Kinh Tế

Xã Phú Xuân (Bình Xuyên): Nhiều diện tích lúa Chiêm Xuân 2020 có nguy cơ chậm lịch gieo cấy

Thứ Hai, 24/02/2020

Cuối năm 2018, xã Phú Xuân thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân. Sau hơn 1 năm, đến nay, hàng trăm ha ruộng ở Phú Xuân đã được san gạt bằng phẳng, nhiều thôn đã tổ chức bốc phiếu tiến tới bàn giao ruộng cho bà con thì phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có ảnh hưởng của Covid-19 làm chậm tiến độ DTĐR và gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2020 ở địa phương.

Hơn 200 ha ruộng ở xã Phú Xuân (Bình Xuyên) đã được san gạt bằng phẳng song chưa thể bàn giao cho nông dân gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2020 do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc

Phú Xuân là một trong hai xã thực hiện thí điểm DTĐR ở huyện Bình Xuyên. Theo kế hoạch, việc DTĐR tại Phú Xuân sẽ thực hiện xong trong năm 2019, nhưng trong quá trình thực hiện, địa phương có gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định nên ảnh hưởng đến tiến độ đề ra.

Cụ thể, có 1/6 thôn không thực hiện DTĐR được do người dân không đồng thuận; 5 thôn khác đều đã tiến hành san gạt, đắp mương, làm bờ vùng, bờ thửa. Thời điểm này, địa phương đã và đang tổ chức cho nhân dân ở các thôn bốc phiếu để bàn giao ruộng thì xảy ra dịch Covid-19. Lo ngại dịch bệnh, nhiều kỹ sư công nghệ thông tin, địa chính không dám về xã Phú Xuân làm việc, ảnh hưởng đến tiến độ DTĐR và việc gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2020.

Chủ tịch UBND xã Phú Xuân Nguyễn Văn Mậu vừa vỗ vai chàng kỹ sư trẻ vừa nói: “Em cố gắng giúp anh cũng là giúp người dân Phú Xuân. Giờ này, bà con nông dân đều đứng ở bờ ruộng chờ các em về chia ruộng".

Vị lãnh đạo xã Phú Xuân liên tục động viên, thậm chí nhiều lần "nói khó" nhằm thuyết phục người này tiếp tục về địa phương xử lý dữ liệu, đo đạc và chia ruộng trên máy tiến tới bàn giao ruộng ngoài thực địa cho bà con nông dân kịp gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2020.

Hiện nay, xã Phú Xuân có 1.657 hộ với 7.329 khẩu ở 6 thôn (trước là 8 thôn). Ngoài thôn Lý Nhân không thực hiện DTĐR, các thôn còn lại đều đã tiến hành san gạt, đắp mương, làm bờ vùng, bờ thửa. Trước khi thực hiện DTĐR, bình quân, mỗi nông dân ở xã Phú Xuân có từ 4-6 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau. Mục tiêu sau DTĐR giảm còn từ 1-2 thửa ruộng lớn, giúp nhân dân có điều kiện đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá, tăng giá trị kinh tế nông nghiệp ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Mậu cho biết thêm: Hiện nay, việc đo đạc, xác định toạ độ, chia ruộng đều được làm trên máy tính theo công nghệ số nên đòi hỏi phải có đội ngũ kỹ sư chuyên ngành. Trước đây, những anh em này vẫn về làm việc ở địa phương, từ ngày biết huyện Bình Xuyên có dịch, họ sợ không về nữa. Dù rất kiên trì gọi điện nhưng cũng chỉ có một kỹ sư công nghệ về làm giúp địa phương được nửa ngày lại đi ngay, khiến việc giao ruộng cho nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo lời ông Mậu, thời đại công nghệ số nên bà con địa phương nhất quyết không cho cán bộ nông nghiệp xã đo dây mà yêu cầu các kỹ sư phải về “bắn máy”. Theo tính toán, để hoàn thành việc đo đạc cũng như chia ruộng trên máy tính và thực địa tại 5 thôn cần từ 5-8 người làm việc cật lực, liên tục trong 1 tuần mới xong việc. Tuy nhiên, điều này là rất khó khăn, khó có khả thi thực hiện được.

Như vậy, đến thời điểm này, xã Phú Xuân có hơn 300 ha đất nông nghiệp thì mới có 70 ha ở thôn Lý Nhân được gieo cấy do bà con không thực hiện DTĐR, còn hơn 200 ha chưa thể tiến hành bàn giao ruộng được.

Mặt khác, ngoài 2 thôn Dân Cốc và Lý Hải bà con đã bốc phiếu và sẵn sàng nhận ruộng thì nhiều người dân ở thôn Can Bi 1, 2 chỉ đồng ý nhận ruộng khi lãnh đạo xã Phú Xuân xử lý xong những vấn đề còn tồn tại ở địa phương như: Giải quyết tình trạng lấn chiếm đất đai; hoàn thiện hệ thống mương, cống và chia đất 5%…

Nêu quan điểm chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của người dân ở thôn Can Bi 1,2, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết: Phú Xuân là xã thực hiện DTĐR thí điểm nên huyện Bình Xuyên luôn quan tâm chỉ đạo theo hướng dẫn, đúng bước, đúng quy trình. Khi thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, người dân địa phương rất đồng tình, ủng hộ và nhất trí cao (trừ thôn Lý Nhân).

Tuy nhiên, việc DTĐR ở Phú Xuân có chậm tiến độ do địa phương phải xử lý một số vướng mắc liên quan đến vấn đề rác thải ở địa phương; di chuyển mộ từ các xứ đồng về nghĩa trang nhân dân. Thời điểm này, khi ruộng đã được san gạt bằng phẳng; địa phương chuẩn bị bốc phiếu để bàn giao ruộng cho bà con thì lại gặp một số vướng mắc do các yếu tố khách quan và chủ quan.

Về kiến nghị của người dân phản ánh tình trạng lấn chiếm đất đai ở Phú Xuân, huyện Bình Xuyên đã và đang chỉ đạo địa phương xử lý các trường hợp vi phạm mới, còn các vi phạm cũ đang củng cố hồ sơ để giải quyết theo lộ trình, kế hoạch của huyện, tỉnh. Mặt khác, những vi phạm Luật Đất đai này không nằm trong diện tích DTĐR nên địa phương phải làm đồng thời.

Mới đây, huyện Bình Xuyên đã cấp kinh phí cho xã Phú Xuân để đẩy nhanh tiến độ làm mương, cống. Mặc dù chưa hoàn thiện, song hệ thống thủy lợi đều đã hình thành, đảm bảo việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Đối với đề nghị chia “đất 5%” của người dân là không đúng theo quy định bởi đây là đất công ích của xã, không thể dùng để chia cho dân được. Do đó, huyện Bình Xuyên sẽ tiếp tục chỉ đạo địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu, đồng thuận tiến tới nhận bàn giao ruộng.

Có thể khẳng định, DTĐR ở xã Phú Xuân là chủ trương đúng đắn của tỉnh, huyện giúp địa phương hình thành những cánh đồng lúa lớn, vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh tập trung. Mặt khác, sau khi DTĐR bà con có điều kiện canh tác thuận lợi khi đưa cơ giới hoá vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập.

Do đó, bên cạnh việc khắc phục những khó khăn do yếu tố khách quan đem lại, thời điểm này, chính quyền địa phương rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân để đẩy nhanh việc giao nhận ruộng, đảm bảo tiến độ gieo cấy, góp phần hoàn thành thắng lợi vụ Chiêm Xuân 2020.

Bài, ảnh Thi Thi - Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: