Kinh Tế

Tập trung thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm

Thứ Tư, 15/09/2021

Chủ động, tích cực trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và các chủ đầu tư đang tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng, dự án đầu tư trọng điểm, đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của tỉnh trong năm 2021.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh - Một trong những công trình trọng điểm đang được nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển KT - XH của tỉnh. Ảnh: Thế Hùng

Theo báo cáo của các đơn vị chủ đầu tư, khối lượng hoàn thành và thực hiện giải ngân các công trình trọng điểm trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 142 tỷ đồng, đạt trên 20% so với kế hoạch (trong đó, vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021 là 94 tỷ đồng; vốn kế hoạch năm 2021 là 48 tỷ đồng).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án.

Ngoài ra, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm; vướng mắc về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bất cập trong công tác đấu thầu..., cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện các dự án.

Các dự án trọng điểm, dự án có quy mô lớn thuộc kế hoạch đầu tư công năm 2021 được bố trí vốn chủ yếu là các dự án hoàn thành, chuyển tiếp đang triển khai thực hiện theo tiến độ, như: Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tại địa điểm mới; Nhà Điều trị nội trú - Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Nhà Kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc; Khu văn hóa đa năng Vĩnh Thịnh, An Tường; các dự án thuộc khu đô thị Hồ Sáu Vó; KCN Chấn Hưng (Vĩnh Tường); Trung tâm Hội nghị Quốc tế của Tập đoàn FLC tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường)...

Các dự án, công trình này đang được nhà thầu tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công với quyết tâm sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, đáp ứng mục tiêu phát triển KT - XH của tỉnh.

Dự án Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh hiện nay đã hoàn thành phần xây dựng, nghiệm thu xong hệ thống phòng cháy chữa cháy, không còn vướng mắc lớn, dự kiến hoàn thành lắp đặt thiết bị trong quý IV/2021và hoàn thành công tác bồi thường GPMB dự án đường gom đấu nối Bệnh viên với hệ thống giao thông trong khu vực và toàn dự án vào quý III/2021.

Dự án Nhà Điều trị nội trú - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hoàn thành xong phần xây dựng, chờ kết nối để nghiệm thu, quyết toán. Nhà Kỹ thuật nghiệp vụ và các công trình phụ trợ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến nay đã cơ bản thi công xong phần xây dựng khung thô và đang hoàn thiện các hạng mục phụ trợ: Nhà xử lý rác; nhà trạm khí; nhà trạm điện; nhà đại thể...

Do ảnh hưởng của Covid-19, các nhà thầu chỉ huy động được 40% nhân công nên dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch. UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh một số hạng mục để đảm bảo phù hợp hơn với công năng sử dụng.

Từ nay đến cuối năm 2021, dự án tiếp tục hoàn thiện các hạng mục quan trọng như: Hệ thống đường đi, sảnh; vị trí nhà tang lễ; hệ thống thu gom nước thải của các hộ dân xả thải trực tiếp vào bệnh viện...

Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, quy chủ 78,5/83,79 ha đất của dự án và tạm ứng chi trả bồi thường GPMB được 3,04 ha và gần 70 ngôi mộ với số tiền 8,5 tỷ đồng.

Hiện đã và đang trình phê duyệt, ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đạt gần 20 ha (khoảng 25% diện tích dự án). Dự kiến đến hết tháng 9/2021, sẽ hoàn thành công tác GPMB toàn bộ diện tích đất nông nghiệp (trên 70 ha, tương đương khoảng 90% diện tích thực hiện dự án).

Dự án Khu văn hóa đa năng Vĩnh Thịnh, An Tường hiện chưa được quyết định chủ trương đầu tư theo pháp luật về đầu tư mặc dù cơ bản đủ điều kiện để triển khai. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Các dự án thuộc Khu đô thị Hồ Sáu Vó hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị các điều kiện đầu tư. BQL Dự án sử dụng vốn vay nước ngoài của tỉnh đang hoàn thiện thủ tục quyết toán kinh phí bồi thường GPMB, xây lắp trên diện tích gần 59 ha tại khu vực bãi đổ thải Đồng Mong.

Từ nay đến hết năm 2021, phối hợp với Sở Tài chính hoàn thành quyết toán kinh phí, UBND huyện Bình Xuyên tiếp tục hoàn thành công tác bồi thường GPMB đối với khu vực đấu giá quyền sử dụng đất Đồng Mong và các khu đô thị khác.

KCN Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đang trong quá trình hoàn thiện công tác GPMB và hồ sơ pháp lý, chuẩn bị đầu tư. Đối với khu đất dịch vụ Cầu Tây, UBND huyện Vĩnh Tường và xã Chấn Hưng đang tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân đăng ký nhận đất dịch vụ.

UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, địa phương liên quan vào cuộc quyết liệt, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, GPMB để sớm tổ chức đấu giá, cho thuê đất đầu tư hạ tầng, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB KCN trong quý III/2021.

Dự án Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) do Công ty Cổ phần FLC Travel (thuộc Tập đoàn FLC) trúng đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích 2,01 ha, có tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng, cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý, đang trong quá trình triển khai đầu tư và được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Nỗ lực, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án lớn, công trình trọng điểm, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đang tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; tích cực cải cách TTHC.

Đặc biệt, quyết liệt giải quyết dứt điểm một số điểm nghẽn để bàn giao mặt bằng thi công cho các chủ đầu tư; tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường - GPMB theo đúng quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 02 về lãnh đạo thực hiện các biện pháp đẩy nhanh công tác GPMB để thực hiện các dự án phục vụ sự phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 01 của HĐND tỉnh về ban hành một số biện pháp đặc thù để đảm bảo công tác GPMB kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: