Kinh Tế

Bình Xuyên quyết tâm hoàn thành GPMB các công trình trọng điểm

Thứ Năm, 16/09/2021

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid – 19 nhưng với quyết tâm cao nhất, huyện Bình Xuyên đang dồn lực để hoàn thành tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 mà Huyện ủy đã cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn.

Khu công nghiệp Bá Thiện II (Bình Xuyên) được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại. Ảnh: Nguyễn Lượng

Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung cho biết: Ngay sau khi nhận Quyết định số 177, ngày 13/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Bình Xuyên đã giao một số chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong năm cho các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện với quyết tâm cao nhất. Thường trực Huyện ủy phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách các chi, Đảng bộ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao.

Năm 2021, huyện Bình Xuyên được giao GPMB 3 công trình, dự án trọng điểm. Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án Khu Công nghiệp Bá Thiện II, Dự án Cảng cạn Logistics ICD Vĩnh Phúc đã và đang đạt tiến độ đề ra; riêng Dự án Khu đô thị phía Bắc hồ Sáu Vó đang chờ HĐND tỉnh chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ triển khai.

Huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp thuận chủ trương của tỉnh, ý nghĩa của các công trình, dự án và phân công những cán bộ có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo cán bộ địa phương thường xuyên trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và đúng quy định.

Trong quá trình triển khai GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn, đơn vị chức năng luôn nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, không để tồn đọng lâu dài, tránh làm phát sinh hệ lụy.

Đối với Dự án Khu Công nghiệp Bá Thiện II, tổng diện tích đất thu hồi 103,83ha (xã Trung Mỹ 82,35ha, thị trấn Bá Hiến 18,75ha, xã Thiện Kế: 2,74ha), đơn vị chức năng đã thực hiện GPMB được 25,92/103,83ha; trong đó, quyết định phê duyệt 1,74ha (44 hộ dân tại thị trấn Bá Hiến); 18 hộ đã nhận tiền, diện tích 5.180m2, còn 26 hộ chưa nhận tiền (đã chi trả 3 lần).

Đã niêm yết 4,6ha, gồm 93 hộ thôn Gia Khau, số tiền 14 tỷ đồng (kinh phí bồi thường 9,5 tỷ đồng, kinh phí thưởng theo Nghị quyết 01của HĐND tỉnh là 4,7 tỷ đồng). Diện tích đất đã kê khai 19,58 ha (thôn Tam Thanh, xã Trung Mỹ 3 ha; thị trấn Bá Hiến 13,84 ha; xã Thiện Kế 2,74 ha).

Thực tế tại các địa phương vẫn còn tồn tại khó khăn, vướng mắc như: Các hộ dân tại thị trấn Bá Hiến không đồng ý ký biên bản kê khai và đề nghị được đổi đất đang sử dụng sang đất ở tại vị trí khác, đồng thời bồi thường tài sản, cây cối theo giá thị trường.

Các hộ dân tại thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ đề nghị mở cổng phụ tại nhà văn hóa thôn, thêm địa điểm tái định cư tại Khu Ao, Công ty Cổ phần Vina CPK phải hỗ trợ thêm 20% mới đồng ý cho kê khai...

Trước thực trạng trên, Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND thị trấn Bá Hiến, xã Trung Mỹ và Thiện Kế, nhà đầu tư (CPK) giải quyết dứt điểm và trả lời những kiến nghị của người dân. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phối hợp kê khai, kiểm đếm và nhận tiền bồi thường trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đúng quy định.

Việc GPMB cho Dự án Cảng cạn Logistics ICD Vĩnh Phúc có tổng diện tích đất thu hồi 83,79ha; trong đó xã Sơn Lôi 26 ha, thị trấn Hương Canh 57,7 ha.

Đến thời điểm này, diện tích đất nông nghiệp đã quy chủ đạt 78,5 ha; 5,29 ha đất thổ cư đang tiếp tục được quy chủ, 6,13 ha đất đã có quyết định thưởng theo NQ số 01 của HĐND tỉnh.

Huyện Bình Xuyên đã tạm ứng chi trả tiền hỗ trợ di chuyển 69/86 ngôi mộ; ban hành quyết định phê duyệt phương án kinh phí hỗ trợ di chuyển đối với 20/69 ngôi mộ đã tạm ứng; hiện còn 12 ngôi mộ chưa nhận tiền và 5 ngôi mộ chưa xác định được chủ.

Trong quá trình triển khai GPMB Dự án cảng cạn Logistics ICD Vĩnh Phúc, phát sinh nhiều vướng mắc cần được giải quyết thấu đáo; trong đó, nhiều hộ dân đã không nhận biết được ruộng của mình vì bỏ hoang lâu ngày; đồng trũng, không có bờ thửa, do đó cơ quan chức năng phải mất nhiều thời gian kê khai và đối chiếu hồ sơ do thông tin bị sai lệch.

Chủ đầu tư thuê Trung tâm đo đạc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện giải thửa, tuy nhiên, bản đồ giải thửa bị sai lệch nhiều so với diện tích thực tế.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân đề nghị thu hồi diện tích đất khó canh tác ngoài chỉ giới lớn, cùng với việc đơn giá bồi thường đất vườn thấp nên người dân không đồng tình với những phương án nêu ra.

Hiện cơ quan chuyên môn đang tổng hợp số liệu để báo cáo, xin cơ chế của tỉnh để giải quyết kịp thời kiến nghị của người dân.

Đối với những nhiệm vụ khác, để đảm bảo tiến độ đề ra, UBND huyện Bình Xuyên liên tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện phối hợp với UBND xã Sơn Lôi, UBND thị trấn Hương Canh xác định xong nguồn gốc đất đối với diện tích đất nông nghiệp trong thời gian sớm nhất để thực hiện quy chủ đất xong trước ngày 15/9/2021.

Khẩn trương xây dựng phương án bồi thường GPMB 83,79 ha đất dự án, thời gian thực hiện trong tháng 10/2021.

Từ nay đến cuối năm, để hoàn thành mục tiêu đề ra, Huyện ủy, UBND huyện Bình Xuyên tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tích cực đẩy nhanh tiến độ, cam kết thực hiện xong nhiệm vụ được giao, góp phần tạo niềm tin đối với nhà đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: