Kinh Tế

Thiết chế văn hóa cơ sở còn nhiều khó khăn

Thứ Ba, 25/02/2020

Mặc dù đã về đích nông thôn mới (NTM), nhưng với nhiều xã, xây dựng thiết chế văn hóa đạt chuẩn vẫn là bài toán khó, trong đó tập trung chủ yếu xoay quanh việc xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn. Khó khăn về vốn, mặt bằng, thiết kế, thậm chí xây dựng xong nhưng chưa phát huy hiệu quả... là thực trạng đang diễn ra tại nhiều NVH thôn trên địa bàn tỉnh.

Nhà văn hóa thôn Đạo Trù Thượng, xã Đạo Trù (Tam Đảo) “đắp chiếu” do thiếu vốn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Để về đích NTM, thiết chế văn hóa tại các xã phải đạt chuẩn, trong đó, 100% thôn phải có NVH theo quy định, phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tại một số xã đã về đích NTM, thì một NVH đạt chuẩn vẫn còn xa xỉ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tựu chung lại, các NVH này đều chưa phát huy hiệu quả sử dụng, thậm chí gây lãng phí tiền của Nhà nước, của nhân dân.

Xã Phú Xuân (Bình Xuyên) về đích NTM năm 2015 và được tỉnh chọn để xây dựng làng văn hóa trọng điểm - một trong những mô hình đặc thù của tỉnh. Để được công nhận danh hiệu này, một NVH với quy mô đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh, của huyện, của xã và nguồn vốn xã hội hóa của người dân được xây dựng. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu công trình được hoàn thành theo đúng tiến độ. Vậy nhưng, trái ngược với kỳ vọng của người dân, đến hết năm 2019, công trình vẫn chưa đi vào sử dụng. Không những thế, công trình còn bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Nhật, thôn Lý Hải, xã Phú Xuân: Công trình văn hóa này đã hoàn thành đến gần 90%, song chỉ vì chưa giải phóng được mặt bằng trên diện tích đất của 2 hộ dân trong thôn và bất đồng quan điểm trong việc thiết kế nhà vệ sinh giữa chủ đầu tư và người dân mà phải... dừng lại.

Hiện nay, NVH đang bị bỏ hoang, là nơi trú ngụ của gia súc với nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng; trong khi đó, người dân trong thôn vẫn chưa có nơi để sinh hoạt, tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa - văn nghệ. Được biết, tính theo giá trị nghiệm thu, công trình đến nay đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng.

Là một xã miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, bên cạnh nhiều hạng mục cơ sở vật chất nghèo nàn, xuống cấp, thì từ nguồn hỗ trợ của huyện, xã Đạo Trù (Tam Đảo) cũng nỗ lực xây dựng một NVH trọng điểm ở thôn Đạo Trù Thượng để tổ chức sinh hoạt chi bộ, giao lưu văn hóa – thể thao giữa các thôn. Mặc dù dự kiến chậm nhất đến hết năm 2019, NVH sẽ được đưa vào sử dụng, song đến nay, công trình vẫn “đắp chiếu”.

Theo bà Quản Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vốn. Xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện, song do huyện chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa thể đầu tư tiếp.

Khảo sát của phóng viên tại công trình cho thấy, công trình cơ bản đã xây xong phần thô; tuy nhiên, lối vào NVH chất đống những mô đất to, nhỏ, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Theo phản ánh của người dân, công trình đã ngừng xây dựng từ nửa năm trước, chịu ảnh hưởng của thời tiết, một số hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp dù chưa hoàn thiện.

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp điển hình về tình trạng việc xây dựng NVH bị chậm tiến độ, thậm chí ngừng vô thời hạn, gây thiệt hại về kinh tế; song có những trường hợp, NVH xây xong, đã đi vào hoạt động nhưng chưa phát huy hiệu quả, gây thất vọng cho người dân như một số NVH tại các thôn ở xã Lãng Công (Sông Lô).

Theo ông Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công: "100% thôn trong xã đến nay đều đã có NVH phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tổ chức văn nghệ, thể dục thể thao của người dân; tuy nhiên, do công tác quy hoạch bất hợp lý từ nhiều năm trước, diện tích xây dựng một số NVH có nhiều bất cập, khó để tổ chức các hoạt động chung.

Vẫn biết các NVH này chưa đáp ứng hết kỳ vọng của người dân, nhưng chúng tôi không có lựa chọn, bởi nếu quy hoạch lại sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của một số người dân xung quanh khu vực xây dựng, gây khó khăn trong công tác GPMB".

Trên thực tế, hiện nay, tại không ít xã NTM, do nhiều nguyên nhân mà một số NVH thôn chưa thể đi vào hoạt động, hoặc đã đi vào hoạt động nhưng chưa phát huy hiệu quả, gây lãng phí. Thiết nghĩ, để nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa ở cơ sở, ngành Văn hóa cần quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa; tăng cường nguồn lực hỗ trợ, đầu tư cho các thiết chế văn hóa có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên vùng miền núi, khu vực khó khăn; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm huy động nguồn lực đầu tư, tài trợ cho các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: