Kinh Tế

Gia cầm giảm giá, người chăn nuôi thua lỗ

Thứ Hai, 24/02/2020

Dưới tác động của Covid-19, từ gần 1 tháng nay, giá gà, vịt đang giảm mạnh, khiến người chăn nuôi chịu cảnh thua lỗ nặng nề.

Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Bùi Bằng Phúc, xã Tam Quan (Tam Đảo) bị ảnh hưởng khá nặng nề do giá gà xuất chuồng giảm mạnh. Ảnh: Thế Hùng

Thời gian gần đây, cùng với những thông tin giải cứu thanh long, dưa hấu, trên facebook cũng xuất hiện nhiều chủ tài khoản rao bán gà, vịt với giá 30 - 60 nghìn đồng/kg, thu hút nhiều người mua hàng. Mặc dù được xem là rẻ hơn nhiều so với trước đây, song đó vẫn là giá bán lẻ, ship tận nơi, còn thực tế tại các trang trại, mức giá còn xuống thấp hơn thế.

Từ sau khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi, hơn 40 con lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Bích, Tề Lỗ (Yên Lạc) đã bị tiêu hủy. Không dám mạo hiểm với chăn nuôi lợn, nửa năm trở lại đây, bên cạnh chăn nuôi vịt đẻ, vợ chồng chị Bích mạnh dạn đầu tư, mua thêm con giống phát triển chăn nuôi vịt thịt. Những tưởng có thể đón đầu thời điểm giá gia cầm trong nước tăng do nguồn cung thịt lợn thiếu hụt để vớt vát lại phần nào khoản thua lỗ trong chăn nuôi lợn; thế nhưng, từ trong Tết đến nay, giá vịt thịt bắt đầu có sự sụt giảm mạnh, đặc biệt trong những ngày gần đây, giá vịt xuống 22 - 25 nghìn đồng/kg, khiến bao công sức của của chị Bích dần uổng phí.

Mới đây, chị Bích đã xuất bán hơn 1.000 con vịt với mức giá 25 nghìn đồng/kg. Giá xuống thấp, việc tiêu thụ cũng gặp khó khăn. Để bán được số vịt này, gia đình chị cũng mất thời gian hơn nửa tháng, ước tính thua lỗ gần 50 triệu đồng. Mặc dù hiện nay, giá vịt đã tăng lên 29 - 30 nghìn đồng/kg, song với giá này, người chăn nuôi vịt vẫn chưa thể hòa vốn.

Không riêng gì vịt thịt, giá gà thịt hiện nay cũng bị sụt giảm mạnh, đặc biệt là gà lông trắng. Anh Nguyễn Kiến Thành, một hộ chăn nuôi gà lông trắng lâu năm ở xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) cho biết: "Vài tuần trở lại đây, giá gà lông trắng bắt đầu giảm mạnh, hiện chỉ đạt 20 nghìn đồng/kg, thậm chí có có thời điểm giá xuống 14 – 15 nghìn đồng/kg". Với giá cả như hiện nay, người chăn nuôi khó tránh khỏi thua lỗ, bởi theo anh Thành, giá gà lông trắng phải đạt từ 28 nghìn đồng/kg thì người nuôi mới hòa vốn.

Cùng với gà lông trắng, các loại gà khác cũng chịu chung hoàn cảnh. Chị Nguyễn Thị Quê, chủ một trang trại chăn nuôi gà thịt ở Quang Yên (Sông Lô) cho biết: “Gia đình tôi nuôi chủ yếu là giống gà Minh Dư. Trước Tết, gia đình vẫn bán với giá 70 nghìn đồng/kg. Nhưng hiện nay, giá đã giảm xuống 50 nghìn đồng/kg”. Theo chị Quê thì giá 50 nghìn đồng/kg đó áp dụng với giống gà Minh Dư, còn như gà ta lai hiện nay chỉ bán được hơn 40 nghìn đồng/kg.

Theo nhận định của một số hộ chăn nuôi, giá gia cầm từ trước Tết đến nay có sự sụt giảm là do tác động của Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Và đặc biệt là ảnh hưởng của Covid-19 thời gian gần đây khiến các hàng quán, lễ hội - một trong những nguồn tiêu thụ lượng lớn gia cầm tạm dừng hoạt động sau Tết.

Không chỉ ảnh hưởng về giá cả, gây thua lỗ, ảnh hưởng của Covid-19 cũng làm kế hoạch SXKD của không ít hộ chăn nuôi bị xáo trộn. Chị Quế cho biết thêm: "Hiện nay, gần 3.000 gà thịt của gia đình đã đến thời điểm xuất chuồng, tuy nhiên, cũng chỉ có một vài ba tiểu thương tới lấy với số lượng ít. Còn khách lấy buôn số lượng lớn thì vẫn tạm dừng thu mua. Do đó, việc tái đàn của gia đình chị cũng bị trì hoãn gần 1 tháng nay để nghe ngóng giá cả cũng như nhu cầu của thị trường".

Tuy nhiên, theo đánh giá lạc quan của nhiều hộ chăn nuôi, giá cả sụt giảm trong thời gian này chưa phải là do việc tái đàn ồ ạt dẫn tới cung vượt quá cầu, nhất là trong tình trạng giá lợn vẫn ở mức cao như hiện nay, mà chủ yếu là do tác động khách quan. Bởi vậy, nhiều hộ tin rằng, sau khi dịch bệnh lắng xuống, hoạt động vui chơi, SXKD trở lại bình thường, giá gia cầm cũng sẽ phục hồi trở lại.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: