hoạch NTM tổng thể tại trụ sở UBND xã.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Nhờ hiện tốt công tác tuyên tuyền, người dân trong xã đã đồng tình hưởng ứng, tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Sau nhiều năm triển khai xây dựng NTM, tổng kinh phí huy động nguồn lực của xã đạt hơn 86,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đảng ủy xã luôn xác định phát triển kinh tế là tiền đề quan trọng góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã đã chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt công tác quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa; ứng dụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; thí điểm một số mô hình liên kết sản xuất hàng hóa tập trung như nuôi gà gia công, nuôi lợn thương phẩm... từ đó đã tạo thành chuỗi liên kết sản xuất cho nhân dân yên tâm sản xuất, đem lại kinh tế cao cho gia đình và xã hội.

Thành quả từ thống nhất "ý Đảng, lòng dân"

Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng NTM, bắt đầu với nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Đình Chu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, diện mạo NTM ngày càng khởi sắc.

Kết cấu hạ tầng của xã được quan tâm đầu tư với 7,8km đường trục xã, liên xã; 9km đường trục thôn; 3,7km đường ngõ xóm và 5,76km đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điệu kiện thuận lợi cho việc đi lại và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

Cùng với đó, 11/11 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định, có sân thể thao, nhà vệ sinh, tường rào bằng cây xanh, 3 cấp học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn mức độ 1, cơ sở vật chất, trang thiết bị của các nhà trường đảm bảo cho công tác dạy và học.

Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 100%; trong đó, số hộ sử dụng nước sạch chiếm 60-70%; 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,01% (24 hộ), thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 40,5 triệu đồng/năm.

Thành công sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã Đình Chu chính là kết quả của sự kết hợp chặt chẽ giữa ý Đảng và lòng dân.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, xã tiến hành rà soát, đánh giá lại mức độ hoàn thành các tiêu chí để tập trung vào việc củng cố, nâng cao các tiêu chí còn đạt thấp như thu nhập, cơ sở vật chất, môi trường... để xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: