Kinh Tế

Tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường

Thứ Năm, 16/09/2021

Với quy trình sản xuất sạch, hiện đại, thân thiện môi trường, những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong sản xuất kinh doanh, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Công ty TNHH Haesung Vina chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, xây dựng hệ thống nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Được thành lập năm 2019, Công ty TNHH Ev Advanced Material Vina (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên) chuyên sản xuất bản mạch điện tử FBCP xuất khẩu cho các nhà máy sản xuất ô tô tại thị trường châu Âu luôn tạo ra các sản phẩm có chất lượng theo hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguyên liệu.

Tất cả các quy trình sản xuất của công ty đều tự động hóa ở hầu hết các công đoạn, đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Đặc biệt, công ty đầu tư áp dụng SXSH như xây dựng hệ thống nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch, trang bị đầy đủ hệ thống điều hòa, chiếu sáng hợp lý, công nhân được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động; lắp đặt hệ thống hút bụi; hạn chế thất thoát nguyên liệu, dùng đèn ít tiêu hao năng lượng.

Các phòng làm việc đều được dọn dẹp đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, sạch sẽ, giúp DN đảm bảo các tiêu chí về môi trường, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu và giảm chi phí đầu vào của sản phẩm.

Hơn 10 năm đi vào hoạt động tại Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Haesung Vina (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) đã nâng tổng vốn đầu tư lên hơn 165 triệu USD, với 4 nhà máy sản xuất có diện tích sàn trên 33.000 m2, tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động, trong đó trên 90% lao động địa phương.

Với ngành nghề sản xuất camera và các loại linh kiện cho camera điện thoại thông minh, dụng cụ quang học chính xác, Action Camera cung cấp cho Tập đoàn Sam Sung nên đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt, môi trường làm việc sạch.

Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm tới việc quản lý, duy trì và cải tiến các hoạt động sản xuất, nhất là áp dụng SXSH nhằm tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Trong khâu quản lý vận hành, công ty áp dụng theo tiêu chuẩn 3D5S (đúng sản phẩm, định lượng, vị trí; sàng lọc, sạch sẽ, sắp xếp, săn sóc, sẵn sàng); thành lập bộ phận TOC có trách nhiệm giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn 3D5S tại các phòng ban.

Hằng tuần, bộ phận TOC tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện hoạt động 3D5S của từng bộ phận.

Để nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất, công ty đã thành lập phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm R&D với đội ngũ chuyên gia và kỹ sư có trình độ cao; tăng cường tìm kiếm các nguồn nguyên liệu đầu vào thân thiện với môi trường và tận dụng các nguyên vật liệu sản xuất cũ tiến hành tái sử dụng.

Hiện, công ty đã làm chủ công nghệ, ngoài việc chế tạo các sản phẩm, thiết bị tự động lấy nét cho camera, công ty đã nghiên cứu, sản xuất thành công một số sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống như: Modul camera sử dụng trên xe hơi; camera sử dụng trên các thiết bị bay; các sản phẩm camera quang học có độ chính xác cao sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Nhằm giảm thiểu chi phí trong sản xuất, công ty đã cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng như thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng các bóng đèn led, lắp đặt biến tần cho hệ thống máy nén khí, xây dựng các quy trình và tiến hành bảo dưỡng máy móc định kỳ…; mỗi năm tiết kiệm khoảng 500 nghìn kWh, góp phần giảm thiểu chi phí vận hành và lượng phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của DN, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Toàn tỉnh hiện có hơn 12 nghìn DN đăng ký kinh doanh; giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương; trong đó, có khoảng 30% DN, cơ sở sản xuất công nghiệp đã và đang áp dụng các quy trình, công nghệ SXSH, tiết kiệm 10-15% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên, vật liệu.

Năm 2020, Sở Công thương đã tổ chức 3 lớp tập huấn, 2 hội thảo về SXSH cho các DN công nghiệp; hỗ trợ đánh giá SXSH cho 5 DN giúp các đơn vị này tiết kiệm từ 10-20% mức tiêu thụ năng lượng, đầu tư nguyên, vật liệu trên cùng đơn vị sản phẩm.

UBND tỉnh ưu tiên thu hút các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, kiên quyết không thu hút những dự án có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động DN, người dân nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường; đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường…

Qua đó, không chỉ giảm thiểu các tác động về môi trường, bảo vệ sức khỏe con người mà còn mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho DN như tiết kiệm chi phí sản xuất thông qua giảm lãng phí năng lượng, nguyên vật liệu và hóa chất phụ gia; nâng cao hiệu suất hoạt động của nhà máy, sự ổn định và chất lượng sản phẩm.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: